Kt Trong Cty Cổ Phần?

Thảo luận trong 'Pháp luật kinh doanh' bắt đầu bởi Trương Thu Hà, 25 Tháng mười 2006.

2,804 lượt xem

 1. Trương Thu Hà

  Trương Thu Hà Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  164
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  Gia Định
  Hi các bạn!
  Cty mình chuyển từ TNHH sang CP từ tháng 8/06, vốn tăng lên, và bây giờ cty chuẩn bị bán cổ phiếu cho nhân viên và bên ngoài nữa, mình muốn hỏi khi nhân viên hoặc người bên ngoài mua cổ phiếu thì mình hạch toán như thế nào? và khi chia lãi thì hạch toán như thế nào? Mình nghe nói trước khi bán CP thì phải quyết toán đánh giá lại tài sản phải không? làm như thế nào nhỉ? chị KTT cty mình cũng ko biết nên mình nhờ các bạn có kinh nghiệm trong cty CP tư vấn .
  Mong tin các bạn!:wall:[/QUOTE]
   
  #1
 2. Quang Kim Son

  Quang Kim Son Thành viên thân thiết

  Bài viết:
  223
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  Thủ đô của Resort
  [/QUOTE]
  - Khi bán cổ phần, bạn hạch toán:
  Nợ TK 111, 112
  Có TK 411
  - Khi chia lãi: căn cứ vào số ngày phát hành cổ phiếu hoặc ngày HĐQT thống nhất tăng vốn điều lệ.
  Nợ TK 421 (hoặc 3388 nếu kết chuyển sang phải trả)
  Có TK 111

  [/QUOTE]
  Thường khi phát hành cổ phiếu với số lượng tương đối lớn, Đại hội cổ đông hoặc HĐQT quyết định cho đánh giá lại tài sản của công ty để xác định được giá trị thực và quyền lợi của cổ đông cũ.
   
  #2
 3. Trương Thu Hà

  Trương Thu Hà Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  164
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  Gia Định
  :beernow: Cảm ơn bạn nhé, mình hỉu rùi.
   
  #3
 4. Song Huong

  Song Huong Thành viên thân thiết

  Bài viết:
  875
  Đã được thích:
  2
  Nơi ở:
  Hỏi quê, rằng mộng ban đầu đã xa
  Nợ TK 111, 112 – Theo giá phát hành
  Có TK 4111 – Theo mệnh giá
  Có TK 4112 – Chênh lệch giá phát hành và mệnh giá.

  Chia lãi thì căn cứ vào nghị quyết của Hội Đồng Quản Trị, trong đó qui định tỉ lệ cổ tức, ngày giao dịch không hưởng quyền, ngày đăng ký cuối cùng, ngày thanh toán cổ tức, địa điểm nhận cổ tức…

  Ngày phát hành cổ phiếu hoặc ngày HĐQT thống nhất tăng vốn điều lệ không liên quan đến việc chia lãi.

  .
  Phát hành cổ phiếu là nhằm mục đích huy động vốn. Căn cứ vào kế hoạch đầu tư, khả năng sinh lời của dự án, mức độ rủi ro của dự án… doanh nghiệp sẽ lựa chọn phương án phát hành cổ phiếu/ trái phiếu để huy động vốn.

  Đánh giá lại tài sản của công ty để xác định được giá trị thực và quyền lợi của cổ đông cũ khi phát hành cổ phiếu để làm gì?

  Chỉ có doanh nghiệp nhà nước cổ phần hoá thì mới tíên hành xác định lại giá trị của doanh nghiệp theo nghị định 187/2004/NĐ-CP ngày 16/11/2004.

  Bạn chỉ đăng ký thay đổi loại hình doanh nghiệp.

  Thân mến.
   
