Nghỉ đẻ thì ai trả lương??

 • Thread starter lesang
 • Ngày gửi
L

lesang

Sơ cấp
1/8/06
20
0
0
37
Ha Noi
#1
:wall: chẳng bít thế nào nữa ,người thì bảo BH trả theo mức lương đóng bảo hiểm .Người thì bảo là chỉ được miễn 4 tháng ko phải đóng bh.giúp em với ?? ai đúng đây???
 
D

duong thi my

Trung cấp
10/1/07
119
0
0
Nơi ấy bình yên
#2
Theo quy định những người nghỉ TS được hưởng các chế độ sau;
- 4 tháng không phải đóng BHXH
- được hưởng 4 tháng lương + 1 tháng trợ cấp một lần sinh = 5 tháng(bằng với mức lương đóng BH) do cơ quan BHXH thanh toán.
+ những người lđ trong điều kiên nặng nhọc, độc hai được trợ cấp thêm một tháng nữa là 6 tháng, còn những người làm việc trong điều kiện bình thường thì chỉ được 5 tháng.
chúc bạn thành công
 
Bong05

Bong05

Bà già khó tính
6/1/07
1,927
10
38
Nam Dinh
#3
Về điêu kiện kinh tế: Nếu ng­uoi nghi TS làm việc trong đk nặng nhọc độc hại thì đc nghỉ 5 tháng + 1 tháng trợ cấp khi sinh = 6 tháng. Múc tro cấp = múc luong tháng đóng BHXH.
Còn Nếu ng­uoi nghi TS làm việc trong đk bình thường thì đc lĩnh 4 tháng + 1 tháng trợ cấp khi sinh = 5 tháng. Múc tro cấp = múc luong tháng đóng BHXH.
Còn điều kiện nghỉ ngơi: Người lđ làm việc trong đk nặng nhọc độc hại thì đc nghỉ 5 tháng
Người lao động làm việc trong đk bình thường thì đc nghỉ 4 tháng
Tuy nhiên tùy tùng DN có DN ngoài khoản luơng trợ cấp của BHXH họ còn bòi dưỡng thêm cho người lđ tói đa ko quá 500.000ng đồng. Khoản tiền này đc tính vào chi phí khi tính thuế TNDN.
Nhung khi bạn chi trả tiền BHXH cho người lao động bạn nhó thu lại tiền BHYT nhũng tháng họ nghỉ đấy nhé.
 
TranTien

TranTien

Đang học hỏi
#4
Theo qđ mới của BHXH ,bắt đầu từ ngày 1/1/2007 ,mức hưởng trợ cấp thai sản chỉ còn 4 tháng và 9 trăm mấy ngàn đó ,Có anh chị nào biết bổ sung dùm em khúc sau .
:two:
 
M

minhanh

Sơ cấp
8/11/04
5
0
0
42
in ho chi minh city
#5
lesang nói:
:wall: chẳng bít thế nào nữa ,người thì bảo BH trả theo mức lương đóng bảo hiểm .Người thì bảo là chỉ được miễn 4 tháng ko phải đóng bh.giúp em với ?? ai đúng đây???
.
Hiện tại, Chế độ thai sản vẫn là 5 tháng lương dăng ký đóng BHXH, được phép nghỉ 4 tháng theo chế độ.4 tháng này đơn vị công tác và người lao động không phải đóng BHXH.
 
T

thanhvan_06

Sơ cấp
21/6/06
16
0
0
33
HP
#6
cho mình hỏi chút với. Đóng BHXH trong khoảng thời gian tối thiểu là bao nhiêu thì được hưởng trợ cấp TS.
Thanks.
 
Hồ Lan

Hồ Lan

Thành viên thân thiết
21/10/05
659
3
18
46
Q8, tpHCM
#7
Theo Luật BHXH mới thì nghỉ bình thường 4 tháng, nhận trợ cấp thai sản từ BHXH 4 tháng lương + 2 x mức tối lương thiểu.
Như vậy thì nếu DN Nhà nước là 450.000 x 2 = 900.000
Còn DN có vốn đầu tư nước ngoài thì sao?
 
