Xử lý chi phí nhân công xây dựng ?

Thảo luận trong 'QĐ 15 - Chế độ kế toán DN' bắt đầu bởi nhorung, 24 Tháng mười một 2006.

9,956 lượt xem

 1. nhorung

  nhorung Thành viên thân thiết

  Bài viết:
  180
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  Ha Noi
  Các bác ơi các bác có kinh nghiệm trong lĩnh vực kế toán XD giúp em vấn đề này với
  Bên em có 1 công trình: Bọn em thuê nhân công XD công trình đó hết khoảng 14.000.000đ Còn các chi phí khác là bên em có thể lấy được hoá đơn dầu vào. Riêng phần nhân công thì ko lấy được hoá đơn
  Bên em sắp phải xuất hoá đơn cho bên A rối
  Vậy theo các bác để hợp lý khoản này thì em phải làm HĐ lao động hay là làm hợp đồng giao khoán? Em đang cần rất gấp, có ai biết thì giúp em với nhé
  :DJ:
   
  #1
 2. trinhan

  trinhan Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  275
  Đã được thích:
  1
  Nơi ở:
  tp.hcm
  - Công ty có chức năng XD không ? Hay bạn phụ trách 01 mảng XD của Công ty? Hay là bạn là Chủ thầu tư nhân.

  1/ Nếu bạn phụ trách 01 mảng XD của Công ty A. Thì làm hợp đồng khoán việc đưa tiền lương vào bảng lương sữa chữa XD... và quyết toán bình thường. Riêng VL mua thì lấy MST Công ty A.

  2/ Nếu công ty bạn có chức năng XD (Công ty B) thì cứ xuất 01 hóa đơn 14 tr là xong . VL, Lương quyết toán theo CP thực tế.

  3/ Nếu chủ thầu TN bạn phải ký qua 01 công ty khác.
   
  Last edited: 24 Tháng mười một 2006
  #2
 3. Do_Ngoc_Anh

  Do_Ngoc_Anh Thành viên thân thiết

  Bài viết:
  52
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  Ha Noi
  Kế toán hoạt động xây lắp

  Công ty tôi có chức năng xây dựng, nhưng thực chất là chúng tôi thuê nhân công bên ngoài (không có hóa đơn), nguyên vật liệu mua lấy tên công ty của tôi. Như vậy khoản nhân công làm hợp đồng khoán gọn được không hay phải làm bảng lương như họ (nhân công thuê ngoài) là công nhân của Cty.
  Các bạn tư vân giúp tôi với.
   
  #3
 4. Thu_Linh

  Thu_Linh Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  18
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  TP.HỒ CHÍ MINH
  Theo luật thuế thì những nhà thầu phụ khi xuất hóa đơn thì phải đủ 13 số, bạn nên kiểm tra lại điều này nhé.
  Vấn đề lương , theo mình bạn nên tự làm Hợp đồng thời vụ cho số công nhân đó, có bảng chấm công và bảng lương, có như vậy chi phí lương mới được xem là chi phí hợp lý được trừ để tính thu nhập chịu thuế.
   
  #4
 5. nhorung

  nhorung Thành viên thân thiết

  Bài viết:
  180
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  Ha Noi
  Công ty em ko có chức năng XD, chỉ là thiết kế thôi. Mọi người có thể nói rõ hơn là ký qua 1 công ty khác là thế nào k? Em vẫn chưa rõ vấn đê lằm
   
  #5
 6. minhgiang

  minhgiang Thành viên thân thiết

  Bài viết:
  119
  Đã được thích:
  2
  Nơi ở:
  Hà Nội
  Mình không hiểu "Bên em" là ntn? Cty bạn không có chức năng xây dựng? Vậy bạn xuất HĐ gì? Thiết kế hay Xây dựng?
  Còn ký qua 1cty khác có nghĩa là bạn mượn tư cách pháp nhân của người khác đấy ( Cty X nào đấy); bạn sẽ lấy hóa đơn cho Cty X, làm bảng chấm công, thanh toán lương cho số NC 14tr đó ( có kèm theo HĐLĐ thời vụ ) hoàn thành thủ tục khác mà Cty X yêu cầu, và khi hoàn thành bạn yêu cầu Cty X xuất hóa đơn cho Chủ đầu tư cho C_trình mà bên bạn đã làm .
  Mình nghĩ vậy, vả lại bên mình cũng đã làm như thế rồi!
   
