Tính thuế TTĐB đối với rượu chai và bia chai

Thảo luận trong 'Các sắc thuế khác' bắt đầu bởi HoaGoTrang, 14 Tháng tám 2006.

7,695 lượt xem

 1. HoaGoTrang

  HoaGoTrang Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  113
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  Ho Chi Minh
  Trong thông tư 115/2005/TT-BTC (16/12/2005) hướng dẫn sửa đổi về thuế Tiêu thụ đặc biệt, mục 3 ghi: 'Đối với rượu chai, bia chai khi tính thuế TTĐB không được trừ giá trị vỏ chai".
  Đối với hàng nhập khẩu thì chắc mẩm là không được trừ giá trị vỏ chai, nhưng còn hàng sản xuất trong nước thì sao nhỉ? Trường hợp người SX bia cũng là người sản xuất chai luôn thì tính sao? Thường thì lúc bán, người ta hay đổi vỏ chai nữa. Các bạn hướng dẫn dùm mình cách tính thuế TTĐB với. Mình không làm trong ngành này nên không hiểu lắm.
   
  #1
 2. Nguyen Tu Anh

  Nguyen Tu Anh Thành viên thân thiết

  Bài viết:
  5,609
  Đã được thích:
  21
  Nơi ở:
  Hà Nội - TP. HCM
  Nếu bạn đọc ví dụ tại Điểm 1 và 2, Mục I, Phần A của Thông tư 115/2005/TT-BTC thì sẽ thấy: giá tính thuế TTĐB bia hộp (lon) đối với hàng sản xuất trong nước và hàng nhập khẩu đều phải trừ đi giá trị vỏ hộp.

  Điểm 3, Mục I, Phần A của Thông tư 115/2005/TT-BTC chỉ nói: Đối với rượu chai và bia chai khi tính thuế TTĐB không được trừ giá trị vỏ chai. Tức là giá tính thuế TTĐB rượu chai và bia chai đối với hàng sản xuất trong nước và hàng nhập khẩu đều phải cộng thêm giá trị vỏ chai.
   
  #2
 3. HoaGoTrang

  HoaGoTrang Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  113
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  Ho Chi Minh
  Ừ đúng rồi, đọc qua thì thấy là vậy. Nhưng nếu DN nói tôi chỉ bán nước bia thôi, còn chai thì đổi vỏ lấy vỏ. Vỏ chai lúc này là bao bì luân chuyển. Lúc đó, DN vẫn phải cộng vỏ chai để tính thuế TTĐB, còn doanh thu và giá vốn thì chỉ tính nước bia thôi đúng không?
   
  Last edited: 16 Tháng tám 2006
  #3
 4. Nguyen Tu Anh

  Nguyen Tu Anh Thành viên thân thiết

  Bài viết:
  5,609
  Đã được thích:
  21
  Nơi ở:
  Hà Nội - TP. HCM
  Theo Thông tư cũ 119/2003/TT-BTC: nếu bia chai bán theo phương thức thu đổi vỏ chai thì giá tính thuế TTĐB sẽ không bao gồm vỏ chai. Còn theo Thông tư mới 115/2005/TT-BTC: giá tính thuế TTĐB sẽ bao gồm vỏ chai, tức là dù bán theo phương thức thu đổi vỏ chai.

  Sự thay đổi này làm thuế TTĐB phải nộp sẽ nhiều hơn, còn doanh thu và giá vốn vẫn không thay đổi (chỉ tính nước bia).

   
  #4
 5. Phan Thị LệDung

  Phan Thị LệDung Thành viên thân thiết

  Bài viết:
  284
  Đã được thích:
  3
  Nơi ở:
  Thành phố Quy Nhơn
  Hỏi về thuế TTĐB

  :biggrinda Vậy theo các bạn , đối với bia hộp rượu hộp thì được trừ vỏ hộp, Đối với bia chai , rượu chai thì không được trừ vỏ chai trong giá tính thuế. Vậy đối với rượu được đựng trong bình thì giá tính thuế ra sao? Chẳng hạn rượu bầu đá đựng trong cái bầu bằng sứ????? Sao không có thông tư nào quy định điệu này??? DN mình mua cái bầu sứ giá đã từ 30.000 đến vài trăm nghìn . Chẳng hạn nộp thuế GTGT 10% Bây giờ giá tính thuế TTĐB thêm 65% nữa. Thế này DN mình chịu thiệt sao? Nếu doanh nghiệp nộp thuế theo phương thức ko trừ vỏ bình thì mình ước chừng nếu nộp thuế theo cách ấy thì trong 1 thời gian ngắn DN sẽ bị phá sản. Trong giá bán rượu DN mình đã "quên" không tính phần Thuế TTĐB vào bình rượu. Vì vậy tiền nộp thuế la DN bỏ tiền túi ra nộp chứ không phải khách hàng . Đúng là thuế TTĐB là loại thuế gián thu, phải thu của KH rồi nộp hộ, nhưng vì chủ DN quá non trẻ, khi mở DN đã ko biết , và ko tính đến khoản thuế này trong giá bán ra. Thực sự nếu ko đóng đủ thuế thì mang tiếng là trốn thuế , nhưng thực sự thì DN mình ko hề trốn thuế. Vì DN có thu khoản thuế này từ KH đâu mà trốn???
  Ý các bạn thế nào??????????
   
