Hóa đơn viết sai ngày tháng đã kê khai xử lý thế nào

  • Thread starter loveaffair
  • Ngày gửi
L

loveaffair

Sơ cấp
4/5/13
6
0
1
Hanoi
Một tình huống không hề có trong Thông tư. Mong anh chị giúp. Thông tư số 39/2014/TT-BTC (và Thông tư số 64/2013/TT-BTC đều) quy định như sau:

"Điều 20. Xử lý đối với hóa đơn đã lập

3. Trường hợp hóa đơn đã lập và giao cho người mua, đã giao hàng hóa, cung ứng dịch vụ, người bán và người mua đã kê khai thuế, sau đó phát hiện sai sót thì người bán và người mua phải lập biên bản hoặc có thỏa thuận bằng văn bản ghi rõ sai sót, đồng thời người bán lập hóa đơn điều chỉnh sai sót. Hóa đơn ghi rõ điều chỉnh (tăng, giảm) số lượng hàng hóa, giá bán, thuế suất thuế giá trị gia tăng..., tiền thuế giá trị gia tăng cho hóa đơn số..., ký hiệu... Căn cứ vào hóa đơn điều chỉnh, người bán và người mua kê khai điều chỉnh doanh số mua, bán, thuế đầu ra, đầu vào. Hóa đơn điều chỉnh không được ghi số âm (-).

4. Hướng dẫn xử lý đối với hóa đơn đã lập trong một số trường hợp cụ thể thực hiện theo Phụ lục 4 ban hành kèm theo Thông tư này."

Ngày 20/01/2014 vừa qua công ty em mua 4 vé xe khách (vé xe khách là hóa đơn giá trị gia tăng đặc thù và được khấu trừ). Do sơ suất nên có 1 vé viết nhầm thành ngày 20/11/2014. Kế toán công ty không để ý và vẫn cứ kê khai vào kỳ khai thuế GTGT tháng 1/2014. Đến giờ mới phát hiện ra sai sót và theo điều khoản Thông tư trích trên thì "người bán và người mua phải lập biên bản hoặc có thỏa thuận bằng văn bản ghi rõ sai sót, đồng thời người bán lập hóa đơn điều chỉnh sai sót..." nhưng mà đây lại không phải là sai sót liên quan đến doanh số mua, bán, thuế đầu ra, đầu vào nên khi điều chỉnh thì không biết là điều chỉnh cái gì (trong Thông tư chỉ đề cập đến việc điều chỉnh tăng giảm), và hơn nữa đây lại là hóa đơn đặc thù nên nó rất bé và không có chỗ để viết các nội dung điều chỉnh trong hóa đơn, không có các cột số thứ tự, tên hàng hoá, dịch vụ, đơn vị tính, số lượng... như các hóa đơn thông thường thì em ghi điều chỉnh vào đâu trên hóa đơn.

Các anh chị giúp em với, nhưng đừng nói em phải bỏ hóa đơn này đi, và cũng đừng dẫn các công văn ra vì công văn (ví dụ: 1914 /CT-TTHT ngày 07/11/2013 của An Giang, 7275/CT-TTHT ngày 24/09/2013 của TP HCM...) chỉ áp dụng riêng cho từng trường hợp cá biệt và bản thân các công văn đó lập luận thiếu thuyết phục nên em không làm theo công văn đâu ạ, anh chị cố gắng giúp em áp dụng thế nào cho đúng pháp luật, để khi các bên sẽ lập biên bản, bên bán lập hóa đơn điều chỉnh sai sót thì lập như thế nào cho đúng ạ. Em xin cảm ơn các anh chị
 
Khóa học Quản trị dòng tiền

Xem nhiều

Webketoan Zalo OA