Tiền thuê nhà là CP hợp lý 100% hay 15% tổng thu nhập

Thảo luận trong 'Thuế TNDN' bắt đầu bởi nangha, 29 Tháng tám 2006.

2,633 lượt xem

 1. nangha

  nangha Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  44
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  Tp HCM
  Phần chi phí công ty chi trả hộ tiền thuê nhà cho chuyên gia nước ngoài khi tính thuế TNDN có được là chi phí hợp lý 100% không hay chỉ ở mức khống chế 15% tổng thu nhập chịu thuế của chuyên gia nước ngoài đó. Theo như TT81 về TTNCN thì khi tính thuế TNCN sẽ tính phần chi phí thuê nhà theo mức thực tế nhưng khống chế tối đa ở 15% tổng thu nhập chịu thuế thôi.

  Nếu chi phí hợp lý của tiền thuê nhà chi trả hộ khi tính thuế TNDN chỉ là 15% tổng thu nhập chịu thuế TNCN, bạn nào có văn bản nói về vấn đề này không?
   
  #1
 2. Lu tuyen

  Lu tuyen Thành viên thân thiết

  Bài viết:
  57
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  Tp . HCM
  Đương nhiên chi phí khi tính thuế TNDN là 100% rồi ( với điều kiệnbạn phải có Hóa đơn, hợp đồng nhé). TT 81 nói là tính 15% vào thu nhập chịu thuế của Cá nhân chịu thuế thu nhập. Còn 100% chi phí này thì bạn xem lại phần chi phí hợp lý ở luật thuế TNDN và các thông tư hướng dẫn
  Chúc bạn hoàn thành tôt công việc
  thân
  DJ:
   
  #2
 3. LUONG TUAN ANH

  LUONG TUAN ANH Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  452
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  HÀ NỘI
  Câu trả lời của bạn tại đây
   
  #3
 4. nangha

  nangha Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  44
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  Tp HCM
  To Luong Tuan Anh,
  Theo như bạn nói, "Luật Thuế TNDN của DN và Pháp lệnh Thuế thu nhập cao là hai vấn đề hoàn toàn độc lập tách bạch nhau, đối tượng của hai sắc thuế này là khác nhau bạn ạ
  Chắc bạn hiểu nhầm và ngộ nhận giữa hai sắc thuế này !"

  Theo như câu trên mình có thể hiểu là chi phí thuê nhà vẫn là chi phí hợp lý 100%, còn khi tính thuế TNCN thì sẽ theo mức khống chế 15% tổng thu nhập.

  Mình băng khoăn là luật T.TNCN ra mức khống chế 15% ấy để làm giảm mức thuế TTNCN phải nộp của người có thu nhập cao được công ty chi trả hộ tiền thuê nhà, có phải vậy không bạn? Có lý nào cơ quan thuế lại không muốn thu nhiều thuế hơn?
   
  #4
 5. Hoang Kuong

  Hoang Kuong Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  5
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  Ha Noi
  Trích nguyên văn:phần chi phí công ty chi trả hộ tiền thuê nhà cho chuyên gia nước ngoài khi tính thuế TNDN có được là chi phí hợp lý 100% không hay chỉ ở mức khống chế 15% tổng thu nhập chịu thuế của chuyên gia nước ngoài đó. Theo như TT81 về TTNCN thì khi tính thuế TNCN sẽ tính phần chi phí thuê nhà theo mức thực tế nhưng khống chế tối đa ở 15% tổng thu nhập chịu thuế thôi.

  Nếu chi phí hợp lý của tiền thuê nhà chi trả hộ khi tính thuế TNDN chỉ là 15% tổng thu nhập chịu thuế TNCN, bạn nào có văn bản nói về vấn đề này không?
  Thảo luận: Theo TT81 'Thuế TNCN' thì khi tính thu nhập chịu thuế của chuyên gia người nước ngoài làm việc ở VN mà công ty trả hộ tiền thuê nhà thì toàn bộ tiền thuê nhà phát sinh đều tính vào thu nhập của cá nhân đó khi tính thuế TNCN
  Khi tính thuế TNDN, theo TT128'Thuế TNDN' thì đối với chi phí thuê nhà cho chuyên gia nước ngoài và một số chi phí khác cho cá nhân đó chỉ được tính vào chi phí hợp lý khi tính thuế được giới hạn trong 15% mà thôi
  Bạn phải đọc cả thông tư 81 và thông tư 128 bạn à. Vì theo mình hiểu thì hai thông tư này độc lập với nhau.
   