G

giangdoan

Sơ cấp
23/12/06
7
0
0
41
DONGNAI
#8
ĐTNN cũng vậy thôi, 4tháng lương đóng Bh + 2 tháng lương tối thiểu nhà nước quy định.
 
Bong05

Bong05

Bà già khó tính
6/1/07
1,927
10
38
Nam Dinh
#9
Theo luật BHXH lµ nhu thế này mình ko thấy chõ nào ghi tro cấp 2 tháng luơng tối thiểu cả.
MỤC 2
CHẾ ĐỘ THAI SẢN
Điều 27. Đối tượng áp dụng chế độ thai sản
Đối tượng áp dụng chế độ thai sản là người lao động quy định tại các điểm a, b, c và d khoản 1 Điều 2 của Luật này.
Điều 28. Điều kiện hưởng chế độ thai sản
1. Người lao động được hưởng chế độ thai sản khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:
a) Lao động nữ mang thai;
b) Lao động nữ sinh con;
c) Người lao động nhận nuôi con nuôi dưới bốn tháng tuổi;
d) Người lao động đặt vòng tránh thai, thực hiện các biện pháp triệt sản.
2. Người lao động quy định tại điểm b và điểm c khoản 1 Điều này phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ sáu tháng trở lên trong thời gian mười hai tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi.
Điều 29. Thời gian hưởng chế độ khi khám thai
Trong thời gian mang thai, lao động nữ được nghỉ việc để đi khám thai năm lần, mỗi lần một ngày; trường hợp ở xa cơ sở y tế hoặc người mang thai có bệnh lý hoặc thai không bình thường thì được nghỉ hai ngày cho mỗi lần khám thai.
Thời gian nghỉ việc hưởng chế độ thai sản quy định tại Điều này tính theo ngày làm việc không kể ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, ngày nghỉ hằng tuần.
Điều 30. Thời gian hưởng chế độ khi sẩy thai, nạo, hút thai hoặc thai chết lưu
Khi sẩy thai, nạo, hút thai hoặc thai chết lưu thì lao động nữ được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản mười ngày nếu thai dưới một tháng; hai mươi ngày nếu thai từ một tháng đến dưới ba tháng; bốn mươi ngày nếu thai từ ba tháng đến dưới sáu tháng; năm mươi ngày nếu thai từ sáu tháng trở lên.
Thời gian nghỉ việc hưởng chế độ thai sản quy định tại Điều này tính cả ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, ngày nghỉ hằng tuần.
Điều 31. Thời gian hưởng chế độ khi sinh con
1. Lao động nữ sinh con được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản theo quy định sau đây:
a) Bốn tháng, nếu làm nghề hoặc công việc trong điều kiện lao động bình thường;
b) Năm tháng, nếu làm nghề hoặc công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm thuộc danh mục do Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội và Bộ Y tế ban hành; làm việc theo chế độ ba ca; làm việc thường xuyên ở nơi có phụ cấp khu vực hệ số từ 0,7 trở lên hoặc là nữ quân nhân, nữ công an nhân dân;
c) Sáu tháng đối với lao động nữ là người tàn tật theo quy định của pháp luật về người tàn tật;
d) Trường hợp sinh đôi trở lên, ngoài thời gian nghỉ việc quy định tại các điểm a, b và c khoản này thì tính từ con thứ hai trở đi, cứ mỗi con được nghỉ thêm ba mươi ngày.
2. Trường hợp sau khi sinh con, nếu con dưới sáu mươi ngày tuổi bị chết thì mẹ được nghỉ việc chín mươi ngày tính từ ngày sinh con; nếu con từ sáu mươi ngày tuổi trở lên bị chết thì mẹ được nghỉ việc ba mươi ngày tính từ ngày con chết, nhưng thời gian nghỉ việc hưởng chế độ thai sản không vượt quá thời gian quy định tại khoản 1 Điều này; thời gian này không tính vào thời gian nghỉ việc riêng theo quy định của pháp luật về lao động.
