Số vốn còn thiếu do các cổ đông còn nợ lại thì treo vào TK nào?

Thảo luận trong 'Pháp luật kinh doanh' bắt đầu bởi ngochue, 8 Tháng một 2007.

10,020 lượt xem

 1. ngochue

  ngochue Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  80
  Đã được thích:
  1
  Nơi ở:
  hanoi
  Mọi người cho em hỏi nhé! CHo dù câu hỏi này đã có một số topic rất dài nói về nó nhưng em vẫn chưa đúc rút được nên làm thế nào.
  Như đã thảo luận về vấn đề góp vốn của các cổ đông trong công ty cổ phần: thì mọi người thống nhất là sẽ phản ánh số vốn góp thực của cổ đông như vậy kế toán sẽ không phải chịu trách nhiệm về việc khai sai khoản vốn góp. Nhưng cho em hỏi: Khi họ góp vốn thì em lập phiếu thu và định khoản : Nợ 111/Có 411.
  Nhưng còn khoản tiền thiếu thì em sẽ treo nó vào đâu ạ? Có người nói treo vào 138, có người nói treo vào 131, có người nói là không treo vào đâu hết . Khi nào họ góp tiếp thì phả ánh...... Vậy cho em hỏi: cuối cùng mình nên làm thế nào với khoản vốn góp còn thiếu so với số vốn đã khai ở Giấy phép kinh doanh ạ?
  Giúp em với, em đang hoàn thiện sổ sách để làm BCTC. Mong mọi người cho một đáp án cụ thể để em sớm hoàn thành công việc.
   
  #1
 2. xhongball

  xhongball Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  85
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  TPHCM
  Theo mình, số vốn tuy còn thiếu nhưng chỉ là tạm thời, các cổ đông trước hay sau vẫn phải nộp đủ để đảm bảo tính nguyên tắc, do đó nên theo vào TK 1388 để theo dõi . Khi nộp đủ sẽ tất toán tài khoản này . Cụ thể :
  - Khi thành lập DN, cổ đông nộp tiền ghi : Nợ TK 1111 : phần nộp trước
  Nợ 1388 : phần còn thiếu
  Có TK 411 : tổng vốn điều lệ .
  - Khi cổ đông nộp thêm vốn còn thiếu : Nợ TK 1111, 112/ Có TK 1388

  Các bạn cho ý kiến nhá .
   
  #2
 3. son_ktt

  son_ktt Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  345
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  Ha Noi
   
  #3
 4. ngochue

  ngochue Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  80
  Đã được thích:
  1
  Nơi ở:
  hanoi
  Nếu đưa vào TK1388 thì khi làm báo cáo tài chính người khác nhìn vào BCĐ sẽ không đẹp chút nào. Vì khoản phải thu quá lớn như vậy người ta có tin tưởng vào sự phát triển của công ty mình không? Vì vốn đăng ký là 2 tỷ, số vốn góp thực có 500 tr, như vậy phải thu khác những 1,5 tỷ. Có vẻ không đẹp lắm đúng không? Nếu ta chỉ phản ánh số vốn góp vào công ty mà không phản ánh số còn nợ lại thì như vậy có vi phạm gì luật kế toán không ạh?
   
  #4
 5. Trương Thu Hà

  Trương Thu Hà Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  164
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  Gia Định
  Mình cũng đang thắc mắc chủ đề này, nhưng cty mình hơi khác:
  Là Cty CP, vốn ghi trên GPKD là 5.1 tỷ, trong đó có 5 thành viên sáng lập, mỗi thành viên nắm giữ 60.000 CP mệnh giá 10.000, họ đã nộp đủ , tức vốn = 1.8 tỷ, phần cổ phiếu còn lại dự tính sẽ bán cho các thành viên trong cty nhưng đến nay chưa bán.Vậy mình chỉ hạch toán vốn = 1.8 tỷ hay sao đây các bạn.
  Giúp mình nhé!
   
  #5
 6. Pear59

  Pear59 Thành viên thân thiết

  Bài viết:
  558
  Đã được thích:
  1
  Giới tính:
  Nữ
  Nơi ở:
  VN
  Trên giấy phép đăng ký kinh doanh có ghi rõ tên, địa chỉ, quốc tịch , số vốn góp của từng cổ đông . Như vậy có thể xác định được số vốn góp thiếu của từng cổ đông. Theo mình thì ghi nợ 136, 111 có 411 .
  Việc chuyển nhượng cổ phần của cổ đông sáng lập, thành viên hội đồng quản trị, cổ phiếu ghi danh....cần tuân theo điều lệ Công ty.
   
  #6
 7. Trương Thu Hà

  Trương Thu Hà Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  164
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  Gia Định
  Bạn chưa đọc kỹ nội dung mình hỏi, trên GPKD có ghi rõ vốn của mỗi người bao nhiêu và họ đã nộp đủ = 1.8tỷ.
  Phần mình hỏi là số CP còn lại = 3.3 tỷ nhưng chưa bán cho cổ đông nào (chỉ bán cho cổ đông trong cty) thì hạch toán thế nào thôi?
  Mong tin bạn.
   
