kiểm toán doanh thu

Thảo luận trong 'Kiểm toán' bắt đầu bởi ánh nam, 14 Tháng mười hai 2006.

8,247 lượt xem

 1. ánh nam

  ánh nam Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  12
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  buon ma thuot city
  Em đang đi thực tập tại 1 cty kiểm toán. Em định viết đề tài về kiểm toán doanh thu.Anh chị nào có thể giúp em hướng của đề tài không ah?Nên nhấn mạnh vào phần nào? Có thể gửi trả lời cho em theo địa chỉ này anna_ktkt@yahoo.com
   
  Last edited: 14 Tháng mười hai 2006
  #1
 2. nedved

  nedved Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  687
  Đã được thích:
  2
  Nơi ở:
  Xa xa nương dâu
  Muốn làm đề tài về kiểm toán doanh thu thì phải biết mình sẽ làm cho loại hình khách hàng nào.

  SX khác dịch vụ, bưu chính khác dầu khí, ...

  Phải tuỳ vào từng loại hình mà xem,
   
  #2
 3. Thien Thanh_

  Thien Thanh_ Trần Lạc Nhi

  Bài viết:
  459
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  Miền Trung
  Nếu là xây dựng thì sao ạ?

  Cho e hỏi các thủ tục cơ bản khi kiểm toán doanh thu xây dựng ạ.
   
  #3
 4. snoopy2004

  snoopy2004 Thành viên thân thiết

  Bài viết:
  118
  Đã được thích:
  1
  Nơi ở:
  tphcm
  Khi kiểm các công ty xây dựng thường có đặc điểm sau:
  Doanh thu chưa thể ghi nhận vì chưa lập hóa đơn. Bởi vì muốn lập hóa đơn thì phải có sổ đỏ chứng nhận quyền sở hữu khi bán nền, căn hộ. Để ra sổ đỏ thì phải trải qua nhiều niên độ kế toán, do đó doanh thu chưa thể ghi nhận trong khi nền đã giao cho khách, chi phí đã thực sự phát sinh rất nhiều (vi phạm nguyên tắc phù hợp trogn kế toán). Nếu doanh nghiệp vẫn cứ xuất hóa đơn, mặc dù chưa có sổ đỏ chứng nhận quyền sở hữu chuyển giao thi vi phạm chuẩn mực doanh thu.
  Do đó, kiểm toán cũng như doanh nghiệp có thể sử dụng "biên bản bàn giao nền nhà, căn hộ" để ghi nhận doanh thu mặc dù hóa đơn chưa được xuất. Một số tổ thuế chấp nhận điều này.
   
  #4
 5. doan_hoang_long

  doan_hoang_long Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  10
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  Ha Noi
  Tôi hoàn toán đồng ý với bạn Snoopy2004. Bạn không để ý thì sẽ dễ bị vi phạm chuẩn mực doanh thu và nguyên tắc kế toán. Nếu bạn vẫn chấp nhận thì bạn sẽ bị đi tù đấy, bởi vì tội cố ý làm trái đã quy định trong Bộ Luật tố tụng hình sự đấy. Hãy cẩn thận bạn nhé, không thừa đâu. Vì điều này khi bọn mình kiểm toán ở một số đơn vị xây dựng đã từng xảy ra rồi đấy, kể cả PMU 18 cũng "dính" đấy.
   
  #5
 6. yun

  yun Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  8
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  I'm live SG
  Cảm on snoopy 2004, tui cũng dang bối rối về ghi nhận doanh thu. Cty mình cũng có thuê tư vấn, nhung lại tư vấn là ghi doanh thu theo so tiền vốn góp góp của khách hàng tức là thu bao nhieu thi xuất bấy nhieu? thực sự mình rất rối.Làm vậy ko đúng? Nhờ spoopy2004 tư vấn giúp mình nhé. Cảm ơn trước nhe.
   
