[Disscus] So sánh Kế toán Việt Nam và nước ngoài.

  • Thread starter HyperVN
  • Ngày gửi
H

HyperVN

<b>Phu hót rác</b>
17/3/03
1,833
16
0
47
Hải Phòng
www.webketoan.vn
Ai có kinh nghiệm làm song song hai hệ thống kế toán Việt Nam và kế toán nước ngoài xin chỉ giáo một số khác biệt. Rất cảm ơn.
 
Khóa học Quản trị dòng tiền
C

cpa

Guest
Trước hết HTKT NN thì báo cáo luồng tiền(Cash flow) là báo cáo bắt buộc.
 
H

HyperVN

<b>Phu hót rác</b>
17/3/03
1,833
16
0
47
Hải Phòng
www.webketoan.vn
Còn hệ thống tài khoản, tính cân đối, cách hạch toán, bút toán ???? Vì tôi không có kinh nghiệm làm việc với tụi nước ngoài.
 
V

vngocanh_hn

Guest
Noi thi dai lam nhung noi chung ke toan nuoc ngoai (pho bien nhu IAS, UK GAAP hay US GAAP) thuong tap chung vao ban chat cua nghiep vu va dua ra cach xu ly nghiep vu phat sinh, con ke toan VN tap chung vao viec hach toan no/co mot cach may moc (nghia la 1 nghiep vu thi ghi no TK nao va ghi co TK nao). Viec quy dinh may moc cac so hieu TK chi co o VN moi co va nhu vay nhan vien ke toan chi may moc ghi no va co ma khong hieu het ban chat cua nghiep vu. Con ke toan nuoc ngoai doanh nghiep tu duy tri he thong TK va hach toan lam sao cho dung ban chat cua nghiep vu theo chuan muc quy dinh la duoc. Hien tai bo tai chinh dang ban hanh cac chuan muc ke toan VN dua tren IAS.
 
H

HyperVN

<b>Phu hót rác</b>
17/3/03
1,833
16
0
47
Hải Phòng
www.webketoan.vn
Rất cảm ơn bạn, còn hệ thống kế toán quản trị, tôi nghe nói kế toán nước ngoài họ có hệ thống kế toán quản trị rất mạnh, thông tin phân tích nhiều chiều, phương pháp phân tích khoa học, các bạn am hiểu xin chỉ giáo, nếu được thì viết hẳn một bài về vấn đề này hỗ trợ webketoan được không?
 
F

fidele

Guest
Mình có cái dở là không biết kế toán ở VietNam thế nào để mà so sánh. Nhưng thông qua một số bài viết của các bạn thì có thê nhận xét : kế toán ở Việt nam thực sự đang trong giai đoạn xây dưng. Điều dở nhất đấy là nó không thống nhât theo một qui luạt nào nhất định hêt. Mình nghĩ bản thân do viêc qui định thành lập công ti cũng chưa thống nhất nên dẫn đến khó khăn cho người làm kế toán sau nay.
Ví dụ trong việc in hoá đơn, mỗi công ty có một hoá dơn khác nhau. Trên hoá đơn phai ghi rõ nhưng thông tin lien quan đến công ti, cách chi trả, tổng số tiền chưa tính thuế, thuế và tổng số phải trả.

Việc nhập sổ các hoá đơn đều được thực hiện nhờ phần mềm máy vi tinh. Có nghĩa người sủ dụng chỉ cần chọn đúng sổ kê toán trên phần mềm và nhập các dữ liệu cân thiết. Việc lạm dụng phần mềm kế toán mang lại cho kế toán viên nhiều thuận lợi nhưng cũng không ít điêu không tốt.
Thuận lợi
Công việc của người làm kế toán giảm nhẹ rất nhiêu. Nhât là khi sửa thì phần mềm sẽ giúp sửa trên mọi document liên quan. Đặc biệt, khi khoá sổ, những phần mềm này in tự động các balance v..v.. Người làm kế toán chỉ phải kiêm tra lại mà không mât thời gian tạo lập lai.
Những điều không thuận lơi
Kế toán viên trở nên ỷ lại vào phần mềm. Tồi tệ hơn nưa, trong các công ty lớn, khi họ quản lí bằng một hệ thống dư liệu tập trung, một lỡi sai sẽ được truyên tói tất cả mọi người trong nháy mắt.. nó giông như việc sản xuất dây truyên.. hậu quả thì khỏi phải nói rồi.
 
C

cpa

Guest
thuc ra no cung khong han da manh nhu ban tuong dau. VD neu ban dinh nghia nam 2000 co 12 ky va nam 2001 la 24 ky thi no "tieu" ngay khong the phan tich so sanh dc so lieu giua 2 nam.
 

Xem nhiều

Webketoan Zalo OA