Trung tâm đào tạo trực thuộc Công ty cổ phần

Thảo luận trong 'Pháp luật kinh doanh' bắt đầu bởi Quang Kim Son, 5 Tháng một 2007.

4,910 lượt xem

 1. Quang Kim Son

  Quang Kim Son Thành viên thân thiết

  Bài viết:
  223
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  Thủ đô của Resort
  Xin chào các bạn.
  Mình có một vướng mắc chưa biết phải làm sao cho hợp lý và hợp lệ.
  Công ty của mình là Công ty cổ phần, 100% vốn tư nhân (từ nhà nước chuyển sang). Lĩnh vực hoạt động của Công có nhiều ngành nghề như kinh doanh xăng dầu, vận tải hàng hóa và hành khách bằng ô tô, sửa chữa cơ khí và đóng mới thùng xe tải ..... và đặc biệt ngành chính là đào tạo lái xe mô tô và ô tô các loại.
  Đào tạo lái xe thuộc lĩnh vực hoạt động dạy nghề và có chế độ ưu đãi khuyến khích đầu tư của nhà nước và của địa phương (tỉnh). Hiện tại Công ty đã được miễn nộp tiền thuế GTGT, miễn tiền thuê đất và được hoàn trả lại tiền thuế TNDN sau khi có kiểm tra quyết toán thuế của cơ quan thuế.
  Vừa rồi Công ty có nhận được quyết định của UBND tỉnh cho phép tách lĩnh vực đào tạo lái xe mô ô tô và thành lập trung tâm đào tạo trực thuộc Công ty cổ phần (chung địa điểm với công ty). Mục đích tách và thành lập trung tâm là để hưởng các chế độ ưu đã đầu tư theo luật dạy nghề và xây dựng thương hiệu cho lĩnh vực đào tạo.
  Trung tâm có con dấu riêng, hạch toán riêng. Vậy co mình hỏi các bạn, đặc biệt là ban điều hành diễn đàn:
  1- Trung tâm hạch toán riêng thì có cần xin giấy phép kinh doanh riêng cho trung tâm hay không? (Vì trong giấy phép kinh doanh của Công ty đã có các ngành nghề đào tạo của trung tâm rồi. Khi mình lên Phòng đăng ký hỏi xin cấp giấy phép thì họ bảo thành lập Công ty TNHH một thành viên trực thuộc Công ty cổ phần mới được cấp giấy phép kinh doanh)
  2- Nếu không được cấp giấy phép kinh doanh thì làm sao đăng ký với Cục thuế để hạch toán riêng cho trung tâm? Thuế có chấp nhận cấp mã số thuế phụ hay không?
  3- Các loại giấy tờ, hồ sơ từ trước giờ mang tên công ty, vậy trung tâm đào tạo trực thuộc Công ty có được sử dụng các giấy tờ, hồ sơ đó hay không? (hợp đồng thuê đất, quyền sử dụng đất, xe tập lái các loại, tài sản cố định các loại ...... liên quan đến trung tâm mà trước giờ mang tên của Công ty)
  Mình rất mong Ban điều hành và các bạn đóng góp ý kiến sớm.
  Cảm ơn.
   
  #1
 2. MINA

  MINA TV Ban Quản Trị / Admin

  Bài viết:
  3,496
  Đã được thích:
  112
  Nơi ở:
  Ninh Thuận
  Thông thường các công ty trong thành phố hồ chí minh cũng thường thành lập các nhà máy nằm tại các vùng khác nhau để được hưởng ưu đãi.
  Trường hợp của công ty bạn Mina có góp ý như sau:
  1/ Bạn nên đăng ký thành lập riêng cho mảng dạy nghề để được hưởng ưu đãi rõ ràng. 2/ Trong thực tế thì nếu như công ty có thực hiện mảng nghề được hưởng ưu đãi về thuế GTGT hoặc thuế TNDN thì người ta hạch toán riêng còn các phần không thể hạch toán riêng người ta tính tỷ lệ chi phí tương ứng với doanh thu. Theo Mina thì không cần phải xin MST riêng nếu như không được cấp giấy phép riêng.
  3/ Nếu bạn muốn hạch toán mảng này riêng, nếu được cấp MST riêng và con dấu riêng thì lúc đó công ty và trung tâm ký các hợp đồng thỏa thuận việc thanh toán các khoản phí này.
  Vấn đề cùng một địa chỉ vừa trung tâm và trụ sở không sao đâu bạn ah.
  Thân
   
  #2
 3. anthanh87

  anthanh87 Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  1
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  TP Hà Nội
  Em chào anh. Em tên Vân. Sắp tới em sẽ đi làm tại một Trung tâm dạy nghề và đào tạo lái xe. Em mới ra trường nên không có kinh nghiệm gì. Em rất lo và không hiểu tại Trung tâm DN & SHLX thì hình thức kế toán họ áp dụng là gì?(Vì Trung tâm em xin vào cũng trực thuộc một Công ty như Trung tâm của anh mà) Anh có thể cho em hỏi các loại số, biểu mẫu mà trong Trung tâm DN & SHLX áp dụng là gì không ạ?
   
  #3

Chia sẻ trang này