Miễn thuế GTGT hộ KD có thu nhập dưới mức lương tối thiểu.

Thảo luận trong 'Thuế GTGT' bắt đầu bởi Phan Kim Thu Luong, 15 Tháng mười hai 2006.

2,106 lượt xem

 1. Phan Kim Thu Luong

  Phan Kim Thu Luong Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  109
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  28 Trần Hưng Đạo-Hoàn Kiếm
  Theo Thông tư 120/BTC thì hộ kinh doanh có mức thu nhập tháng dưới mức lương tối thiểu của công chức nhà nước thì được miễn thuế GTGT.Mà thuế GTGT là người mua phải chịu,nên khi Cty tôi cần những hàng hóa nhỏ lẽ tôi sẽ đi mua tại các hộ này để được miễn thuế, nhưng thực ra có được miễn đâu,giá lại còn cao ấy chứ.Như thế này là bất hợp lý phải không các anh chị, vô tình miễn này thuộc về người bán được hưởng.Tôi muốn viết ra điều này để may sao người có trách nhiệm trong vấn đề này đọc được và cùng anh chị tham khảo và có ý kiến.
  Thân chào!
   
  #1
 2. Nguyen Tu Anh

  Nguyen Tu Anh Thành viên thân thiết

  Bài viết:
  5,609
  Đã được thích:
  21
  Nơi ở:
  Hà Nội - TP. HCM
  Nếu thực sự hộ kinh doanh có mức thu nhập tháng dưới mức lương tối thiểu của công chức nhà nước hiện nay là 450.000 đồng/tháng mà miễn thuế GTGT cho họ cũng là đúng. Không hiểu thu nhập một tháng mà 450.000 đồng thì biết tiêu cái gì nhỉ?

  Sự bất hợp lý không phải do pháp luật mà do những người thi hành pháp luật đã không tuân thủ theo luật mà thôi. Để được miễn thuế GTGT thì phải có thông báo của cơ quan thuế, sau khi đã phối hợp với Hội đồng tư vấn thuế kiểm tra, xác định, lập danh sách và thông báo bằng văn bản cho hộ kinh doanh biết. Và nếu tình hình kinh doanh có thay đổi, thu nhập cao hơn mức thu nhập theo quy định, Chi cục thuế phải thông báo cho hộ kinh doanh biết và đưa vào diện phải nộp thuế GTGT kể từ tháng có thu nhập cao hơn mức quy định.

  Không hiểu bạn ở thành phố hay nông thôn, chứ mấy hộ nào ra kinh doanh mà được miễn thuế GTGT đâu?
   
  #2
 3. thanhvunt

  thanhvunt http://thanhvunt.com

  Bài viết:
  2,084
  Đã được thích:
  10
  Nơi ở:
  Nha Trang
  Có câu "khéo ăn thì no, khéo co thì ấm". Ở nông thôn, các vùng sâu vùng xa thì mức thu nhập như vậy không có gì là lạ mà người ta vẫn sống và vẫn duy trì nòi giống đấy Tú Anh ạ. :rotfl:

  Hộ kinh doanh thì 99.99% họ không biết gì về thông tư 120, nếu biết thì có thể họ cũng tìm cách để được sếp vào diện có thu nhập thấp. Nói vậy chứ các hộ kinh doanh ai cũng hiểu kinh doanh thì phải đóng thuế, do đó họ cố gắng tìm cách đóng ít chứ không ai muốn khỏi đóng vì có khi lại rất phiền hà.
   
  #3
 4. NPT

  NPT Thành viên thân thiết

  Bài viết:
  2,086
  Đã được thích:
  10
  Giới tính:
  Nam
  Nơi ở:
  Rừng Tây Nguyên
  Hi..hi...Bạn hỏi lại các bậc Tiền bối những năm 80 của thế kỷ trước sống bằng mức lương nào,tiêu bằng cái gì, mà vẫn sống khỏe ra ấy chứ.
  Chỉ miển thuế TNDN thì hợp lý hơn,còn thuế GTGT thì phải nộp mới công bằng, vì Thuế GTGT là người tiêu dùng cuối cùng chịu thì mua ở đâu cũng phải chịu.
   
  #4
 5. Nguyen Tu Anh

  Nguyen Tu Anh Thành viên thân thiết

  Bài viết:
  5,609
  Đã được thích:
  21
  Nơi ở:
  Hà Nội - TP. HCM
  Đúng rồi, mình quên cái đạo lý cơ bản của thuế GTGT là: người tiêu dùng cuối cùng phải chịu chứ không phải là người kinh doanh.

  Nhưng nếu nói về sự công bằng thì khi người mua hàng là DN, mua hàng của hộ kinh doanh cá thể, có thuế GTGT trong giá trị hàng hóa mua vào nhưng DN lại không được khấu trừ thuế vì đụng phải hóa đơn bán hàng thông thường. Vậy thì thuế công bằng chả đúng chỗ, ấy nhỉ?

   
  #5

Chia sẻ trang này