Lãi tiền vay bên ngoài, tính chi phí ra sao?

  • Thread starter Võ Dũng Sĩ
  • Ngày gửi
V

Võ Dũng Sĩ

Guest
18/8/06
35
0
0
An Giang
Mình có một thắc mắc về nghiệp vụ, nhưng do thực tế chưa va chạm lần nào nên chưa thấu đáo, rất mong các bạn góp ý nhiệt tình!
Do nhu cầu thực tế mình có vay các cá nhân bên ngoài với lãi suất 2%/tháng (có chứng từ, hồ sơ đầy đủ).
Xin hỏi:
- Lãi tiền vay được tính chi phí hợp lý khi lập báo cáo quyết toán thuế TNDN là bao nhiêu %/tháng, có quy định về tỷ lệ % đó hay không, quy định đó kiếm ở đâu?
- Giả sử có quy định mức đó là 1,2%/tháng. Cùng lúc đó, mình có vay ngân hàng với lãi suất là 1%/tháng , thì tỷ lệ để tính chi phí hợp lý cho khoản vay bên ngoài là bao nhiêu. Theo mức quy định 1,2%/tháng hay theo mức 1%/tháng?
Cô bác giúp dùm, Em xin cảm ơn!
 
Khóa học Quản trị dòng tiền
T

tranthilan

Guest
19/7/06
21
1
0
3/422 nhi tam, hoc mon
Bạn xem Thông tư 128/2003/TT-BTC hướng dẫn nghị định 164/2003/NĐ-CP
Lãi vay phải trả cho các đối tượng khác (như vay của tư nhân) nhưng tối đa không quá 1.2 lần lãi suất cho vay cùng thời điểm với ngân hàng thương mại có quan hệ giao dịch với cơ sở bạn.
Chúc bạn vui.
 
V

Võ Dũng Sĩ

Guest
18/8/06
35
0
0
An Giang
Rất cám ơn bạn!
Cơ quan mình giao dịch với 03 ngân hàng và có vay cả 03 nơi, cũng như ở ngoài.
Vậy, mình chọn NH nào có lãi suất cao nhất làm cơ sở được không nhỉ?
Chờ hồi âm của bạn!
Thân!
 
Gau bong

Gau bong

Trung cấp
6/9/06
182
1
18
49
Ha noi
Theo mình được biết thì lãi suất của các NH TM không chênh nhau nhiều. Trong trường hợp này bạn chọn ngân hàng nào có hợp đồng với các điều khoản giống như HD vay cá nhân nhất ( số tiền, thời hạn vay, ngày ký hợp đồng)
Thân
 
D

DUCHUY

Trung cấp
15/5/06
145
1
18
56
Ho Chi Minh
Phải chọn ngân hàng mà doanh nghiệp đang giao dịch,nhưng phải để ý thực tế là có vay ,nhưng trong báo cáo thuế ,sổ sách có chứng minh được khoản vay đó để làm gì,có phải thiếu vốn kinh doanh hay không,nếu không cuối năm quyết toán sẽ bị loại trừ hết
 
Nguyen Tu Anh

Nguyen Tu Anh

Cao cấp
23/2/05
5,608
24
38
Hà Nội - TP. HCM
Thuế sẽ loại quyết toán thế nào bác nhỉ?

Chứng minh trong báo cáo thuế và sổ sách thế nào thì không khó. Nếu khế ước vay đầy đủ, lãi suất nằm trong quy định thì chi phí lãi vay sẽ được tính vào chi phí hợp lý. Khi đã có chứng từ đầy đủ thì kế toán cũng sẽ không quên hạch toán và ghi vào sổ sách đâu ạ.

Vay vốn thì dứt khoát chỉ có lý do là thiếu vốn kinh doanh thôi ạ. Còn dư vốn thì ai lại đi vay để mất thêm một khoản tiền lãi làm gì nhỉ? Nhưng theo bác thì căn cứ vào đâu trên Báo cáo thuế hoặc sổ sách để thuế nói mình đủ vốn kinh doanh rồi mà không chấp nhận chi phí lãi vay hả bác?