  #4
 5. Quang Kim Son

  Quang Kim Son Thành viên thân thiết

  Bài viết:
  223
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  Thủ đô của Resort
  Sao lại không liên quan? Chẵn hạn như bán đấu giá cổ phần từ ngày 01/10 nhưng đến ngày 01/11 HĐQT mới quyết định tăng vốn điều lệ thì những người bỏ tiền ra mua cổ phiếu trong khoản thời gian từ ngày 01/10 đến 31/10 vẫn như nhau sao?

  Để xác định được giá trị cổ phiếu của cổ đông cũ như thế nào từ đó mới đưa ra mức giá để đấu giá chứ? Nếu không xác định được thì cơ sở nào đề đưa ra giá để đấu giá?
   
  #5
 6. Song Huong

  Song Huong Thành viên thân thiết

  Bài viết:
  875
  Đã được thích:
  2
  Nơi ở:
  Hỏi quê, rằng mộng ban đầu đã xa
  Giả sử trong thông báo chia cổ tức đợt 01 năm 2006 của công ty A, ngày 10/11/2006 là ngày giao dịch không hưởng quyền. Bạn mua cổ phiếu của công ty A vào ngày 09/11/2006 thì bạn sẽ nhận được cổ tức kỳ này. Số cổ tức nhận được bằng số lượng cổ phiếu bạn sở hữu X tỉ lệ chia cổ tức. Không phụ thuộc bạn sở hữu cổ phiếu vào ngày nào miễn là bạn sở hữu cổ phiếu trước ngày giao dịch không hưởng quyền (10/11/2006).

  Bạn nắm giữ cổ phiếu của công ty A từ ngày 01/01/2006 hoặc trước đó nữa. Đến ngày 09/11/2006 bạn bán số cổ phiếu trên thì kỳ này bạn cũng không được chia cổ tức.

  Thường khi phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng, doanh nghiệp sẽ thuê một đơn vị tư vấn, bảo lãnh phát hành. Đơn vị tư vấn sau khi xem xét sẽ đưa ra mức giá ban đầu khi tổ chức đấu giá cổ phiếu. Đơn vị bảo lãnh phát hành sẽ hưởng % chênh lệch giá bán > giá ban đầu. Nếu thấp hơn giá đưa ra ban đầu thì họ chịu trách nhiệm mua toàn bộ số cổ phiếu phát hành.

  Thân mến.
   
  Last edited: 26 Tháng mười 2006
  #6
 7. Quang Kim Son

  Quang Kim Son Thành viên thân thiết

  Bài viết:
  223
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  Thủ đô của Resort
  Nếu như Sông Hương nói như vậy thì mọi quyền lợi của người mua cổ phiếu dù mua trước hay sau một khoản thời gian điều như nhau? Với số tiền bỏ ra mua cổ phiếu tương đối nhỏ thì không đáng quan tâm nhưng với một số tiền lớn như vài trăm triệu, thậm chí và tỉ mà hưởng quyền lợi như nhau là không ổn rồi. Trong kinh doanh đồng vốn không thể nhàn rỗi như thế và sẽ dễ bị mất cơ hội kinh doanh khác.
  Theo mình được biềt thì ngày thống nhất quyết định tăng vốn điều lệ thường là ngày đã thu đủ tiền của số lượng cổ phần bán ra. Và tất nhiên là người mua cổ phần phải bỏ tiền ra mua trước thì khoản thời gian đó (tính từ ngày mua cổ phần đến ngày quyết định tăng vốn điều lệ) người bỏ tiền ra mua được công ty bán cổ phiếu trả lãi gần như theo tiền lãi vay ngân hàng theo sự thoả thuận của bên phát hành cổ phiếu và bên mua cổ phiếu (hoặc quy định trước khi phát hành cổ phiếu hay bán đấu giá cổ phiếu).
   
  Last edited: 27 Tháng mười 2006
  #7
 8. Song Huong

  Song Huong Thành viên thân thiết

  Bài viết:
  875
  Đã được thích:
  2
  Nơi ở:
  Hỏi quê, rằng mộng ban đầu đã xa
  Người sở hữu cổ phiếu thì được chia cổ tức. Tỉ lệ chia cổ tức tuỳ theo kết quả hoạt động kinh doanh của công ty, chiến lược phát triễn của công ty.