  #6
 7. HoangThanhsd5

  HoangThanhsd5 Thành viên thân thiết

  Bài viết:
  50
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  Ha noi
  Theo tôi chỉ cần bạn làm hợp đồng giao khoán cho lao động thuê ngoài (LĐ địa phương) theo QĐ 15 rồi tự lên bảng thanh toán lương cho người LĐ rồi nộp chứng từ đó để quyết toán là hợp pháp.
   
  #7
 8. thuy79

  thuy79 Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  4
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  Hà Nội
  Các bác ơi giúp mình với. Mình làm bên xây dựng. Mình muốn hỏi phần nhân công thuê ngoài mức lương tối đa là bao nhiêu thì không phải đóng thuế TNCN.
   
  #8
 9. Never

  Never Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  229
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  Viet Nam
  500.000 bạn ơi
   
  #9
 10. thuy79

  thuy79 Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  4
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  Hà Nội
  trời ui, thanks bác nha! vậy thì tiêu mình rùi. làm sao hoàn được nhân công đây. một tháng 500.000đ thì họ sống sao nổi. chưa có quy định gì mới để thay đổi này sao bác???
   
  #10
 11. kasmico

  kasmico Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  10
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  Đông Anh, Hà Nội
  Bạn làm HĐ thuê nhân công ngoài. Hình thức: ký hợp đồng Thuê một nhóm công nhân lao động (ví dụ khoảng 10 người, trong đó 1 người đại diện đứng ra ký hợp đồng với cty bạn, những người còn lại uỷ quyền cho người đại diện, phải có xác nhận của chính quyền địa phương thì càng chuẩn) giá trị hợp đồng 14trđ. Khi thanh toán tiền thì phải có xác nhận theo danh sách các cá nhân nhận tiền nhé. Hoàn tất công việc làm biên bản nghiệm thi và thanh lý hợp đồng.
   
  #11
 12. mailoan188

  mailoan188 Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  3
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  Hà Nội
  đúng rùi đấy mình thấy thực tế la phải trả khoảng tầm 1,5tr- 2tr một tháng thì công nhân mới đủ sống và mới làm việc đươc,mà sao quy định trên 500.000 đã phải đóng thuế TNCN?
  khó hiểu quá
   
  #12
 13. clampquyettam

  clampquyettam Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  55
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  Thanh xuan - Ha Noi
  Bên bạn làm thi công còn dễ làm, chứ bên mình làm tư vấn mới rẳc rối đây nè. Bên thi công có thể 3 tháng thay CN 1 lần được, còn tư vấn thì làm sao thay được đây, chả lẽ đang thiết kế được 3 tháng thay đứa khác thiết kế tiếp cho thằng vừa rồi sao cái này thì vô lý quá. Củ chuối thật.
   
  #13
 14. Anh Tho

  Anh Tho Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  2
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  HCM
  Việc khấu trừ 10% thuế TNCN trước khi chi trả thu nhập mỗi lần từ 500.000 đồng trở lên cho cá nhân ngoài cơ quan chi trả (vãng lai) như: thu nhập từ dịch vụ khoa học, kỹ thuật, dịch vụ tư vấn, đại lý, tiền bản quyền sử dụng sáng chế, nhãn hiệu; thu nhập về tiền nhuận bút, hoa hồng môi giới… được thực hiện theo quy định tại điểm 3.3, mục III Thông tư số 81/2004/TT-BTC. Trường hợp cơ quan chi trả thu nhập chi trả cho cá nhân vãng lai có thu nhập từ các hợp đồng ngắn hạn, lao động có tính thời vụ, lao động chân tay, lao động giản đơn, dịch vụ nhỏ lẻ không thường xuyên mà ước tính mức thu nhập chịu thuế không đến 60 triệu đồng/năm, thu nhập chịu thuế bình quân tháng dưới 5 triệu đồng thì cơ quan chi trả tạm thời chưa khấu trừ 10% thuế đối với các đối tượng này. Cơ quan chi trả thu nhập có trách nhiệm hàng tháng gửi báo cáo cơ quan thuế bản kê khai chi tiết về: "họ tên, số CMT, mã số thuế (nếu có), địa chỉ, điện thoại liên lạc của cá nhân, số tiền đã chi trả", để cơ quan thuế có cơ sở quản lý và kiểm tra.
   
