Gian lận! do đâu?

Thảo luận trong 'Kiểm toán' bắt đầu bởi casablanca_dumus, 10 Tháng sáu 2004.

5,194 lượt xem

 1. casablanca_dumus

  casablanca_dumus Dịch vụ thành lập công ty- kế toán 09.4888.4999

  Bài viết:
  352
  Đã được thích:
  5
  Giới tính:
  Nam
  Nơi ở:
  Chỉ là nơi đất ở!
  Có lẽ nó là đề toài muôn thuở !bởi nếu không có nó thì công việc Kiểm toán không phải làm nhiều mà chỉ nhìn qua rồi nhận xét cho một bản báo cáo trung thực .Bởi nó không có gian lận và sai sót. Thế nhưng thực tế lại không phải vậy cho nên hôm nay chúng ta phải ngồi bàn về nó.

  Đầu tiên là nói về chúng một chút. Gian lận hay sai sót nó đều là sai phạm. Tuy nhiên về mặt bản chất thì các bác cũng biết 2 cái đó khác nhau như thế nào.Một bên là vô ý còn một bên là cố ý làm sai. Chúng ta tập trung phân tích những cái lý thuyết đó thì theo các bác trong thực tế nó có xảy ra nhiều hay không, nếu xảy ra thì thường nó hay nằm vào những khoản mục nào trên báo cáo tài chính của cty được kiểm toán. Và chúng ta đặt ra một câu hỏi là “ Khi nào thì gian lận xảy ra” KHả năng gian lận xảy ra thường phụ thuộc vào các yếu tố nào để có thể KTV đánh giá bằng khả năng cảm nhận riêng và trình độ nghề nghiệp để tìm ra nó!? Thì thường thấy nó bắt nguồn từ những yếu tố

  Đó là sự xúi giục
  Nó được xem như một áp lực có thể từ cá nhân thực hiện hoặc bởi một ngưòi nào đó như cần trang trải một khoản bức xúc hoặc muốn trở nên giàu có nhanh chóng do cái lòng tham.Hoặc trả các khoản nợ mà anh ta lỡ chơi bời ..v.

  Đó là cơ hội
  Khi còn ở một chức vụ cao người ta đều co xu hướng gian lận nhiều hơn với ý nghĩ” làm tý thì ai biết” . Trường hợp cụ thể như : Không ai kiểm kê hàng tồn kho, nên hàng tồn kho có thiếu không ai biết. hay là phó giám đốc tài chính có thẩm quyền trong quyết định đầu tư mà không có bất cứ sự giám sát, kiểm tra lần nào từ phía khác.

  Đó là sự thông đồng
  Cái này thường thấy trong gian lận, thường được giải thích bằng hai từ “ trót nhỡ”. Và phải có sự chia sẻ quyền lợi nhiều khi đó mới giám làm liều. Thường thì khi gần đến hạn mới tìm đến sự tư vấn tài chính kế toán để kêu cứu. Một truyền thống có từ lâu.Cho nên hình như các KTV muốn biết nó thì theo cảm giác nghi ngờ của mình. Như thấy anh chàng kế toán trưởng này có vẻ lo lắng, mất ngủ, không thích hoạt động giải trí và muốn ngồi một mình. Cõ lẽ anh đang nghĩ đến một công việc khác tốt trong thời gian tới chăng?


  Bằng việc “ sáng tạo” trong kế toán, Các cty có thể làm cho các BCTC sai lệch một cách trọng yếu mà thường thấy nhất vẫn là khai tăng doanh thu và tài sản, khai giảm chi phí và công nợ hoặc đưa ra những thông tin thiếu trung thực và không đầy đủ hoặc là viện cớ phòng ban không cho phép hoặc là qúa giới hạn…v…v…
  Theo ý các bác thì thế nào?
   
  #1
 2. iso

  iso Thành viên hoạt động

  Bài viết:
  222
  Đã được thích:
  1
  Tớ bận quá ngó qua thấy mục này cũng hay đấy, mọi người bàn về các cách để nấu nướng số liệu trên BCTC mà dân kế toán hay làm đi, có ví dụ thực tế luôn thì càng tốt. Tớ sẽ thử làm KTV trên này, cố gắng tham gia hoàn thiện hơn về nghệ thuật cooking number, :talk
   
