Thương hiệu có còn được ghi nhận là TSCĐ vô hình?

Thảo luận trong 'QĐ 15 - Chế độ kế toán DN' bắt đầu bởi L'amour, 12 Tháng một 2007.

6,996 lượt xem

 1. L'amour

  L'amour Thành viên thân thiết

  Bài viết:
  203
  Đã được thích:
  3
  Nơi ở:
  Sans frontieres
  Các bạn ơi tin mới đây.
  Mình có hỏi một chị kiểm toán là hạch toán góp vốn bằng thương hiệu vào tài sản cố định vô hình có đúng k thì được trả lời rằng theo chuẩn mực mới nhất ( mà mình cũng không biết là chuẩn mực gì vì hỏi vội nên không hỏi kỹ được) thì thươg hiệu khi góp ghi nhận vào TK242 và phân bổ tối đa trong 3 năm. Cmực này đã có thông tư hướng dẫn. Như thế thì chết mất vì cty mình thương hiệu chiếm 10% VĐL những mấy tỷ, mỗi năm phải pbổ vào chi phí hơn tỷ thì những năm đầu hđộng lỗ cũng hơn tỷ :wall: :wall: :wall: hu hu hu.
  Có bạn nào biết cmực và TT mới này k? Cứu với:two:
   
  #1
 2. nguoiconxunui

  nguoiconxunui Khách vãng lai

  Bài viết:
  1,256
  Đã được thích:
  219
  Nơi ở:
  Bình Định
  Hai công văn này giống nhau, và còn khá mới (09/2006). Bạn theo giỏi các tin pháp luật để có cơ sở pháp lý giải quyết
   
  #2
 3. binbi

  binbi Thành viên hoạt động

  Bài viết:
  38
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  da nang
  theo công ty mình:
  dùng tiền góp vốn trả tiền thuê nhượng quyền thương mai.
  Làm hợp đồng thuê trong 1 năm, trả tiền 1 năm, hàng tháng công ty cho thuê phát hành hóa đơn 1 lần theo giá thuê 1 tháng.
  Làm như vậy có ổn không các pác
   
  #3
 4. binbi

  binbi Thành viên hoạt động

  Bài viết:
  38
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  da nang
  công ty cho thuê là công ty góp vốn đấy các pác ạ
   
  #4
 5. L'amour

  L'amour Thành viên thân thiết

  Bài viết:
  203
  Đã được thích:
  3
  Nơi ở:
  Sans frontieres
  cảm ơn nguoiconxunui nhiều. Mình cũng có biết CV này. Cty mình nộp hồ sơ thành lập DN truớc 20/09/2006 nên Sở KH và ĐT vẫn cấp DKKD vào tháng 11/06 và công nhận số vốn góp thương hiệu. Nhưng giờ mình khôg biết xử lý vào TK nào nữa. Hôm qua có đi học về BCTC và luật thuế mới, mình đã hỏi nhưng thầy ở Bộ TC và thầy ở Tổng cục thuế còn tranh cãi nhau, nói là còn tranh chấp về chế độ, doanh nghiệp làm CVăn lên tổng cục mà hỏi. Hướng xử lý có lẽ là cho DN ghi nhận vào chi phí (Nợ TK242 /Có TK ? ) nhưng có điều đọc ND CV trên thì không cho phép ghi nhận vào vốn chủ sở hữu, vậy TK đối ứng TK chi phí sẽ là TK nào đây? ÔI điên đầu quá, muốn đi tu cho rồi.
  Các bác ơi có ai rơi vào TH như cty em k?
   
  #5
 6. phamcung

  phamcung Thành viên hoạt động

  Bài viết:
  378
  Đã được thích:
  12
  Nơi ở:
  Hanoi
  Đứng trên góc độ kế toán mà nói nhé

  1. THương hiệu do mình tự tạo ra, mình tự đo lường, không được ghi nhận. Chuẩn mực nói thế. Ví dụ, ông là FPT nhé, ông có thương hiệu tốt, ai cũng biết thế, thế nhưng ông đo lường giá trị là bao nhiêu, 1000, 2000, hay 10,000 tỷ. Theo điều kiện ghi nhận tài sản, ông không đo lường được giá trị thì nghĩa là ông không được ghi nhận, hoàn toàn phù hợp với chuẩn mực.

  2. Tuy nhiên, khi ông đi mua thì lại khác. Giả sử ông Kinh Đô ngày nào mua lại kem Wall của Unilever. Giả sử tài sản ròng của kem Wall lúc ấy là 10 triệu đô. Kinh Đô trả 20 triệu đô, phần chênh lệch là gì, là lợi thế thương mại, trong đó có thương hiệu, rõ ràng lúc này ông đã sẵn sàng trả thêm 10 triệu để sở hữ cái thương hiệu đó, lúc này cái thương hiệu ấy là đo lường được, và do vậy được ghi nhận trên sổ sách của ông Kinh Đô.

  3. TÓm lại: thương hiệu của chính ông, do ông tự tạo ra, không được ghi nhận. Thương hiệu của người khác, ông đi mua thì được ghi nhận.

  4. Ví dụ khác giống ví dụ của bạn. Kem đánh răng PS dạo nào, giả sử đi góp vốn với Colgate Palmolive. Hai bên thỏa thuận là PS có giá trị thương hiệu là 500 nghìn đô. Vậy đựoc ghi nhận trong tài sản của liên doanh là 500 nghìn đô.

  5. Điểm chủ chốt rút ra là, nếu thương hiệu đó được một bên khác đo lường, trả giá, thì được ghi nhận, còn chủ quan thì không. Kiểu như mèo nào mà chẳng khen đuôi mình dài vậy mà.
   
  #6
  thanhdong0912, hoa0312 and Tamngx like this.

Chia sẻ trang này