  #14
 15. NBC

  NBC Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  27
  Đã được thích:
  1
  Nơi ở:
  Dong Nai
  Tôi thấy cách hay nhất là ký hợp đồng rồi ra Đội thuế lấy hóa đơn nhân công về là khỏe nhất. Có mười mấy triệu chắc tốn không nhiều tiền thuế như vậy kế toán là khỏe nhất.
  - Còn nếu muốn đưa vào chi phí lương thì phải lập hợp đồng lao động, xem họ giống như công nhân công ty thì sẽ phải lo tiếp theo các vấn đề: bảng chấm công, biên bản nghiệm thu, bảo hiểm xã hội (tránh được bằng cách thuê trong vòng 3 tháng), các báo cáo về lao đồng...
   
  #15
 16. hamhocketoan

  hamhocketoan Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  34
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  Tổ 12-P.Kim Tân - TP.Lào Cai
  Tức là bạn phải mượn tư cách pháp nhân (Con dấu) của công ty nào đó để ký vào các tài liệu liên quan đến B thi công.(VD như HĐ xây lắp, Dự toán hoàn công,...)
   
  #16
 17. HE RO

  HE RO Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  3
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  quang trung
  mình cũng có nghe thông tin là 500.000 đ, nhưng ko biêt có chính xác ko? bạn cho mình hỏi bạn lây thông tin đó ơ đâu vây, theo quy định nào thê'?
   
  #17
 18. buitheduy

  buitheduy Thành viên thân thiết

  Bài viết:
  273
  Đã được thích:
  1
  Nơi ở:
  Quy Nhon
  Tham khảo thông tư 81 nhé.
  Các bạn nên nhớ quy định của luật là luật chúng ta phải tuân theo không làm khác được. Tuy nhiên tại sao bạn không ký hợp đồng với người lao động 03 tháng 01 lần để hợp thức chi phí kia chứ.
  Và các bạn biết tại sao thông tư 81 qui định như thế không. Vì cơ quan thuế họ không thể biết được là bạn có thu nhập ở bao nhiêu công ty. Vì cũng có người làm cố định tại một nơi nhưng có thể đi làm thêm nhiều nơi khác vì vậy họ đánh thuế 10% trên giá trị mà bạn trả cho người khác >500.000. Đây còn gọi là thuế thu nhập vãng lai. Nếu bạn chứng minh được thu nhập quả bạn dưới 5.000.000 đ\tháng thì cơ quan thuế sẽ hoàn lại khoản này cho bạn nhé. Nhưng tôi nghĩ vấn đề này rất phức tạp chẳng ai đi làm như vậy trong thực tế. Vậy trường hợp này tốt nhất là làm hợp đồng 03 tháng \ 1 lân với nhân công đó. Nhớ là kèm theo chứng minh nhân dân và hồ sơ xin việc nha. Cái này thi kế toán tự làm đi nha. HIhIHIiii
   
  #18
 19. thuycoi

  thuycoi Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  10
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  Thanh Hoá
  theo mình thì bạn nên làm 1 hợp đồng khoán ngọn,đại diện bên nhận giao khoán là người đại diện cho nhóm người bạn thuê,thu thập chứng minh thư nhân dân của từng người, lập 1 bảng chấm công và thanh toán lương, 1 phiếu chi, 1 biên bản nghiệm thu khối lượng hoàn thành có chữ ký của người đại diện bên nhận giao khoán và bên giao khoán(Đại diện Bên giao khoán là người co tư cách pháp nhân trong công ty) Thế là ok
   
  #19

Chia sẻ trang này