Lãi năm nay có được bù lỗ cho các năm trước khi không có kế hoạch chuyển lỗ?

Thảo luận trong 'Thuế TNDN' bắt đầu bởi phong2v, 20 Tháng mười một 2006.

3,730 lượt xem

 1. phong2v

  phong2v Thành viên thân thiết

  Bài viết:
  1,694
  Đã được thích:
  11
  Nơi ở:
  Hải Hậu, Nam Định - Hà Nội
  Xin các bạn giải vướng mắc giùm:
  Công ty tôi bắt đầu đi vào sản xuất từ năm 2001 đến nay tuy nhiên trong các năm đó đều lỗ. và tôi cũng đã làm phụ lục đăng chuyển lỗ cho các năm sau:
  Năm vừa rồi CQ thuế vào thanh tra từ năm 2001 đến năm 2005 thì xảy ra trường hợp như sau. các năm khác thì ko có vấn đề gì nhưng năm 2005 thì họ táng thu nhập của đơn vị chúng tôi đối với những khoản mà đơn vị chúng tôi nợ lâu nhưng khách hàng cũng ko có công văn đòi trả, dẫn đến năm 2005 đơn vi tôi trở thành có lợi nhuận trước thuế là 1.3tỷ. nhưng trong đăng ký chuyển lỗ của tôi thì chuyển cho năm này chỉ là 0.45 tỷ nên CQ thuế đang yêu cầu đơn vị chúng tôi nộp thuế TNDN cho khoản lợi nhuận của năm 2005 sau khi đã trừ chuyển lỗ đúng theo voi sđăng ký. mặc dù CQ chúng tôi đang lỗ tới 5 tỷ trong các năm trước. hỏi như thế có đúng ko? và các bạn có văn bản nào hướng dẫn cụ thể cho vấn đề này ko?
  Xin cám ơn nhiều!!!!!!!!!!!!!!
   
  #1
 2. ao2day

  ao2day User đã bị cấm truy cập

  Bài viết:
  283
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  ₪°ღ Cửa Phật ღ°₪
   
  #2
 3. nguyenminhduc

  nguyenminhduc Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  97
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  TP HCM
  Chào bạn
  Thông tư 128/2003 đã nói vấn đề này rồi
  Cơ quan thuế của bạn chỉ làm 1 điều đúng đó là chuyển lỗ
  Điều còn lại là sai, vì: không có văn bản nào quy định cơ quan có thuế quyền buộc doanh nghiệp phải lấy nợ phải trả đưa vào doanh thu. Việc này là quyền của doanh nghiệp. Nếu Cty bạn xóa nợ đưa vào thì cơ quan thuế phải tính thuế thôi. Bạn có quyền làm văn bản khiếu kiện đưa cơ quan thuế ra tòa.
  Chúc bạn thành công
   
  #3
 4. phi_yen

  phi_yen Thành viên thân thiết

  Bài viết:
  110
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  Web Kế Toán
  Uh, công nợ mà đưa vào thu nhập chịu thuế TNDN là hơi bị lạ. Chỉ trừ trường hợp bạn "lách" bằng cách treo công nợ mà bị mấy bác thuế phát hiện nên phải hoàn nhập vào.
   
  #4
 5. darkmoon

  darkmoon Tiền và tiền $$$

  Bài viết:
  404
  Đã được thích:
  9
  Nơi ở:
  HCM
  Theo mình thì :
  + Cty bạn lỗ 5tỷ trong các năm trước nhưng do năm 2005 bạn chỉ đký chuyển lỗ 0.45tỷ nên bạn chỉ được trừ chuyển lỗ 0.45 --> đúng
  + Về cách nhìn của cơ quan thuế (theo mình nghĩ) : Do cty bạn nợ lâu, KH cũng ko yêu cầu trả nên cơ quan thuế xem như đó là một khoản thu nhập khác, và khoản thu nhập này phải chịu thuế TNDN. Lý do là thời hiệu khởi kiện đối với việc ko thanh toán tiền hàng chỉ khoảng mấy tháng kể từ khi phải thanh toán theo hợp đồng(bao nhiêu mình ko nhớ) nên cty bạn có quyền ko thanh toán tiền hàng, và đương nhiên như vậy bạn phải hạch toán vào thu nhập khác đối với tiền hàng không thanh toán này. Lý lẽ của cơ quan thuế khi yêu cầu bạn hạch toán như vậy và phải nộp thêm thuế TNDN theo mình thì chẳng có gì sai cả. Do đây không là hành vi dẫn đến trốn thuế nên bạn không bị phạt theo quy định.

  Đó chỉ là suy nghĩ của mình, có ai có suy nghĩ khác thì cùng bàn luận nhé.:lol:
   
  #5
 6. zoro

  zoro Thành viên thân thiết

  Bài viết:
  253
  Đã được thích:
  2
  Nơi ở:
  webketoan
  Thông thường trong biên bản nhà thuế đều có ghi dẫn chứng căn cứ vào quy định nào. bạn xem rùi đối chứng với văn bản là biết đúng sai ngay thui. Nếu họ không ghi thì bạn có quyền yêu cầu thuyết minh thêm bằng văn bản cụ thể mà. Chỉ trừ trường hợp Cty bạn đã ký biên bản rùi thì...miễn chấp.
   
  #6

Chia sẻ trang này