  #2
 3. fooly_kid

  fooly_kid Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  63
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  Tha'i Nguye^n
  Em có ý kiến thế này bác iso đang hiểu nhầm về ý định của bác casa việc này theo em nghĩ sẽ không có ai ... lại mang cái method của mình ra để post cho thiên hạ nhìn thấy lưng mình có bao nhiêu cái nhọt
  to casa chuyện một anh chàng kế toán trưởng "có vẻ lo lắng, mất ngủ", "không thích hoạt động giải trí" và "muốn ngồi một mình". "Cõ lẽ" anh đang "nghĩ đến một công việc khác tốt trong thời gian tới chăng?" đó liệu có phải là triệu chứng của "bệnh" mà bác đã theo dõi để rút ra kết luận như cái tittle mà bác đề cập đến không?và bằng "cách" nào khẳng định chính xác được???
  Còn cái "nếu không có nó thì công việc Kiểm toán không phải làm nhiều mà chỉ nhìn qua rồi nhận xét cho một bản báo cáo trung thực .Bởi nó không có gian lận và sai sót." Đó là công việc mà kiểm toán viên nào cũng phải làm, thậm chí phải làm thật cẩn thận và không thể nói là "nhìn qua rồi nhận xét cho một bản báo cáo trung thực" và nhận xét là "Bởi nó không có gian lận và sai sót" được!

  Xin chỉ giáo!
  :stupid
   
  #3
 4. casablanca_dumus

  casablanca_dumus Dịch vụ thành lập công ty- kế toán 09.4888.4999

  Bài viết:
  352
  Đã được thích:
  5
  Giới tính:
  Nam
  Nơi ở:
  Chỉ là nơi đất ở!
  Công việc kiểm toán nó có cái gì đó giống như công chứng nhà nước vậy! Có cái dấu đo đỏ có chữ ký xoẹt vào đó là hợp lệ. Nhưng nó không đơn giản như vậy là chỉ ngồi rồi đóng dấu rồi ký mà còn phải tìm tòi nhiêù thứ rồi đưa ra nhận xét phức tạp mà nhiều khi không đúng mọi trách nhiệm sẽ đổ lên đầu mình.Nhưng yên tâm đi!. Ở VN chưa ai kiện kiểm toán bao giờ cả. Họ nói là đúng! he..he..

  Đôi khi trong kiểm toán còn dùng cụm từ "Subjec to" để giải thích cho những gì mà chưa rõ ràng hoặc không muốn công bố. Cho nên nhiều khi nó vô tình trở thành một cái gian lận mà chính kiểm toán thực hiện nhưng lại không phát hiện ra. Mà ai dại gì mà công bố hết để mất khách hàng à .Còn thực tế thì các bác có thấy rằng kiểm toán nhất là mấy cty sản xuất, dịch vụ thì điều khoản luôn phải quan tâm đó là hàng tồn kho . Cách này hay cách khác nó cũng có một phần dính lúi đến. Còn những điều khác bác ISO sẽ tiếp chuyện vì bác nhận là một KTV trong topic này mừ

  To: fooly_kid . Ý mình nói một anh chàng KTV nhạy bén, nắm bắt được mọi biến đổi xung quanh mình . Luôn sẵn sàng đặt mình trong tình trạng nghi ngờ mọi thứ. Thì thái độ của KT trưởng có thể làm anh nghi ngờ nhất nếu như trong bản báo cáo có vấn đề. Và cũng chính từ những nghi ngờ có vẻ ngớ ngẩn đấy nhưng lại ra được vấn đề đấy bạn ạ. Đấy là thuật nắm bắt tâm lý đối phương mà không thể thiếu trong nghiệp kiểm toán.
  CÒn cái ý mà mình nói "chỉ cần nhìn qua rồi nhận xét báo cáo trung thực.." đó mình chỉ muốn nói rằng. NẾu không có sai sót thì kiểm toán cũng chỉ như nhân viên công chứng trên thôi. Một cách mở đề ấy mừ!
   
  #4
 5. fooly_kid

  fooly_kid Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  63
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  Tha'i Nguye^n
  Nếu bác nói lại rõ ràng như thế thì Em hết ý!
   
  #5
 6. cam_to_80

  cam_to_80 Nghỉ mất sức !

  Bài viết:
  586
  Đã được thích:
  6
  Nơi ở:
  Hà đông
  Trong những yếu tố mà bác Casa... nói thì loại nào là dễ mắc phải, loại nào chịu tránh nhiệm nặng nhất vậy nhỉ ?

  Em không hiểu đoạn này lắm !
  Tăng tài sản, giảm công nợ thì đúng !
  sao có Công ty nào lại ghi tăng doanh thu và giảm chi phí nhỉ ?
  Bác giải thích hộ em nhé.
   