  #6
 7. quyen_hh

  quyen_hh Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  6
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  Ha Noi
  Vậy kiểm toán doanh thu hoặc nợ phải thu của doanh nghiệp sản xuất và dịch vụ thì có gì khác nhau? Nợ phải thu của hai loại hình doanh nghiệp này có vẻ khá giống nhau?

  Ngoài nguyên tắc ghi nhận doanh thu cung cấp hàng hóa khác với doanh thu cung cấp dịch vụ thì còn những điểm gì đáng lưu ý nữa?
   
  #7
 8. nedved

  nedved Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  687
  Đã được thích:
  2
  Nơi ở:
  Xa xa nương dâu
  Kiểm toán doanh thu

  Bài trên có một số ý về kiểm toán doanh thu, các bạn có thể tham khảo
   
  #8
 9. nguyenduytien

  nguyenduytien Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  6
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  Hải Phòng
  Kiểm soát nội bộ

  Mình đang làm kế toán, cty mình thành lập phòng Kiểm soát nội bộ (trong đó có kiểm toán nội bộ), các bạn làm kiểm toán quen rồi thì có thể chỉ dẫn cho mình cách thức kiểm toán nội bộ ko? nếu có quy trình kiểm soát nội bộ của một cty cụ thể nào đó thì tốt biết mấy. Rất vui đc tham gia lần đầu với các bạn. Liên hệ với mình: 0989.094.885. Nguyễn Duy Tiến, kế toán cty TNHH MTV Cấp nước Hải Phòng
   
  #9
 10. yun

  yun Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  8
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  I'm live SG
  Xin cho mình hỏi thêm nhé! trường hợp Cty là chủ đầu tư, thi trải qua nhiều niên độ kế toán, đòi hỏi mới xác định giá vốn. Vậy việc ghi nhận Dthu bằng BB giao nền( cơ sở hạ tầng tương đối hoàn chỉnh), thì kế toán căn cứ vào đâu để xác định giá vốn?. Xin hỏi thêm, trường hợp cty ko phải là là chủ đầu tư, chỉ là nhà phân phối s.phẩm BĐS, Phía bên chủ đầu tư chưa xuất hóa đơn nhưng đã giao nền, nếu ghi nhận doanh thu và việc xác định giá vốn như thế nào?
  Các bạn giúp mình với! minh cũng đang cần giải quyết gấp !!!
  Thanks!
   
  #10
 11. snoopy2004

  snoopy2004 Thành viên thân thiết

  Bài viết:
  118
  Đã được thích:
  1
  Nơi ở:
  tphcm
  Hi Yun, lâu quá mới ghé thăm blog, mình bổ sung thêm nà,
  + Trường hợp 01, công ty là chủ đầu tư, chu trình hoạt động kinh doanh bất động sản trãi qua nhiều năm tài chính, nên ảnh hưởng đến việc ghi nhận doanh thu và giá vốn mà mình đã nói ở đoạn đưới. Doanh thu có thể ghi nhận tương đối chắc chắn bằng "biên bản bàn giao nền" như đã đề cập, bạn sẽ phải ghi nhận 100% doanh thu mặc dù thu tiền trước khoảng 90% giá trị hợp đồng. Còn về phần giá vốn, thì ngoài những chi phí mà kế toán đã tập hợp được trong quá trình xây dựng, bạn sẽ phải dùng thêm tài khoản 335 để trích tước chi phí. Từ đó, có thể xác định được doanh thu và giá vốn tương ứng. Tuy nhiên, mình nói trước là đôi khi thuế sẽ không chấp nhận khoản trích trước chi phí này đâu. Bạn phải có những giải thích hợp lý để trình bày cho lý lẽ của mình, hoặc sẽ phải dùng đến tài khoản 243 để giải quyết.
  + Trường hợp 02, công ty bạn là nhà phân phối sản phẩm, mặc dù chưa có hóa đơn tài chính đầu vào, nhưng bạn đã đã có hợp đồng mua bán, giao nền, biên bản giao nền, chứng từ ngân hàng chuyển khoảnv v.v... thì bạn cứ ghi nhận vào chi phí giá vốn, (theo quan diểm kế toán của mình là thế), doanh thu thì bạn cứ xuất hóa đơn, vậy thì cũng tính được doanh thu và giá vốn bình thường thôi. Nhưng, nói chuyện với thuế mà không có hóa đơn tài chính thi cũng không xong, vậy dùng tài khoản 243 để giải quyét tiếp vậy. Chấp nhận thế thôi bạn ơi.
   
