Hoá đơn ,chứng từ hợp lý hợp lệ hợp pháp

  • Thread starter tuyetto
  • Ngày gửi
Trạng thái
Không mở trả lời sau này.
tuyetto

tuyetto

Nắng gió.
Chào các bạn!

Rút kinh nghiệm từ lần quyết toán thuế và cho đến bây giờ mình vẫn còn cay cú là như thế nào gọi là chứng từ hoá đơn hợp lý hợp lệ hợp pháp.

Dĩ nhiên, hóa đơn phải do bộ tài chính phát hành, nhưng ý Hiepdat muốn nói ở đây là khi thuế kiểm tra họ bảo là chứng từ này không đúng quy định. Vậy đúng quy định như thế nào và không đúng như thế nào!?

1. Trước tiên, là hoá đơn nhé:
- Hoá đơn nếu ghi sai số tiền hay số lượng hàng hoá và người xuất hoá đơn sửa trực tiếp trên số tiền hay số lượng hàng hoá đó nhưng số tiền thanh toán , tiền thuế, dòng tổng cộng vẫn đúng thì như vậy cái hoá đơn này có còn được xem là chi phí hợp lý hợp lệ nữa không?

- Khi bán hàng cho những khách hàng vãng lai( không có yêu cầu lấy hoá đơn), thì cuối ngày căn cứ vào bảng kê bán hàng kế toán xuất ra 01 tờ hoá đơn cho cái bảng kê này và ý Hiepdat muốn hỏi ở đây là cái hoá đơn này có được xé ra khỏi quyển hay không? Nếu đã xé ra rồi thì mức độ sẽ tới đâu?

2. Thuế có quyền kiểm tra kho hàng của công ty không? Nếu có thì Hiepdat rất cần cái thông tư, nghị định , nghị quyết gì đó liên quan đến quyền hạn này của thuế?

Mong mọi người giúp Hiepdat với, Hiepdat không chịu đóng phạt và sự kiểm tra quá sức tưởng tượng của thuế như vậy! Đang làm đơn kiện mà!
 
Khóa học Quản trị dòng tiền
tuyetto

tuyetto

Nắng gió.
Xin bổ sung tiếp :
3. Khi chuyển địa điểm thì theo quy định công ty phải đóng hết nợ thuế cho chi cục thuế cũ nhưng kinh nghê : họ bảo Hiepdat phải đóng luôn số thuế thu nhập doanh nghiệp tạm tính của quý 3 và quý 4 ?, rồi họ mới làm phiếu chuyển nhưng chưa đến thời điểm đóng mà,phải quá đáng không kia chứ? Và cái điều này còn bực mình hơn nữa là thuế bảo Hiepdat phải tính lại số thuế doanh nghiệp tạm nộp cho cao hơn năm trước ?

Có lẽ trong khi chờ mọi người cho ý kiến, Hiepdat phải soạn sẳn mấy cái công văn, đơn khiếu nại để sẳn, Nhất quyết phải làm cho ra lẻ mới được. Tức quá không chịu nổi :wall
 
M

maihang

Guest
30/11/03
22
0
1
Thứ 1 : Về hóa đơn ghi sai chi tiết thì cái này rõ ràng là không hợp lệ vì cung như kế toán bạn không được sửa bất cứ thứ gì trên hóa đơn đã viết rồi. Cái này nhạy cảm lắm vì còn tùy thuộc vào bạn quan hệ với cán bộ thuế như thế nào. Mà bạn biết đó quá trình quyết toán thuế phải hiểu là một quá trình thương lượng với CB thuế.Cái gì mà nó lập lờ giữa sai và đúng thì nên hiểu là cần thương lượng để kéo về mình phần có lợi hơn.Đừng nên hiểu là đấu tranh. Mà cũng không phải cần tiền nữa, Một câu nói, một nụ cười đâu có mất mát gì nhiều nhưng được việc lắm. Phải tìm ra lý lẽ xác đáng để bên vực mình trong trường hợp như thế, chứ đâu cần phải đem cuốn sách luật tổ bố ra hơn thua.
Thứ 2 : Về việc ghi dồn hóa dơn thì đúng rồi nhưng không được xé ra.Nếu xé ra thì cùng lắm thì bị phạt hành chính do làm sai chế độ sử dụng hóa dơn thôi. Hình như khỏang 200.000 đồng. Không biết có phải mức phạt đó không hay là tăng lên rồi.
Thứ 3 : Thuế có quyền kiểm tra kho hàng đồng thời với việc kiểm tra sổ sách kế tóan. Cái đó chắn chắn rồi. Cái này nếu bạn cần tham khảo thì tìm những quyết định về quyết toán thuế của Tổng Cục. Nhiều lắm.Họ kiểm tra cũng như kế toán mình thôi phải biết số thực tế thì mới có thể chính xác được.
Thứ 4 : Về vấn đề điều chỉnh số tạm nộp thì bạn có quyền từ chối. Nộp trước cũng vậy. Nếu bạn làm căng thì họ sẽ chùng tay và nhả bạn ra liền vì họ muốn bạn nộp trước cho đủ kế họach đã lập từ đầu năm mà, co gì quan trọng đâu. Trong các quy định về việc chuyển địa điểm thì bạn cứ căn cứ theo đó mà làm. Chẳng sao cả.
 