  #7
 8. ToiyeuVN_2004

  ToiyeuVN_2004 Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  109
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  Ha noi
  Theo tui không hạch toán 3.3 tỷ vì nếu nghiệp vụ này chưa phát sinh, đối tượng này chưa xuất hiện thì bạn treo cho ai? Hơn nữa bạn nên kiểm tra lại phương án cổ phần để rút ra phương án hạch toán tốt nhất. OK!
   
  #8
 9. Pear59

  Pear59 Thành viên thân thiết

  Bài viết:
  558
  Đã được thích:
  1
  Giới tính:
  Nữ
  Nơi ở:
  VN
  Theo mình thì:
  Số cổ phần chưa bán hết do HDQT quản lý. HDQT cần phải nhanh chóng quyết định bán số cổ phần này để có vốn phục vụ SXKD. Bạn ghi Nợ 138/Có 411 (3.3 tỷ)

  Bạn xem thêm điều 65 Luật doanh nghiệp về việc phát hành cổ phiếu quỹ xem sao nhé.
   
  #9
 10. L'amour

  L'amour Thành viên thân thiết

  Bài viết:
  203
  Đã được thích:
  3
  Nơi ở:
  Sans frontieres
  Cái này mình đã hỏi trên diễn đàn và mọi người đã trả lời là treo trên 138 phần chưa nộp nhưng như thế sẽ vi phạm chế độ ktoán vì theo cđộ thì phần vốn CSH chỉ p/ánh số thực góp mà thôi. số còn lại thì khi nào góp thì ghi nhận tiếp. Mình thấy hợp lý vì cty mình vốn điều lệ những mấy chục tỷ mà góp L1 chỉ 10%, nếu treo phần còn lại trên 138 còn những gần 30 tỷ (nhìn đã thấy sợ ). Để chắc chắn mình đã hỏi kiểm toán và thầy ở BTC thì được trả lời là chỉ ghi nhận phần vốn đã thực góp thôi. Việc này không vi phạm luật DN vì luật cho phép góp vốn theo tiến độ.
   
  #10
  PhươngYuMy thích bài này.
 11. NTAC

  NTAC Guest


  Tôi hoàn toàn ủng hộ ý kiến của Bạn, và ý kiến đó là đúng luật.
  Chúc bạn thành công
   
  #11
 12. son_ktt

  son_ktt Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  345
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  Ha Noi
  Đúng là về luật thì chỉ ghi nhận phần vốn thực góp. Tuy nhiên, theo tôi trong từng trường hợp cụ thể mà có thể có các bút toán cho hợp ý, hợp lý nhưng đừng quá vô lý khi nhìn vào sổ kế toán.
   
  #12
 13. vongphuc

  vongphuc Excel Fans Club

  Bài viết:
  300
  Đã được thích:
  4
  Nơi ở:
  Ha Noi
  Oài ơi các pác ghi nhận phần vốn thực góp là ok rồi. Còn vốn điều lệ thì cứ đăng ký thôi đâu có gì khó khăn miễn sao phần còn lại phải được nộp đủ sau 3 năm thì ổn thôi mà
   
  #13
 14. vienthanh

  vienthanh Thành viên thân thiết

  Bài viết:
  77
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  Thanh Pho Ho Chi Minh
  Hạch toán cổ phiếu

  Chào các bạn.các bạn giúp mỉnh định khoản nghiệp vụ liên quan đến cổ phiếu
  DN PHÁP HÀNH 100.000 CP NHẰM HUY ĐỘNG VỐN VỚI MỆNH GIÁ 10.000 đ/CP.NGAY TRONG PHIÊN GIAO DỊCH ĐẦU TIÊN GIÁ KLỆNH BAO GỒM :
  1>50.000 CP BÁN D0ƯỢC GIÁ 12.000
  2>40.000 CP BÁN ĐƯỢC VỚI GIÁ 13.020
  CTY CK ĐÃ CHUYỂN VÀO TK CỦA DN SỐ TIỀN TƯƠNG ỨNG 90% TỔNG GIÁ TRỊ BÁN ĐƯỢC,KHOẢN TIỀN CÒN LẠI THEO DÕI PHẢI THU CỦA CTY CK
   
  #14
 15. tuananhacc

  tuananhacc Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  1
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  Thanh tri
  Theo toi da tung lam cho mot cong ty CP tu nhan thi:
  Neu cac ban de 138 thi sai che do ke toan roi vi no chi la khoan thu ngan han (tren duoi 1 thang) va tren bao cao tai chinh se thay ngay (bat loi khi ban dung cac khoan vay ngan han). Cac ban phai lap bien ban gop von, neu so von (bang tien) thuc gop it hon nhieu so voi von dang ky thi ban nen lap cac bien ban gop von bang tai san co dinh (neu co chung tu thi moi duoc khau hao).
   
