Góp vốn trong Công ty BOT

Thảo luận trong 'QĐ 15 - Chế độ kế toán DN' bắt đầu bởi haiphan, 18 Tháng một 2007.

4,777 lượt xem

 1. haiphan

  haiphan Thành viên thân thiết

  Bài viết:
  104
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  viet nam
  Công ty mình làm 1 dự án BOT ( có 2 đơn vị chung vốn)thành lập ra 1 Cty riêng ( Cty BOT) và thống nhất trong điều lệ rằng: Khi thanh toán khối lượng, Công ty BOT sẽ vay Ngân hàng 70% giá trị xây lắp hoàn thành chuyển trả cho các Công ty thành viên, 30% còn lại xem như là vốn góp của các Công ty thành viên.Lúc đó ở Công ty BOT sẽ hạch toán: N331/C441
  Mình đang băn khoăn, liệu điều lệ của Công ty BOT làm như vậy có phù hợp không? Việc hạch toán như vậy có trái luật doanh nghiệp không ?

  Kính mong các sư huynh, sư tỷ ra tay giúp đỡ.
   
  #1
 2. haiphan

  haiphan Thành viên thân thiết

  Bài viết:
  104
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  viet nam
  Vấn đề này khó vậy ah các bác???????????
   
  #2
 3. haiphan

  haiphan Thành viên thân thiết

  Bài viết:
  104
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  viet nam
  Sao vấn đề này không thấy có ai "tham luận" cả vậy ?
   
  #3
 4. Bui Huy Minh

  Bui Huy Minh Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  2
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  Hà Nội
  Ðề: Góp vốn trong Công ty BOT

  Theo như mình biết tại NĐ 108 thì các doanh nghiệp dự án phải thu xếp vốn đối ứng theo tỉ lệ để thực hiện dự án và khi ký hợp đồng BOT đơn vị quản lý nhà nước bao giờ cũng bắt phải có vốn tự có làm tin. Khi làm việc với ngân hàng họ cũng yêu cầu công ty phải có phương án và kế hoạch tiến độ góp vốn đối ứng đầy đủ thì họ mới cho vay thục hiện dự án và cho vay tối đa không quá 75% giá trị đảm bảo. Nếu ngân hàng cho bên bạn vay cả 100% thì tốt quá sau khi thanh toán và được ngân hàng cấp vốn toàn bộ để chia thì càng tốt.
  Điều lệ là do thành viên góp vốn đặt ra, với cách chia để góp vốn như vậy theo mình là không sao cả vì ngay từ ban đầu mình được vay để thực hiện dự án, khi có doanh thu thì mình góp đủ là được.
  Về định khoản như trên thì mình thấy không hợp lý, vì khi thanh toán cho nhà thầu (tức là 2 cty góp vốn lại được thi công luôn dự án) thì phải thanh toán hết giá trị khối lượng hoàn thành (331/112) sau đó mới hạch toán góp vốn 112/411.
  Mong nhận được phản hồi của các bạn
   
  #4

Chia sẻ trang này