Hoàn thuế GTGT, nhà nước được lợi gì?

Thảo luận trong 'Thuế GTGT' bắt đầu bởi tuank34d1, 18 Tháng mười hai 2006.

2,524 lượt xem

 1. tuank34d1

  tuank34d1 Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  6
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  HN
  Cho mình hỏi chút về thuế, nob quá không biết xử lý sao.
  A bán hàng cho B 10 đồng có 1 đồng thuế B lại bán tiếp cho C 20 đồng và thuế VAT đầu ra là 2 đồng, C lại bán tiếp cho D 40 đồng và thuế VAT đầu ra là 4 đồng. D là công ty nhà nước. VAT đầu ra nhà nước sẽ thu được là của A +B+C là 1+(2-1)+(4-2) là 4 đồng. Sau này D đòi hoàn thuế 4 đồng. Chung quy nhà nước chẳng được đồng nào ^_^. Ai giải thích dùm mình với:wall: :wall: :wall: :wall: :wall:
   
  #1
 2. thanhvunt

  thanhvunt http://thanhvunt.com

  Bài viết:
  2,084
  Đã được thích:
  10
  Nơi ở:
  Nha Trang
  Chẳng có gì để giải thích vì bạn không yêu cầu giải thích cái gì trong bài viết của bạn.

  Nếu trả lời theo tên của đề tài thì khi hoàn thuế GTGT nhà nước chẳng được gì vào lúc này nhưng sẽ thu được lợi ích khác trong tương lai.

  Nếu xét về bản chất thì DN D được hoàn 100% thuế chỉ khi DN D xuất khẩu 100% sản phẩm (nhưng ngược lại thì chưa chắc đâu à), vậy thì ý nghĩa của việc thuế suất thuế GTGT hàng xuất khẩu là 0% là để hạ giá thành hàng hóa, tăng sức cạnh tranh của SP trong nước, khuyến khích xuất khẩu...

  Việc hoàn thuế tuy nhà nước chẳng được gì lúc này nhưng lại được nhiều thứ trong tương lai cho nền kinh tế (khuyến khích đầu tư nước ngoài vào các khu chế xuất, tăng trưởng xuất khẩu hàng hóa, tạo ra nhiều giá trị hàng hóa, thu về nhiều hơn đồng USD cho dự trữ và thanh toán các khoản vay của nhà nước...) vòng vòng một hồi thì có khi việc hoàn thuế cũng như là thả con giun để câu con cá.

  Hic, nếu không lợi thì không ai làm vậy.
   
  #2
 3. Nguyen Tu Anh

  Nguyen Tu Anh Thành viên thân thiết

  Bài viết:
  5,609
  Đã được thích:
  21
  Nơi ở:
  Hà Nội - TP. HCM
  Thuế GTGT sẽ do người tiêu dùng cuối cùng chịu. Các DN nếu không phải là người tiêu dùng cuối cùng thì sẽ chỉ như các trạm trung chuyển thuế GTGT mà thôi.

  Nếu D dừng lại tại đây, không bán cho ai nữa thì D chính là người tiêu dùng cuối cùng. D chỉ có thuế đầu vào mà không có thuế đầu ra thì D phải chịu tiền thuế đó rồi, lấy đầu ra ở đâu mà đòi nhà nước hoàn thuế?
   
  #3
 4. kinggai

  kinggai Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  49
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  YB
  Tôi thấy câu này mới là đáp án đúng
  Thuế GTGT là thuế gián thu, xét đến cùng Nhà nước vẫn có lợi ... lợi từ chính sự phát triển của doanh nghiệp :D
   
  #4

Chia sẻ trang này