[Câu hỏi] Thuế TNDN của công ty nước ngoài ở VN

Thảo luận trong 'Thuế TNDN' bắt đầu bởi taka280, 23 Tháng chín 2012.

1,710 lượt xem

 1. taka280

  taka280 Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  1
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  VN
  Xin chào mọi người,

  Mình có một vướng mắc chưa giải quyết được, rất mong được mọi người trên diễn đàn giúp đỡ.

  Mình gặp phải 1 tình huống đó là: Doanh nghiệp A (Việt Nam) cung ứng một dịch vụ tư vấn cho Công ty B (nước ngoài) thì

  (?) Công ty B có phải nộp thuế TNDN ở Việt Nam hay không?

  Trước tiên mình thử nêu quan điểm của mình trước: theo Điều 2 Luật Thuế TNDN thì "người nộp thuế là tổ chức hoạt động sản xuất, kinh doanh hàng hóa, dịch vụ có thu nhập chịu thuế..." gồm "... Doanh nghiệp nước ngoài có cơ sở thường trú tại Việt Nam nộp thuế đối với thu nhập chịu thuế phát sinh tại Việt Nam và thu nhập chịu thuế phát sinh ngoài Việt Nam liên quan đến hoạt động của cơ sở thường trú đó; ..."

  Mình với đồng nghiệp tranh luận cụm "cơ sở thường trú" trong trường hợp này. Đồng nghiệp mình cho rằng ở đây A là cơ sở thường trú của B căn cứ vào điểm c khoản 3 Điều 2: Cơ sở thường trú của doanh nghiệp nước ngoài là cơ sở sản xuất, kinh doanh mà thông qua cơ sở này, doanh nghiệp nước ngoài tiến hành một phần hoặc toàn bộ hoạt động sản xuất, kinh doanh tại Việt Nam mang lại thu nhập, bao gồm: ... c) Cơ sở cung cấp dịch vụ, bao gồm cả dịch vụ tư vấn thông qua người làm công hay một tổ chức, cá nhân khác;...".

  Mình thì lại có quan điểm ngược lại bởi xét về pháp luật đây là 2 chủ thể độc lập, bên B chỉ mua dịch vụ của bên A thôi còn hoạt động kinh doanh của 2 bên vẫn tách bạch thì sao có thể xác định thu nhập của B để tính thuế được. Thực tế B phải bỏ ra chi phí để mua dịch vụ chứ cũng chưa phát sinh thu nhập gì để tính thuế cả. Tuy vậy, mình lại không tìm ra được cơ sở pháp lý cho quan điểm của mình. Mọi người cho mình hỏi về vấn đề này thì nên giải quyết ra sao?

  Đồng nghiệp mình vẫn khẳng định là A là cơ sở thường trú của B, đưa ra ví dụ như: có 1 thằng C ở nước ngoài thuê B khảo sát thị trường VN, B tới VN thuê A - là doanh nghiệp VN tư vấn. Ừ thì cứ tạm chấp nhận tình huống đấy đi, như vậy doanh nghiệp B đương nhiên phải chịu thuế TNDN trên phần thu nhập có hoạt động ở VN rồi. Thế bây giờ câu hỏi đặt ra là (?) vậy ai là người phải nộp thuế: doanh nghiệp nước ngoài hay cơ sở thường trú, và cách thức nộp thuế như thế nào. Mình vẫn chưa tìm được hướng giải quyết bởi các văn bản quy phạm pháp luật mình tìm đều không thấy nhắc đến trường hợp kiểu như này. Dù mình vẫn thấy có phần bất hợp lý mà không thể giải thích được.

  Trên đây là thắc mắc của mình. Rất mong được mọi người bỏ chút thời gian giúp đỡ. Mình rất cảm ơn!
   
  Last edited: 23 Tháng chín 2012
  #1
 2. chimai1986

  chimai1986 Thành viên hoạt động

  Bài viết:
  20
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  Quan 3
  Ðề: [Câu hỏi] Thuế TNDN của công ty nước ngoài ở VN

  DoanH nghiệp A cung ứng dịch vụ-> DNNN B (QUA HỢP ĐỒNG MUA BÁN ,CUNG ỨNG DỊCH VỤ VỚI NƯỚC NGOÀI ): Bên A phát sinh doanh thu -> Bên A phải chịu thế TNDN .Bên B đâu có bán gì cho Bên A đầu mà phải chịu thuế TNDN đúng không ? Chừng nào Bên nước ngoài bán hàng,cung ứng dịch vụ cho Việt NAm phát sinh Doanh thu mới phải chịu thuế TNDN & GTGT Nhà thầu ...bạn nghĩ lại xem ...
   
  #2
 3. cuncon88nd

  cuncon88nd Thành viên thân thiết

  Bài viết:
  170
  Đã được thích:
  4
  Nơi ở:
  nam Định
  Ðề: [Câu hỏi] Thuế TNDN của công ty nước ngoài ở VN

  Mình cũng đang thắc mắc sao chủ top còn quan tâm tới bên B làm j chứ.
  Bên A cung cấp dịch vụ cho bên B, bên A phát sinh doanh thu, bên A phải đóng thuế tại VN.
  Còn bên B, nếu có phải đóng, nếu trong lĩnh vực xây dựng, may ra thì đóng loại thuế nhà thầu thui.
  Cái loại thuế này, bên A có thể đóng hộ được.
  Thế thui, quan tâm j nhiều tới bên B chứ.
  Việc mình mình làm.
   
  #3

Chia sẻ trang này