Đóng thuế ít nhất mà vẫn không vi phạm pháp luật

  • Thread starter pizzakt
  • Ngày gửi
pizzakt

pizzakt

Trung cấp
Kế toán cần làm những gì để doanh nghiệp đóng thuế ít nhất mà vẫn không vi phạm pháp luật?
Làm thế nào để có thể bảo vệ chi phí cho doanh nghiệp trong khi không thể giảm được tiền mua hàng hóa đầu vào, không thể giảm được lương của nhân viên, không thể giảm được tiền thuê nhà… Vậy chỉ còn cách duy nhất là giảm thuế phải nộp. Nhưng có cách nào để đóng thuế ít nhất?
Luôn là mong muốn không chỉ của Doanh nghiệp mà ngay cả các bạn làm kế toán thuế cũng rất quan tâm.
Công ty dịch vụ kế toán Hà Nội xin chia sẻ cho các bạn cách làm thế nào để đóng thuế ít mà vẫn không vi phạm pháp luật.

Làm thế nào để đóng thuế it nhất mà vẫn không vi phạm pháp luật
Có ba thuật ngữ mà ranh giới của chúng cũng không thực sự rõ ràng ‘Trốn thuế”, “Tránh thuế” và “Lập kế hoạch thuế”, và nếu vận dụng không tốt có thể khiến ta mặc dù không có ý định vi phạm pháp luật lại thành ra có tội.

- Trốn thuế đó là việc thực hiện các phương thức mà pháp luật không cho phép để giảm số thuế phải nộp. Có hai động thái chính là (1) giấu thông tin mà lẽ ra phải cung cấp cho cơ quan nhà nước ví dụ như bán hàng nhưng không xuất hoá đơn để giảm doanh thu (2) tạo ra thông tin không có thật ví dụ như mua hoá đơn để tăng chi phí được khấu trừ thuế, tạo hồ sơ giả để hoàn thuế GTGT đối với hàng nhập khẩu. Hiển nhiên việc trốn thuế là phi pháp và có thể bị kết án.

- Tránh thuế khó định nghĩa hơn một chút. Ở một khía cạnh nào đó, đó là việc sử dụng các phương thức trong khuôn khổ của pháp luật để giảm thiểu chi phí thuế ví dụ việc vận dụng các chính sách ưu đãi thuế hoặc áp dụng các khoảng trống mà pháp luật chưa quy định tới để thực hiện các giao dịch. Ở đây chúng ta phải rất thận trọng vì nếu sa sẩy một bước chân có thể từ tránh thuế hợp pháp sang trốn thuế bất hợp pháp.

- Lập kế hoạch thuế có một ý nghĩa bao quát hơn, mang tầm chiến lược, đó là việc tối ưu hoá số thuế phải nộp trong khuôn khổ của pháp luật. Tối ưu hoá chứ không phải là giảm thiểu. Giảm thiểu là việc giảm được thuế phải nộp nhưng hệ lụy của nó có thể là làm tăng một số chi phí khác hoặc giảm thu nhập. Tối ưu hoá thuế, có nghĩa là làm sao đó để mức giảm thuế là tương đối so với việc giảm thu nhập hoặc gia tăng các chi phí khác. Nói cách khác là chúng ta hoàn toàn có thể chấp nhận tăng mức thuế phải nộp nếu tốc độ tăng của thuế thấp hơn tốc độ tăng của thu nhập. Để làm được việc này, người lập kế hoạch thuế phải có được một
cái nhìn, một bức tranh tổng thể trong mối tương tác giữa kinh doanh và các loại thuế có thể có tác động tới túi tiền của chúng ta.

Bản chất của Lập kế hoạch thuế là quá trình tìm kiếm các giải pháp về thuế khác nhau để xác định khi nào, như thế nào và liệu có nên thực hiện một số giao dịch để tối ưu hoá số thuế phải nộp.

Bạn đọc quan tâm xem chi tiết tại đây
 
X

xaugailaidaugau

Cao cấp
2/8/12
214
5
18
HN
Ðề: Đóng thuế ít nhất mà vẫn không vi phạm pháp luật

Doanh nghiệp nào cũng nên có kế toán kỳ cựu, lâu năm hoặc cố vấn tài chính (như nước ngoài hay sử dụng). Còn nghe hội thảo và đọc ko thế này ---> ko khiến cho người làm kế toán hiểu và thực hiện được
 
pizzakt

pizzakt

Trung cấp
Ðề: Đóng thuế ít nhất mà vẫn không vi phạm pháp luật

Về cơ bản là không ít kế toán làm được trơn chu những công việc này có điều là chủ doanh nghiệp có thể đáp ứng lại về điều khoản lương như kế toán yêu cầu hay không thôi.
 
Webketoan VNews - Bảng tin nghiệp vụ bằng video

Xem nhiều