  Người sở hữu trái phiếu thì được nhận lãi suất. Căn cứ mức độ uy tín của doanh nghiệp, hiệu quả của dự án đầu tư và tình hình thị trường tài chính, tiền tệ, doanh nghiệp phát hành trái phiếu quyết định lãi suất trái phiếu cho từng đợt phát hành. Trái phiếu được thanh toán lãi theo các phương thức: Thanh toán lãi định kỳ; Thanh toán lãi ngay khi phát hành; Thanh toán một lần cùng với tiền gốc khi đến hạn. hạn. Người sở hữu trái phiếu được nhận gốc, lãi trái phiếu khi đến hạn.
  Không có loại cổ phiếu/ trái phiếu nào trả lãi như theo tiền lãi vay ngân hàng như ý kiến của bạn.

  Thân mến
   
  #8
 9. Quang Kim Son

  Quang Kim Son Thành viên thân thiết

  Bài viết:
  223
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  Thủ đô của Resort
  Thứ nhất: Ở đây mình đang nói về cổ phiếu, còn trái phiếu thì tất nhiên là cố định cả lãi suất cũng như tiền gốc. không ảnh hưởng gì đến kết quả hoạt động kinh doanh của Công ty dù lời ít, lời nhiều hay thua lỗ.
  Thứ hai: Cổ phiếu tất nhiên là phải chia theo cổ tức đạt được của doanh nghiệp và theo quyết định của Đại hội đồng cổ đông về tỷ lệ chia cổ tức. Vấn đề mà mình nói ở trên là không phải là chia cổ tức và chia với tỷ lệ như thế nào mà là lúc phát hành cổ phiếu, mua cổ phiếu và ngày quyết định tăng vốn điều lệ...
  Thứ ba: Thường là kết thúc năm tài chính thì sẽ quyết toán và xác định tỷ lệ cổ tức đạt được là bao nhiêu chứ ít khi mà xác định tính hiệu quả của cả dự án (vì có dự án có thời gian rất dài). Mình nghỉ vấn đề Sông Hương nói trên liên quan đến thị trường tài chính nhiều hơn là cổ phiếu tại công ty cổ phần chưa được niêm yết trên thị trường.
   
  #9
 10. Song Huong

  Song Huong Thành viên thân thiết

  Bài viết:
  875
  Đã được thích:
  2
  Nơi ở:
  Hỏi quê, rằng mộng ban đầu đã xa
  Như nhau nếu loại cổ phần là như nhau.
  Một người sở hữu cổ phiếu loại cổ phần phổ thông từ khi công ty mới thành lập/ phát hành cổ phiếu ra công chúng với người sở hữu cổ phiếu loại cổ phần phổ thông vừa mua trước ngày giao dịch không hưởng quyền được chia cổ tức như nhau.

  Nhà đầu tư mua cổ phiếu một doanh nghiệp là họ đang đầu tư.

  Song Huong chỉ dẫn chứng ở đây để cho bạn được rõ là chả có loại nào trả trả lãi như theo tiền lãi vay ngân hàng như ý kiến của bạn
  Bạn xem lại vấn đề bạn nêu ra từ đầu sẽ rõ.

  Sau khi báo cáo tài chính của công ty được lập thì chỉ xác định các chỉ số tài chính. Tỉ lệ chia cổ tức do Hội Đồng Quản Trị quyết định tuỳ theo kết quả hoạt động kinh doanh của công ty, chiến lược phát triễn của công ty. Có những công ty làm ăn rất hiệu quả nhưng họ không chia cổ tức mà dùng lợi nhuận để tái đầu tư. Quyền lợi của cổ đông sẽ tăng theo sự phát triễn của công ty (giá cổ phiếu tăng).

  Thân mến.
   
  #10

Chia sẻ trang này