Chi phí sửa chữa nhà xưởng

Thảo luận trong 'QĐ 15 - Chế độ kế toán DN' bắt đầu bởi ngochan, 8 Tháng chín 2006.

5,673 lượt xem

 1. ngochan

  ngochan Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  23
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  1712 Hồng Lạc P10 Q,TB
  Các Anh Chị cho mình hỏi Cty mình đang tiến hành sửa chữa một số chi tiết trong xưởng ( làm đường vào xưởng, xây dựng lại toàn bộ hệ thống thoát nước chung quanh xưởng...) và lắp thêm một số thiết bị mới vào hệ thống cũ nhưng khó cho mình là từ trước đến giờ diện tích nhà xưởng của cty vẫn chưa được hợp thức hóa ( vì giấy tờ chưa rỏ ràng) nên không đưa vào TSCĐ được vậy chi phí sửa chữa đó mình phải hạch toán vào TK nào ? mong các Anh chị giúp mình với.:wall:
   
  #1
 2. Song Huong

  Song Huong Thành viên thân thiết

  Bài viết:
  875
  Đã được thích:
  2
  Nơi ở:
  Hỏi quê, rằng mộng ban đầu đã xa
  Bạn ghi vào tài khoản 142-Chi phí trả trước ngắn hạn/ 242-Chi phí trả trước dài hạn.

  Gửi bạn cv 267/TCT-DNK v/v Khấu hao TSCĐ là công trình xây dựng không có đủ chứng từ; cv 3874/TCT-PCCS v/v Khấu hao tài sản cố định đã đưa vào sử dụng nhưng chưa có hoá đơn. Bạn tham khảo xem có giúp được gì cho trường hợp của bạn không.

  Thân mến.
   
  Last edited: 13 Tháng chín 2006
  #2
 3. trinhtrong

  trinhtrong Soldier

  Bài viết:
  325
  Đã được thích:
  3
  Giới tính:
  Nam
  Nơi ở:
  Thành phố Hồ Chí Minh
  Vấn đề của bạn ngochan theo tui thì cần xem xét 2 nội dung:
  - Về nhà xưởng: lúc sửa chữa cải tạo bạn tập hợp chi phí vào TK142, khi có đầy đủ điều kiện ghi nhận TSCĐ (giấy tờ chủ quyền) thì lúc ấy sẽ làm bút toán chuyển từ TK142 sang TK211, còn nếu không chắc chắn lắm về thủ tục giấy tờ hộ thức hóa thì chi phí sửa chữa đó cũng tập hợp vào TK 142 nhưng sẽ phân bổ vào chi phí hàng tháng.
  - Về việc lắp thêm một số thiết bị mới vào hệ thống cũ: nếu hệ thống cũ đã được ghi nhận là TSCĐ thì khi nâng cấp, lắp thêm làm tăng giá trị tài sản thì công ty bạn căn cứ vào hóa đơn chứng từ việc nâng cấp lập biên bản đánh giá lại TSCĐ để ghi tăng TSCĐ.
   
  #3
 4. ngochan

  ngochan Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  23
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  1712 Hồng Lạc P10 Q,TB
  Cám ơn Chị Song Hương cùng Anh Trọng nhưng chắc em sẽ tập hợp vào chi phí sửa chữa nhà xưởng vào 142 và phân bổ dần như cách của Anh Trọng chắc là thích hợp với cty em hơn .
   
  #4
 5. levanton

  levanton Thành viên thân thiết

  Bài viết:
  3,924
  Đã được thích:
  147
  Giới tính:
  Nam
  Nơi ở:
  Thành phố mang tên Bác Hồ kính yêu
  Theo mình thì những chi phí làm đường, hệ thống thoát nước, thỏa mãn điều kiện để hình thành TSCĐ thì hạch toán tăng TSCĐ.
  Chi phí tập hợp hạch toán TK 2412
  Ngoài ra, các chi phí sữa chữa lớn TSCĐ thì hạch toán vào TK 2413. Sau khi tập hợp xong, tùy thuộc vào giá trị và thời gian để hạch toán
  Nợ 142 hoặc
  Nợ 242
  Có 2413
   
  #5

Chia sẻ trang này