  #15
 16. trinhan

  trinhan Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  275
  Đã được thích:
  1
  Nơi ở:
  tp.hcm
  - Bạn chỉ phản ánh đúng số vốn góp 1,8 tỷ. Phần còn lại khi phát sinh mới ghi nhận 3,3 tỷ.
   
  #16
 17. truongnx

  truongnx Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  2
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  HCM
  cac ban cho minh hoi TK 344 su dung ntn? su dung trong truong hop nao?
   
  #17
 18. phamcuong143

  phamcuong143 Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  7
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  ha noi
  Vốn đăng ký trên giấy phép và vốn thực góp.

  Có một thực tế là các công ty cổ phần hay các công ty TNHH khi đăng ký kinh doanh trong mục vốn điều lệ và thành viên năm giữ vốn đều có nêu số tiền và tỉ lệ góp vốn của số thành viên trong giấy phép đăng ký.
  Nhưng khi doanh nghiệp đi vào hoạt động thì thường không góp đủ theo tỉ lệ vốn góp của mình hay hạch toán đủ nhưng thực tế thì lại không phải như vậy. hay thực sự là góp đủ vốn. và việc góp vốn được thể hiện rõ tại một TK ngân hàng (tức là được chứng minh bởi bên thứ 3).
  Vì vậy sẽ nẩy sinh mấy vấn đề như sau:
  Thứ nhất: liên quan tới báo cáo tài chính.
  Trường hợp này Trong báo cáo tài chính tại tài khoản 411 chỉ hạch toán đúng phần vốn thực góp. chứ không cần thiết phải hạch toán đủ số vốn đăng ký. Sẽ có câu hỏi; Nếu hạch toán như vậy có sai với quy định không?
  Thực tế thì hiện nay tôi đã quyết toán thuế cho một số doanh nghiệp thì thấy cục thuế hay chi cục thuế không đòi hỏi phải nộ đủ số vốn theo tỉ lệ vốn đăng ký trong Giấy phép kinh doanh. Còn nếu thực tế bắt buộc phải gó đủ vốn thì mới đúng luật thì xin các bạn cho tôi biết nó thuộc thông tư hay luật nào?
  Còn nếu phải hạch toán đủ vốn mà khoản vốn chưa nộp đủ được treo tại các tài khoản 1388 hay các tài khoản khác thì có đúng hay không?
  Và nếu trong hạch toán bắt buộc phải ghi đủ số vốn đăng ký thì sẽ như thế nào? theo tôi không cần thiết phải như vậy. Chỉ hạch toán đủ khi có nhưng điều kiện khác như: nhập đủ vốn mà trong kinh doanh vẫn phải đi vay vốn thì mới đủ để kinh doanh hay khi nhập số vốn thực tế góp vào mà khi hạch toán kế toán số vốn góp trê vẫn không đủ để hình thành các nghiệp vụ phát sinh khác....
  Thứ 2: Liên quan tới đấu thầu.
  Trong kinh doanh các doanh nghiệp thường đăng ký vốn của doanh nghiệp lớn hơn rất nhiều so với thực tế hoạt động của doanh nghiệp mình.
  Để làm gì?
  Để làm hồ sơ thầu rễ hơn, để đưa tàm vóc của DN lên cao hơn và nhiều thứ khác nữa.
  Nhưng thực tế thì sao. các bạn làm kế toán đã vướng vào trường hợp này có thể nói gi???
  Thứ 3: Liên quan tới nội bộ cổ đông và các ngành hữu quan khác.
  Việc góp đủ vốn hay không đủ vốn để hạch toán các nghiệp vụ kế toán trong tổng thể hệ thống kế toán của bạn và trong việc hình thành với những mối quan hệ khác với Công ty của bạn sẽ như thế nào?
  Nếu hạch toán đủ vốn vào TK 411 nhưng thực tế số tiền góp vốn của các thành viên không đủ?
  Nếu hạch toán vốn của các thành viên nộp đủ theo tỉ lệ nhưng không đủ số vốn theo giấy phép kinh doanh?
  Hãy nghiên cứu và trả lời giúp tôi nhé.
   
  #18
 19. phamcuong143

  phamcuong143 Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  7
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  ha noi
  Sao lại phải nộp đủ trong 3 năm? Điều này có thể biết cụ thể ơ đâu? bạn có thể trả lời giúp tôi không?
   
  #19
 20. Pear59

  Pear59 Thành viên thân thiết

  Bài viết:
  558
  Đã được thích:
  1
  Giới tính:
  Nữ
  Nơi ở:
  VN
  Chỉ có qquy định phải góp đủ và đúng hạn số vốn như đã cam kết.

  Quy định này tại các Điều 131, Điều 140 (đối với công ty hợp danh), Điều 39 (Đối với công ty trách nhiệm hữu hạn 2 thành viên trở lên), Điều 65 và Điều 84 (với công ty cổ phần) trong Luật Doanh nghiệp
   
  #20

Chia sẻ trang này