  #11
 12. yun

  yun Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  8
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  I'm live SG
   
  #12
 13. yun

  yun Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  8
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  I'm live SG
  Hi anh Snoopy,

  E đưa ra ví dụ cụ thể anh giúp em với!!!! vì e ko hiểu rõ về tài khoản 243 nay cho lém, còn sửa dụng tài khoản 335 thì nó giới hạn dể ghi nhận một vài chi phí thôi, chứ không nhất thiết all các chi phí.
  Trường hợp 1:

  Cty e là chủ đầu tư của 1 dự án A, dự án này cty e dang làm cơ sở hạ tầng chưa hoàn chỉnh.
  - Tổng chi phí theo dự toán là 200 tỷ
  - Theo sổ sách kế toán tập hợp để tính giá vốn là 100 tỷ tính đến thời điểm lập BCTC.
  - Đã thu tiền góp vốn của khách hàng khoản 50% trên giá trị hợp đồng khoản 150 tỷ. Tổng giá trị trên hđ đã bán cho khách hàng đến 300tỷ.
  Vậy để sử dụng tài khoản 243 như thế nào anh có thể giải thích thêm, ví dụ trên giúp e với !!!.

  Cho em hỏi thêm cái này một tí nhé, tình huống này hơi phức tạp một tí.
  Cty A mua hàng hóa BDS của cá nhân B là 10ty. Công ty C là chủ đầu tư. cá nhân B mua của công ty C giá là 8 tỷ. Sau đó cá nhân B bán lại cho Công ty A để hưởng chênh lệch 2 tỷ. Cty A thanh toán thay cá nhân B cho Công ty C là 8 tỷ( bằng hợp đồng Cty C ký với công ty A giá trị là 8 tỷ). Tiếp theo Công ty A bán lại cho khách hàng ( D,E ... ) là 13 tỷ. Sau đó, Công ty A chuyển tên khách hàng( D, E...) về công ty C xuất hđ giao nhà , giấy chủ quyền nhà. ....để hưởng tiếp chênh lệch là 3 tỷ. Việc hưởng chênh lệch này cty C không xuất hóa đơn cho bên cty A.

  Câu hỏi e đặt ra ở đây là:

  - Khoản chênh lệch mua của cá nhân B là 3 tỷ, công ty A có được đem vào chí phí không?(ah wên nữa e chưa phân biệt được chi phí hay giá vốn nữa, cái này thật là khó wa)
  - Việc hoạch toán, khoản chênh lệch thu từ chuyển nhượng cho khách hàng (D, E ) là 3tỷ. Vậy phải hạch toán thế nào? Tổng giá trị hđ đã ký với Cty C là 8 tỷ đưa vào tài khoản nào? Vì trường hợp này Cty C không xuất hđ, ra sổ chuyển nhượng cho Cty A.

  Bài toán này khó quá, a làm ơn giúp e giải nó nhe, em đau đầu quá !!!. Giúp em !!! cảm ơn anh trước.
   
  #13
 14. ánh nam

  ánh nam Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  12
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  buon ma thuot city
  Cần tuyển gấp kế toán nhà hàng

  Mình đang cần tuyển 1 kế toán làm việc tại Thủ Đức, Tp.HCM, công việc kế toán nhà hàng. Các bạn có nhu cầu liên hệ với Ánh Nam theo số DT: 0985.757385
   
  #14

Chia sẻ trang này