  #5
 6. LUONG TUAN ANH

  LUONG TUAN ANH Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  452
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  HÀ NỘI
   
  #6
 7. Nguyen Tu Anh

  Nguyen Tu Anh Thành viên thân thiết

  Bài viết:
  5,609
  Đã được thích:
  21
  Nơi ở:
  Hà Nội - TP. HCM
  Đồng ý với điều này.

  Nhà nước muốn thu thuế nhiều hơn nhưng đối với những đối tượng cần phải thu hút thì nhà nước cũng có chính sách ưu đãi. Thuế TNDN có sự ưu đãi đối với một số ngành nghề, lĩnh vực và địa bàn; còn thuế TNCN có sự ưu đãi đối với người nước ngoài vào làm việc tại Việt Nam, thu hút chất xám vì phần lớn việc chi trả hộ tiền nhà là cho cá nhân người nước ngoài.
   
  #7
 8. nangha

  nangha Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  44
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  Tp HCM
  Giải thích của Tú Anh nghe có vẻ hợp lý vả lại hiện nay cũng chưa có văn bản nào nói là chi phí hợp lý khi tính thuế TNDN của khoản này ở mức khống chế 15% tổng thu nhập.
  Do đó phần trả lời của Hoang Kuong và Luong Tuan Anh không thuyết phục lắm và hình như bạn Hoang Kuong bị nhầm giữa hai VB TT128 và TT81 rồi.
   
  #8
 9. LUONG TUAN ANH

  LUONG TUAN ANH Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  452
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  HÀ NỘI
  To Nangha và Tú Anh!
  1. Các tổ chức cá nhân người nước ngoài khi đầu tư vào VN mình nghĩ là Nhà nước đã có rất nhiều chính sách khuyến khích và ưu đãi đầu tư rồi và cũng đã được soạn thảo thành các văn bản riêng biệt rồi
  2. Đây chúng ta đang trích dẫn trong TT 81 về vấn đề TTNCN :
  Trong các chi phí của các DN Việt Nam dành cho người nước ngoài gồm :
  + Chi phí lương
  + Chi phí hỗ trợ cho con đi học
  + Chi phí hỗ trợ vé máy bay về thăm nhà
  + Chi phí hỗ trợ điện tiêu dùng
  + Chi phí hỗ trợ nước tiêu dùng
  + Chi phí hỗ trợ sử dụng internet
  + Chi phí hỗ trợ sử dụng điện thoại cố định và di động
  + Chi phí hỗ trợ xe đi làm việc
  ......................vv
  + Chi phí hỗ trợ thuê nhà ở
  a. Thứ nhất chúng ta đều phải khẳng định rằng tất cả các khoản chi phí hỗ trợ trên đều được tính vào chi phí hợp lý của DN khi tính thu nhập chịu thuế ( Tất nhiên là phải có trên HDLĐ và có Hóa đơn chứng từ đấy nhé )
  Câu hỏi là Tại sao chỉ có mỗi khoản hỗ trợ thuê nhà này lại chỉ được phép 15% trên Tổng thu nhập...?
  Thế còn các khoản chi phí hỗ trợ khác thì lại không thấy đề cập nhỉ...?
  * Câu trả lời rằng ngoài tiền lương ra thì chỉ có mỗi khoản chi thuê nhà này có khả năng là cao nhất vì rất nhiều nguyên nhân :
  - Nếu tại các thành phố lớn khoản này nếu ở tại các khách sạn tiêu chuẩn 2 sao trở lên thì cũng tương đối đấy
  - Diện tích sử dụng thuê nhà để ở của các đối tượng người nước ngoài sẽ là bao nhiêu...? được quy định khống chế ở đâu...?
  - Quy định khống chế về khu vực nhà ở sẽ ở khu vực nào ( giá cả...? )
  Ví dụ cụ thể : Một người nước ngoài có ký Hợp đồng làm việc tại một Công ty VN. Trong Hợp đồng có nêu rõ được hỗ trợ tiền thuê nhà để ở tại khách sạn Năm sao Hitơll chẳng hạn, diện tích là sáu phòng ( ăn, ngủ, khách, tập thể dục...vv)... tại trung tâm Hà Nội thì chi phí này một tháng nhẩm ra bao nhiêu nhỉ...?
  Xin thưa rằng trong khoản chi phí hỗ trợ này nếu không khống chế có khả năng còn cao hơn lương rất nhiều
  Vậy chi phí này có tiền của Nhà nước không...? ( Có đấy là 28% )
  *Tổng thu nhập của cá nhân người nước ngoài làm việc tại Việt Nam lại được tính theo công thức có cả thu nhập của cả ở tại nước ngoài cộng thêm phần thu nhập tại VN
  Vậy Nhà nước đã khuyến khích thu hút chất xám vào làm việc tại VN lại còn thu cả thuế của người ta khoản thu nhập tại nước ngoài nữa chứ! Nếu khuyến khích thì chỉ thu thuế thu nhập cao với các khoản thu tại nước ngoài thôi còn thu nhập ở VN ( Kể cả các khoản hỗ trợ chi phí ) thì không thu thế mới gọi là thu hút chứ...?
  Kết luận : Nhà nước thu được 10% thuế TNCN kể cả khoản thu nhập của họ tại nước ngoài thì lại mất 28% tổng chi phí hỗ trợ thuê nhà thế thì bù trừ Nhà nước sẽ thu được gì đây nhỉ...? Đây là bài toán kế toán các nhà tài chính của Bộ Tài chính đã tính nát óc rồi chỉ được ở mức 15% tổng thu nhập thôi thì nhà nước mới có lãi
  Bài toán này giống như trường hợp quy định sử dụng điện thoại di động vượt mức quy chế nội bộ mà thôi.
  Chào!
   