  #5
 6. LUONG TUAN ANH

  LUONG TUAN ANH Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  452
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  HÀ NỘI
  Tớ đoán là bạn là chủ DN rồi phải không...?
  1. Như ở trên Tú Anh đã hướng dẫn đã quá kỹ về vấn đề vỏ hộp và vỏ lon và chai bình rồi còn gì nữa
  2. Tớ gửi tặng bạn Thông tư hướng dẫn về vấn đề này nhé ( Đổi lại khi nào DN đắt hàng làm ăn khấm khớ anh em ngoài Bắc tớ chỉ xin mấy bình rượu Bàu đá thôi ....ke..ke - Nói đến rượu lại thèm ...ha..ha ...thay lời nhóm "Túy tiên ngoài Bắc" )
   

  Các file đính kèm:

  #6
 7. Phan Thị LệDung

  Phan Thị LệDung Thành viên thân thiết

  Bài viết:
  284
  Đã được thích:
  3
  Nơi ở:
  Thành phố Quy Nhơn
  Vậy thì Luong Tuan Anh giúp mình phân biệt sự khác nhau giữa chai và bình sứ? Vì trong thông tư mình chỉ thấy người ta nói đến lon(hộp), chai, chứ mình vẫn không chấy chỗ nào quy định cho bình sứ cả.
  Theo mình , lon hộp có thể làm bằng kim loại
  Chai có thể làm bằng chai, (nói chung mình cũng ko rành lắm)
  Còn bình sứ (bầu), được làm từ đất, hồ,có thể họ nung lên....
  Mình ko hiểu nữa, nhờ Tuấn Anh và áac bạn giúp mình với nhé!:flowersun
   
  #7
 8. Nguyen Tu Anh

  Nguyen Tu Anh Thành viên thân thiết

  Bài viết:
  5,609
  Đã được thích:
  21
  Nơi ở:
  Hà Nội - TP. HCM
  Nếu rượu bắt buộc phải có bình kèm theo để tạo nên một sản phẩm hoàn chỉnh thì bình đó sẽ được coi như là chai. Khi tính thuế TTĐB thì phải cộng giá trị vỏ vào.

  Luật đã có quy định, chúng ta kinh doanh thì phải có nhiệm vụ tìm hiểu luật cho kỹ càng. Để xác định trốn thuế do vô tình hay cố ý thì khó lắm, đành chiếu theo luật mà làm thôi.
   
  #8
 9. ketoan_king

  ketoan_king Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  67
  Đã được thích:
  1
  Nơi ở:
  Quy Nhơn xì ti
  Thế này thì DN của chị Dung chắc phải chuyển từ bầu đá sang thành lon mất, hay là chuyển như vậy đi chị, vừa giảm phần chịu thuế vừa tạo ra một sản phẩm mới: "bầu đá - lon" (nghe cứ như là bò nướng lon í nhỉ)không khéo cái này lại thu hút nhìu người uống rượu này đó chị ạ.
  Bác gì ở trên đó nói đúng rùi chị à.theo em nghĩ thì rượu bầu đá ở DN chị khi tính thuế ttdb không được trừ bầu là phải rùi em thấy rượu không thôi thì hình như 10 hay 15 nghìn gì đó/1 lít thì phải trong khi em mua cái bầu nhỏ xíu bằng nửa cổ tay không biết có phải dn chị không mà bán tới 60.000. Rượu được chưa tới nửa lít, mà uống em thấy như can bầu đá em mua 15000/1lít à.
   
  #9
 10. Phan Thị LệDung

  Phan Thị LệDung Thành viên thân thiết

  Bài viết:
  284
  Đã được thích:
  3
  Nơi ở:
  Thành phố Quy Nhơn
  bạn ketoan_king nói chuyện hài quá, ai mà đọc bài bạn nếu đang buồn chắc cũng phải cười thôi.
  Không biết bạn có bị nhầm hay do người bán thối nhầm tiền không, chứ mình thấy giá thị trường cũng chẳng có cái bầu nào bằng cổ tay bạn mà bán với giá ấy cả. ( mách to với bạn là DN mình đang muốn thu hút khách hàng , nên bán giá rẽ hơn các DN khác từ 3 nghìn đến 7 nghìn một bầu , tùy loại)
  Còn loại mà bạn nói bạn mua 60.000 / bình , mời bạn đền Cty mình , mình bán rẽ cho bạn 20.000 (dung tích 350ml), mua nhiều có chiết khấu và khuyến mãi nữa. Còn loại rượu nước mà bạn mua 15000/lít, đến chổ mình , mình bán rẽ cho bạn một nữa. Đảm bảo chất lượng rượu thơm ngon , uống vào ko bị đau đầu . Có chương trình uống thử miễn phí để bạn có thể so sánh .
  Chúc bạn ko bị mua hớ nữa nha.
   
  #10

Chia sẻ trang này