Trích lập các quỹ thế nào cho hợp lý?

Thảo luận trong 'QĐ 15 - Chế độ kế toán DN' bắt đầu bởi cun83, 12 Tháng mười một 2006.

9,776 lượt xem

 1. cun83

  cun83 Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  16
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  Hanoi
  Em mới vào làm cho 1 cty mới thành lập, chỉ có mình em làm kế toán thôi. Cty em là cty cổ phần, hiện em ko biết trích lập các quỹ thế nào cho hợp lý vì cty mới nên chưa có lợi nhuận nhưng các dịp lế tết cty vẫn chi thưởng cho nhân viên. Nếu trích lập thì sẽ giảm nguồn vốn kinh doanh ạ? Mong mọi người chỉ bảo em với.
   
  #1
 2. Hau_eros

  Hau_eros Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  28
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  TP.Vinh
  Việc trích lập quỹ chỉ nên thực hiện khi công ty bước vào hoạt động kinh doanh và có lãi. Phần lợi nhuận chưa phân phối sau thuế sẽ được trích lập các quỹ theo quy định của Bộ Tài Chính. Trong chế độ chuẩn mực kế toán có quy định rõ mức trích lập. Bạn tham khảo trong tài liệu nhé. Còn việc chi thưởng thì tốt nhất là bạn nên biến tướng ra một khoản chi phí khác như tiếp khách ( cái này phải mua hóa đơn) chẳng hạn.
   
  #2
 3. phamcung

  phamcung Thành viên hoạt động

  Bài viết:
  378
  Đã được thích:
  12
  Nơi ở:
  Hanoi
  Lời khuyên của Hau Eros có nhiều vấn đề không chính xác, cần phải xem lại

  1. TRích lập quỹ: Công ty của cun83 là công ty cổ phần. Là công ty cổ phần thì lợi nhuận sau thuế được trích lập theo nghị quyết của đại hội cổ đông, tỷ lệ theo tỷ lệ của hội đồng quản trị. Không có chuẩn mực kế toán nào nêu tỷ lệ trích lập cụ thể cho các công ty cổ phần cả.

  2. Việc chi thưởng cho nhân viên trong các công ty cổ phần xét về mặt khấu trừ thuế mà nói, hầu như không phụ thuộc vào việc công ty có lãi hay không lãi. Việc chi thưởng diễn ra bình thường, phải đóng thuế thu nhập thường xuyên, thế là được khấu trừ.

  3. Hau-eros khuyên là mua hóa đơn, cái này càng không ổn, vì thứ nhất lời khuyên của bạn đã sai ở (2), ở 3 lại càng sai, vì rõ ràng đây là một hành vi gian lận, xét về đạo đức nghề nghiệp mà nói là không được, xét về tính bền vững trong kinh doanh lại càng không được.
  Tóm lại:

  1. cun83 muốn trích quỹ thì cần có nghị quyết của Đại hội cổ đông. Nhân đây hỏi thêm, công ty của bạn đã làm gì có lợi nhuận mà cần hỏi về trích quỹ

  2. Việc trả thưởng được tiến hành bình thường, miễn là có đủ chứng từ, phê duyệt và trả thuế thu nhập cá nhân.
   
  #3
 4. cun83

  cun83 Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  16
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  Hanoi
  Cam ơn mọi người.
  Cty em chưa có lợi nhuận gì cả. Nhưng mỗi dịp lế tết khi công ty trích thưởng thì em ko biết hạch toán thế nào cả vì khi học được dạy là khi chi thưởng sẽ Đk: 431/111. Nếu hạch toán như vậy thì bên em TK 431 làm gì có số tiền nào đâu.
  Mong cả nhà giúp em cách hạch toán và lập chứng từ thế nào cho hợp lý.
   
  #4
 5. hanhthu

  hanhthu Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  40
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  Hải Dương
  A, bạn ơi cho tớ hỏi chút nhé, công ty tớ cũng là công ty cổ phần, cuối năm có lợi nhuận nhưng k muôn trích lập các quỹ mà cứ để lợi nhuận treo trên tk 421. Như vậy có ảnh hưởng gì không ạ?
   
  #5
 6. Hau_eros

  Hau_eros Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  28
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  TP.Vinh
  To Phamcung

  Bạn ơi, việc trích lập và sử dụng quỹ khen thưởng, quỹ phúc lợi của công ty cổ phần dĩ nhiên là theo Nghị quyết của HĐQT hoặc Đại hội Đồng CĐ.Nhưng không nằm ngoài quy định của pháp luật. Đó là các chính sách tài chính hiện hành về mức trần của tỷ lệ trích. Chứ không phải là không có đâu.
  Còn việc mua hóa đơn, hì hì, chỉ là phương án đối phó mang tính thời điểm thôi. Chứ về lâu dài thì đâu có sử dụng được. Vì về lâu dài thì đã có lợi nhuận và trích lập các quỹ roài thì đâu cần đối phó nữa. Chứ nếu không có những phương án dự phòng thì đâu thể vừa lòng Bác Thuế. Tất nhiên phạm trù đạo đức nghề nghiệp chỉ mang tính tương đối. chứ cứ khư khư làm đúng tuyệt đối như quy định thì .... hì hì hì... không thể. Bởi vì trong trường hợp này khoản thưởng đâu có được đưa vào chi phí hợp lý.
  Mong nhận được sự chỉ giáo!
   
  #6
 7. Trương Thu Hà

  Trương Thu Hà Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  164
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  Gia Định
  Bạn cứ đưa vào N642/C111, còn thủ tục thì có Quyết định thưởng của BGĐ và 1 bảng kê có chữ ký của người nhận. Tuy nhiên, Cty chưa có lãi thì thưởng tương đối thôi nhé !:flower:
   
  #7
 8. ketoanthattinh

  ketoanthattinh Thành viên thân thiết

  Bài viết:
  282
  Đã được thích:
  4
  Nơi ở:
  Mơ về nơi xa lém!
  Vậy nếu muốn chuyển đổi nguồn vốn từ các quỹ sang vốn chủ sở hữu thì chỉ cần Quyết định của Hội đồng cổ đông thôi phải không hay phải dựa vào văn bản pháp luật nào khác?
   
  #8

Chia sẻ trang này