Chi Phí lắp đặt thang máy!

Thảo luận trong 'QĐ 15 - Chế độ kế toán DN' bắt đầu bởi NEO, 12 Tháng mười 2006.

5,922 lượt xem

 1. NEO

  NEO Thành viên thân thiết

  Bài viết:
  148
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  HCMC
  1. Chi phí phát sinh từ việc lắp đặt hệ thống thang máy cho cty thì em đưa vào đâu cho hợp lý.(mới thanh toán đợt 1 là 76tr) và lại phái theo dõi phân bổ nữa phải không??
  2. Và 1 khoản nữa là dthu từ việc sang nhượng văn phòng, mà các sếp ko muốn đưa vào dthu(doanh thu này em không biết có pha3i xuất hóa đơn ko, hìhì, với lại giờ có muốn xuất cũng chưa được, vì đã mua hóa đơn đâu ạ).
  Mọi người truyền cho em chút kinh nghiệm với.
  Cám ơn anh chị nhé.
   
  #1
 2. Viet Huong

  Viet Huong TV Ban Quản Trị / Admin

  Bài viết:
  3,069
  Đã được thích:
  1,006
  Giới tính:
  Nữ
  Nơi ở:
  TP.HCM
  Phân bổ vào đâu???
  Thang máy sẽ được ghi nhận như 01 bộ phận cấu thành của công trình có nghĩa là thành TSCĐ - mọi CP của nó sẽ được tập hợp lại để đưa vào nguyên giá của TSCĐ đó.

  Về mặt lý thuyết là phải xuất HĐ rồi đó. Và còn phụ thuộc vào việc bên nhận sang nhượng có muốn lấy HĐ hay không. Hiện tại chưa mua được HĐ thì có thể treo đó, khi nào có thì xuất chứ sao.
   
  #2
 3. Duc Hung

  Duc Hung Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  24
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  Thanh pho Bac Giang
  chi phí lắp đặt thang máy

  Việt Hương nói đúng rồi thì chi phí lắp đặt thang máy thì tập hợp để ghi tăng nguyên giá tài sản cố định vì TSCD đang sử dụng chứ còn sao.
  còn khoản là doanh thu từ việc sang nhượng văn phòng không thể không dưa vào doanh thu. Hãy tham khảo chuẩn mục 14 nhé. chúc thành công.
   
  #3
 4. NEO

  NEO Thành viên thân thiết

  Bài viết:
  148
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  HCMC

  - Khổ nỗi là nhà này là nhà của sếp, sếp chỉ cho cty mượn để kinh doanh, chứ đâu phải xây mới d0âu chị, nên em không biết xử cái thang máy này ra sao cả. Giúp e với
   
  #4
 5. kidmandang

  kidmandang Giang Hồ Thuật Sĩ

  Bài viết:
  522
  Đã được thích:
  2
  Nơi ở:
  HCM
  Sếp của bạn lắp thang máy cho nhà riêng thì liên quan gì đến công ty bạn mà đưa vào chi phí ?
   
  #5
 6. NEO

  NEO Thành viên thân thiết

  Bài viết:
  148
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  HCMC
  - căn nhà đó sếp cho cty mượn, vì sếp không muốn tài sản của sếp không dính dáng gì tới cty, và việc sửa chữa, lắp đặt thêm là phục vụ cho nhu cầu kinh doanh của cty. chứ không phải là sửa chữa cho nhà riêng của sếp.
  Em tính là làm cái hợp đồng thuê nhà của sếp và nhưng chí phí sửa chữa phát sinh thì sẽ được tính vào chi phí hợp lý. Vậy cách này có được không, xin mọi người chỉ giúp.
  Cám ơn mọi người. gấp lắm.
   
  #6
 7. levanton

  levanton Thành viên thân thiết

  Bài viết:
  3,924
  Đã được thích:
  147
  Giới tính:
  Nam
  Nơi ở:
  Thành phố mang tên Bác Hồ kính yêu
  Sếp bạn muốn cho thuê nhà thì làm hợp đồng , đăng ký nộp thuế cho thuê nhà ở chi cục thuế để hạch toán tiền thuê, Trong hợp đồng có ghi rõ chi phí sửa chữa bên thuê chịu thì được hạch toán chi phí sửa chữa.
  Thang máy: giá trị > 76triệu, tuy gắn liền với nhà sếp nhưng cũng có thể cho nó là tài sản cố định tách rời, do cty hợp đồng, bên bán và lắp đặt cung cấp hóa đơn, các thủ tục thanh lý đầy đủ, bạn hạch toán TSCD và đăng ký khấu hao. Nhưng trong hợp đồng cũng nêu lên trường hợp cty lắp đặt này: nội dung chính : ben thue được phép lắp đặt, phương án sau khi kết thúc hợp đồng thì : bên cho thuê nhà mua lại,... hoặc tháo dỡ....
  Lưu ý : không phải số tiền trả là hạch toán TSCD, mà phải căn cứ vào hợp đồng và hóa đơn, biên bản nghiệm thu
   
  #7
 8. NEO

  NEO Thành viên thân thiết

  Bài viết:
  148
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  HCMC
  - ý của anh Tồn em hiểu, nhưng đó là trường hợp... sếp chịu làm hợp đồng,và cjịu móc túi đóng thuế, bởivì sếp có ý không muốn căn nhà của sếp liên quan đến công ty. sếp chỉ cho cty mượn để sửa chữa và kinh doanh. Chính vì khó là ở chỗ đó, em hiểu là khi sếp đồng ý chịu làm hợp đồng cho thuê, thì để các chi phí đó là hợp lý và cái thang máy trở thành TSCĐ tách rời như anhnói thì trước tiên sếp phải đóng thuế, mà cái khoản này chắc khó xảy ra quá, anh và mọi người còn cách nào khác không? giúp đệ với.
   
  #8
 9. levanton

  levanton Thành viên thân thiết

  Bài viết:
  3,924
  Đã được thích:
  147
  Giới tính:
  Nam
  Nơi ở:
  Thành phố mang tên Bác Hồ kính yêu
  Ở câu trên bạn ghi là " Em tính là làm cái hợp đồng thuê nhà của sếp và nhưng chí phí sửa chữa phát sinh thì sẽ được tính vào chi phí hợp lý. Vậy cách này có được không, xin mọi người chỉ giúp."
  mình hướng dẫn vậy, còn sếp bạn không muốn nộp thuế, thì bạn làm hợp đồng cho mượn, ghi rõ là bên mượn chịu chi phí sửa chữa, các khoản chi phí sửa chữa có hóa đơn hạch toán vào chi phí, lắp thang máy hạch toán riêng và theo dõi là TSCD.
  Lưu ý :
  1.Tiền sửa mà quá lớn so với tiền thuê cùng thời điểm, so với các nhà cho thuê khác trong khu vực thì thuế không chịu đâu.
  2.Giá trị thang máy lắp lớn, là TSCD thì phai ghi ro sau khi kết thúc cho mượn, đã lắp và gắn liền với nhà thì phải giải quyết như thế nào nữa nhé
   
  #9

Chia sẻ trang này