  #6
 7. fooly_kid

  fooly_kid Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  63
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  Tha'i Nguye^n
  f_k hết ý!
  Đau cái đầu!
  :wall :wall :wall
   
  #7
 8. casablanca_dumus

  casablanca_dumus Dịch vụ thành lập công ty- kế toán 09.4888.4999

  Bài viết:
  352
  Đã được thích:
  5
  Giới tính:
  Nam
  Nơi ở:
  Chỉ là nơi đất ở!
  To: cam_to_80 ! Mình đang giải thích việc sáng tạo của Kế toán, nó nằm trong mục gian lận. KHi bạn muốn có một kết qủa sáng sủa trên BCTC mà nhiều khi thực chất bạn không có như thế thì bạn thường khai khống cái lợi nhuận để có con số đẹp một chút! Thì cái yếu tố lợi nhuận thì bạn biết rồi đó. Nó phụ thuộc vào cái doanh thu và chi phí. Nếu D thu tăng, chi phí giảm có phải bạn đã được điều như mình mong muốn. Và công ty bạn sẽ nâng cao được lòng tin trong khách hàng, cổ đông và trên thị trường CK bạn có một vị trí sáng sủa!
   
  #8
 9. hong hot

  hong hot Thành viên thân thiết

  Bài viết:
  444
  Đã được thích:
  4
  Nơi ở:
  Thái rồi vẫn còn Nguyên
  Về mặt lý thuyết, tôi hoàn toàn đồng ý với bác nhưng trên thực tế, hỏi bác, làm sao để phân định được vô ý và cố ý vì cả hai cái đều chỉ để lại một kết quả giống nhau. Khi người ta điều tra một vụ án hình sự, người ta điều tra theo cách suy diễn, trong đó có xét đến tâm lý của đối tượng khi thực hiện hành vi phạm tội, còn bác là Kiểm toán viên, bác có thể đi vào trong đầu của người ta để xem đó là cố ý hay vô tình không? hoặc bác có thể bảo vệ được trước họ là họ cố ý hay vô tình không?

  đã ai làm được như vậy xin được rửa tai thỉnh giáo.
   
  #9
 10. nedved

  nedved Thành viên hoạt động

  Bài viết:
  687
  Đã được thích:
  2
  Nơi ở:
  Xa xa nương dâu
  Chắc các bạn đã biết vụ AASC với Canfuco rồi chứ. Còn việc kiểm toán không phát hiện ra các sai sót là bình thường, còn gian lận thì cực kỳ khó. Việc đó phụ thuộc vào kinh nghiệm, sự xét đoán và phân tích, nhiều khi còn do may mắn và tình cờ mà phát hiện ra sai sót mà thôi. Có khi chỉ nhờ những câu hỏi vu vơ trong bữa ăn trưa mà có thể phát hiện ra các gian lận của khách hàng.

  Còn Kiểm toán và công chứng trái ngược nhau hoàn toàn, ít nhất là về mặt trình độ và phương pháp tiếp cận. Ngay cả cái ý kiến cũng khác nhau. Kiểm toán có nhiều loại ý kiến, công chứng chỉ có xác nhận sao y bản chính mà thôi (nếu không đúng bản chính thì làm gì nguời ta đóng dấu công chứng cho), thế nhé, ... bye
   
  #10
 11. xuanphuong

  xuanphuong Guest

  Là thế nào! Phải chăng nó có nghĩa là "yếu tố tuỳ thuộc" trong kiểm toán Quốc tế
  To: nedved. Bạn đã hiểu sai ý của casa. Ai chẳng biết là khác nhau! Thực ra ở VN chưa ít có vụ kiện nào dính dáng KT
   
  #11
 12. iso

  iso Thành viên hoạt động

  Bài viết:
  222
  Đã được thích:
  1
  Nói thế nào nhỉ, có nhiều cách để nâng cao nghiệp vụ trong kế toán, trong đó có phương pháp học cách lách luật, xử lý số liệu. Người kiểm tra qua đó lại học cách phát hiện gian lận, cứ thế cả 2 bên đều hiểu thêm nhiều thứ hơn chứ.
  Think like a cheater !
   
  #12
 13. casablanca_dumus

  casablanca_dumus Dịch vụ thành lập công ty- kế toán 09.4888.4999

  Bài viết:
  352
  Đã được thích:
  5
  Giới tính:
  Nam
  Nơi ở:
  Chỉ là nơi đất ở!
  Những ai đọc báo cáo rất ngại những điều như vậy. Nhưng quá thực không tránh khỏi bởi nhửng điều không rõ ràng!
   
  #13
 14. icarus

  icarus Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  5
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  da nang
  Ồ các anh nói hay quá, em đang làm 1 bài tiểu luận về gian lận, sai sót và hành vi không tuân thủ. Khái niệm, biểu hiện và yếu tố ảnh hưởng của các hình thức này. Các anh các chị có những kiến thức, kinh nghiệm gì chỉ giáo cho em ít chiêu bổ sung vào bài làm thêm hoàn thiện. Cảm ơn trước.
  N. Oanh
   
  #14
 15. lacquan1

  lacquan1 Thành viên hoạt động

  Bài viết:
  14
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  khong gia dinh
  Các vị chưa làm kế toán tốt thì làm sao làm kiểm toán tốt được!
   
  #15

Chia sẻ trang này