DUCHUY nói:
nhưng trong báo cáo thuế ,sổ sách có chứng minh được khoản vay đó để làm gì,có phải thiếu vốn kinh doanh hay không,nếu không cuối năm quyết toán sẽ bị loại trừ hết
 
D

DUCHUY

Trung cấp
15/5/06
145
1
18
56
Ho Chi Minh
HIện nay khá nhiều công ty đăng ký kinh doanh với số vốn không đúng thực tế ,do đó xảy ra tình trạng VD:Vốn điều lệ 3tỷ ,nhưng thực chất chỉ có 1 tỷ ,nên khi ký HDKT với đối tác là 1,5tỷ thì phải đi vay ngân hàng 500triệu (vì không đủ vốn)nhưng trên sổ sách kế toán thì vẫn hạch toán là 3tỷ nên gây ra mâu thuẫn là vốn trên sổ sách đã đủ sao lại đi vay thêm,khi đó khi quyết toán sẽ bị xuất toán ra toàn bộ lãi vay
 
Nguyen Tu Anh

Nguyen Tu Anh

Cao cấp
23/2/05
5,608
24
38
Hà Nội - TP. HCM
DUCHUY nói:
HIện nay khá nhiều công ty đăng ký kinh doanh với số vốn không đúng thực tế ,do đó xảy ra tình trạng VD:Vốn điều lệ 3tỷ ,nhưng thực chất chỉ có 1 tỷ ,
Tình hình này thì đúng thực tế ạ. Có khi vốn thực chất còn nhiều hơn thế nhưng đăng ký vốn điều lệ chỉ tí tẹo thôi. Làm hợp đồng vay để lấy thêm chi phí ạ. Bác có nghĩ đến trường hợp này không?

DUCHUY nói:
nên khi ký HDKT với đối tác là 1,5tỷ thì phải đi vay ngân hàng 500triệu (vì không đủ vốn)nhưng trên sổ sách kế toán thì vẫn hạch toán là 3tỷ nên gây ra mâu thuẫn là vốn trên sổ sách đã đủ sao lại đi vay thêm,khi đó khi quyết toán sẽ bị xuất toán ra toàn bộ lãi vay
Trên Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh thì ghi là vốn điều lệ, vào trong hạch toán kế toán thì thể hiện nó trên TK 411 nhưng số tiền đó đổ vào mua sắm tài sản này, chi cho hoạt động quản lý này, rồi khách hàng nợ nần này, và số tiền còn lại mới có thể dùng để mua vật tư, hàng hóa để sản xuất và kinh doanh. Nếu bác chỉ nhìn vào mỗi số tiền trên tài khoản 411 - nguồn vốn kinh doanh - và so sánh với số tiền người ta đi vay thì chưa đủ điều kiện để xuất toán chi phí lãi vay của DN được. Cán bộ thuế xuống quyết toán chưa đủ trình để xuất toán nó ra đâu ạ.
 
D

DUCHUY

Trung cấp
15/5/06
145
1
18
56
Ho Chi Minh
Ở đây mình chỉ nói về một khía cạnh là khi TK loại 111 và TK 112 có số dư vào thời điểm vay lớn mà doanh nghiệp lại đi vay để các kế toán của DN nên xem xét trước khi đưa chi phí lãi vay vảo chi phí của DN,còn về vốn điều lệ theo mình nghĩ chắc ít DN có vốn thực tế lớn ,nhưng lại đi đăng ký vốn nhỏ mà đa phần là ngược lại
 
Nguyen Tu Anh

Nguyen Tu Anh

Cao cấp
23/2/05
5,608
24
38
Hà Nội - TP. HCM
Em không phải là cán bộ thuế nhưng em hiểu một điều: thuế sẽ loại chi phí lãi vay khi tính thuế TNDN nếu không có hồ sơ vay đầy đủ, chỉ thế thôi ạ. Chứ thuế làm sao ngó được số dư của tài khoản 111, 112 tại chính xác thời điểm vay vốn? Thời gian ở đây chỉ tính theo khoảng mà thôi. Từ lúc có ý định vay, rồi làm hồ sơ xin vay hoặc lập hợp đồng vay, đến khi nhận được tiền là những khoảng thời gian dài. Vậy bác định kiểm soát tại thời điểm nào - ngày, giờ, phút, giây của giai đoạn nào trong quá trình này?

Thêm nữa, tiền trong két đầy ra đấy nhưng 1 phút sau đã đem đi mua hàng hóa rồi hoặc tiền có trong ngân hàng nhiều thật đấy nhưng ở phút tiếp theo cũng chuyển trả cho nhà cung cấp khác mất rồi. Tại phút thứ 3: thiếu vẫn hoàn thiếu, kể cả vốn lẫn tiền.

DUCHUY nói:
Ở đây mình chỉ nói về một khía cạnh là khi TK loại 111 và TK 112 có số dư vào thời điểm vay lớn mà doanh nghiệp lại đi vay để các kế toán của DN nên xem xét trước khi đưa chi phí lãi vay vảo chi phí của DN
 

Xem nhiều