tuyetto

tuyetto

Nắng gió.
Vâng, cảm ơn bạn đã giải đáp giúp! :bia :bia :bia

Đúng như tinh thần đã nói từ đầu, Hiepdat đang chờ công văn của Cục Thuế hướng dẫn tất cả những sự việc như trên!
 
tuyetto

tuyetto

Nắng gió.
Có thề sau khi nhận được công văn của Cục Thuế xong, Hiepdat sẽ box tất cả quá trình tiến hành kiểm tra quyết toán thuế của chi Cục Thuế quận 8 lên cho tất cả bà con tham khảo và cả kết quả kiểm tra nữa! :wall
 
C

crybaby

Guest
Các bác ơi!
Chỗ của em lại không có cả hoá đơn đầu vào nữa cơ, bọn em mua gạch chỉ thì không được kê vào bảng kê 04 rồi thế mà thuế lại định bác hết của em coi như em không có đầu vào thế mới tức chứ. Các bác có kinh nghiệm chỉ cho em với!
Cảm ơn các bác nhiều!
 
tuyetto

tuyetto

Nắng gió.
hic, có lẻ cái chủ đề này hiepdat tự hỏi rồi tự trả lời cho mình vậy.
Sau bao ngày lặn lội vác đơn đi kiện hiepdat nhận được sự trả lời của Cục Thuế Tp.HCM như sau
1. Về hoá đơn chứng từ:
Căn cứ điểm 1.7 mục VI Phần B thông tư 120/2002/TT-BTC ngày 30/12/2002 của Bộ tài chính hướng dẫn thi hành Nghị định 98/2002/NĐ-CP ngày 07/11/2002 của Chính phủ về việc In, phát hành, sử dụng, quản lý hoá đơn:
"1.7- Hóa đơn được dùng để khấu trừ thuế GTGT, hoàn thuế GTGT, tính chi phí hợp lý, thanh toán tiền phải là:

a- Hoá đơn mua hàng hoá, dịch vụ.
- Hóa đơn mua hàng hoá, dịch vụ bản gốc, liên 2 (liên giao khách hàng).
- Hóa đơn ghi đầy đủ các chỉ tiêu, nội dung theo quy định và phải nguyên vẹn.
- Số liệu, chữ viết, đánh máy hoặc in trên hóa đơn phải rõ ràng, đầy đủ, chính xác theo đúng quy định, không bị tẩy xóa, sửa chữa "
Như vậy:Việc mỗi lần quyết toán thì loại bỏ rất nhiều hoá đơn như trên là đúng.
Đề nghị doanh nghiệp tham khảo các văn bản pháp qui liên quan đến hoá đơn chứng từ như sau :
Nghị định số 89/2002/ND-CP ngày 07/11/2002 của Chính phủ.
+ TT số 120/2002/TT-BTC ngày 30/12/2002 của Bộ tài chính hướng dẫn thi hành Nghị định số 89/2002/ND-CP ngày 07/11/2002 của Chính phủ.
+ TT Số 99/2003/TT-BTC ngày 23/10/2003 của Bộ TC hướng dẫn sửa đổi bổ sung TT số 120/2002/TT-BTC ngày 30/12/2002 của Bộ tài chính hướng dẫn thi hành Nghị định số 89/2002/ND-CP ngày 07/11/2002 của Chính phủ.

+ TT liên tịch 94/2003/TTLT/BTC-BTM-BCA ngày 08/10/2003 của bộ TC - Bộ TM – Bộ CA .
+ TT số 120/2003/TT-BTC ngày 12/12/2003 của Bộ TC hướng dẫn thi hành Nghị định 158/2003/NĐ-CP ngày 10/12/2003 của thủ tướng chính phủ qui định chi tiết thi hành luật thuế GTGT.
:wall :wall :pepsi:
 
Trạng thái
Không mở trả lời sau này.

Xem nhiều

Webketoan Zalo OA