  #9
 10. nangha

  nangha Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  44
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  Tp HCM
  Cậu phân tích rất chi tiết đấy thế nhưng tôi cũng chẳng thấy phần trả lời của cậu thuyết phục, tôi vẫn chưa thấy điều ấy thể hiện qua văn bản, có chăng là những lập luận, chế độ thuế ... do chính cậu phát biểu, cậu đang viết lại luật thuế à. Về chi phí hợp lý, tôi chưa thấy dòng nào trong TT128 nói rằng sẽ khống chế tiền thuê nhà ở mức 15% tổng thu nhập cả, mặc dù tôi nghĩ là nên có quy định này để khống chế bớt khoản chi hộ tiền nhà vô tội vạ.

  Tôi nghĩ Luong Tuan Anh nên có những dẫn chứng thuyết phục hơn khi trả lời tiếp đề tài này chứ đừng cố giữ quan điểm chủ quan của một cán bộ thuế , như vậy bạn cũng có khả năng làm "thượng nghị sĩ" ở Mỹ lắm đó.
   
  #10
 11. notebook

  notebook User đã bị cấm truy cập

  Bài viết:
  17
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  Ha Noi
  Ðề: Tiền thuê nhà là CP hợp lý 100% hay 15% tổng thu nhập

  Các bạn cho mình hỏi một câu với. Khi tính PIT thì tính vào thu nhập chịu thuế là 15% tiền thuê nhà (tính trên tổng thu nhập chưa bao gồm tiền thuê nhà). Nếu tiền thuê nhà không có hóa đơn thì tính như thế nào? Vẫn tính 15% hay là tính 100%???
   
  Last edited: 3 Tháng sáu 2013
  #11
 12. proboy1011

  proboy1011 Hoàng Vinh Staff Member

  Bài viết:
  1,015
  Đã được thích:
  136
  Giới tính:
  Nam
  Nơi ở:
  HCM
  Ðề: Tiền thuê nhà là CP hợp lý 100% hay 15% tổng thu nhập

  Tiền thuê nhà không có hóa đơn thì lấy đâu ra căn cứ để ghi nhận chi phí hả bạn?
   
  #12

Chia sẻ trang này