3. Trường hợp chỉ có cha hoặc mẹ tham gia bảo hiểm xã hội hoặc cả cha và mẹ đều tham gia bảo hiểm xã hội mà mẹ chết sau khi sinh con thì cha hoặc người trực tiếp nuôi dưỡng được hưởng chế độ thai sản cho đến khi con đủ bốn tháng tuổi.
4. Thời gian hưởng chế độ thai sản quy định tại các khoản 1, 2 và 3 Điều này tính cả ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, ngày nghỉ hằng tuần.
Điều 32. Thời gian hưởng chế độ khi nhận nuôi con nuôi
Người lao động nhận nuôi con nuôi dưới bốn tháng tuổi thì được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản cho đến khi con đủ bốn tháng tuổi.
Điều 33. Thời gian hưởng chế độ khi thực hiện các biện pháp tránh thai
1. Khi đặt vòng tránh thai người lao động được nghỉ việc bảy ngày.
2. Khi thực hiện biện pháp triệt sản người lao động được nghỉ việc mười lăm ngày.
3. Thời gian nghỉ việc hưởng chế độ thai sản quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều này tính cả ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, ngày nghỉ hằng tuần.
Điều 34. Trợ cấp một lần khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi
Lao động nữ sinh con hoặc người lao động nhận nuôi con nuôi dưới bốn tháng tuổi thì được trợ cấp một lần bằng hai tháng lương tối thiểu chung cho mỗi con.
Trường hợp chỉ có cha tham gia bảo hiểm xã hội mà mẹ chết khi sinh con thì cha được trợ cấp một lần bằng hai tháng lương tối thiểu chung cho mỗi con.
Điều 35. Mức hưởng chế độ thai sản
1. Người lao động hưởng chế độ thai sản theo quy định tại các điều 29, 30, 31, 32 và 33 của Luật này thì mức hưởng bằng 100% mức bình quân tiền lương, tiền công tháng đóng bảo hiểm xã hội của sáu tháng liền kề trước khi nghỉ việc.
2. Thời gian nghỉ việc hưởng chế độ thai sản được tính là thời gian đóng bảo hiểm xã hội. Thời gian này người lao động và người sử dụng lao động không phải đóng bảo hiểm xã hội.
Điều 36. Lao động nữ đi làm trước khi hết thời hạn nghỉ sinh con
1. Lao động nữ có thể đi làm trước khi hết thời hạn nghỉ sinh con quy định tại khoản 1 hoặc khoản 2 Điều 31 của Luật này khi có đủ các điều kiện sau đây:
a) Sau khi sinh con từ đủ sáu mươi ngày trở lên;
b) Có xác nhận của cơ sở y tế về việc đi làm sớm không có hại cho sức khoẻ của người lao động;
c) Phải báo trước và được người sử dụng lao động đồng ý.
2. Ngoài tiền lương, tiền công của những ngày làm việc, lao động nữ đi làm trước khi hết thời hạn nghỉ sinh con vẫn được hưởng chế độ thai sản cho đến khi hết thời hạn quy định tại khoản 1 hoặc khoản 2 Điều 31 của Luật này.
Điều 37. Dưỡng sức, phục hồi sức khoẻ sau thai sản
1. Lao động nữ sau thời gian hưởng chế độ thai sản theo quy định tại Điều 30, khoản 1 hoặc khoản 2 Điều 31 của Luật này mà sức khoẻ còn yếu thì được nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khoẻ từ năm ngày đến mười ngày trong một năm.
2. Mức hưởng một ngày bằng 25% mức lương tối thiểu chung nếu nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khoẻ tại gia đình; bằng 40% mức lương tối thiểu chung nếu nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khoẻ tại cơ sở tập trung.
 

Thành viên trực tuyến

 • tuyet0504
 • khanhnguyennt
 • toilatoi50
 • TrangGemini
 • thuongdan
 • daongocnam0603
 • Phần mềm FAST
 • hoang lao ta
 • baotudau
 • kt 01
 • Trương Mai Lan
 • nguoiconxunui
Xem nhiều