Phụ cấp ăn trưa có tính vào quỹ lương ?

Thảo luận trong 'Bảo hiểm xã hội, y tế, thất nghiệp' bắt đầu bởi Lê Thuý Liễu, 29 Tháng một 2007.

14,601 lượt xem

 1. Lê Thuý Liễu

  Lê Thuý Liễu Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  37
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  Hà Nội
  Các anh chị cho em hỏi với:
  - Theo em được biết thì tiền phụ cấp ăn trưa không tính vào quỹ lương, nhưng có người lại bảo phải tính vào quỹ lương. cái nào đúng a?
  - Nếu không tính vào quỹ lương thì trong bảng đăng ký kế hoạch quỹ tiền lương, phần phụ cấp khác có nên ghi vào: "phụ cấp ăn trưa 350.000/người/ngày" không?
  Em cám ơn nha.
   
  #1
 2. son_ktt

  son_ktt Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  345
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  Ha Noi
  TK 6421 - Lương và các khoản theo lương. Nó cũng là một phần trong chi phí lương của nhân viên, mức chi phụ cấp ăn trưa không vượt quá mức lương cơ bản hiện hành.
   
  #2
 3. keo-mat-ong

  keo-mat-ong Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  75
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  Hà Nội
  :dzo: Mình vẫn cho phụ cấp ăn trưa vào 334 sau đó cuối tháng kết chuyển sang 642. Chắc ko sai đâu nhỉ ? :)
   
  #3
 4. Đoàn Minh Trung

  Đoàn Minh Trung Gió thổi dừa rơi

  Bài viết:
  937
  Đã được thích:
  22
  Nơi ở:
  TX Bến Tre
  - Tất cả các loại phụ cấp Dn có quyền trả cho người lao động được tính vào quỹ lương, nhưng phải đăng ký quĩ lương với cơ quan thuế & đăng ký thang bảng lương (có bảng phụ cấp) với cơ quan lao động. Đồng thời trong thỏa ước LĐ tập thể & trong HĐLĐ ghi rõ các khoản phụ cấp ngoài lương khi ký kết.
  - Phụ cấp tiền ăn giữa ca hiện nay DN được chi trả cho người LĐ không quá mức lương tối thiểu (450.000- DN trong nước)/ người/tháng.
   
  Last edited: 5 Tháng hai 2007
  #4
 5. Nguyen Vu Thien

  Nguyen Vu Thien Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  3
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  Phan Thiet
  Các Anh chị ơi, "gấp lắm" giúp em với nhé, cảm ơn anh chị nhiều.
  CTy em là cty cổ phần nhưng em chưa tham gia học kế toán bao giờ nhưng bắt buộc em phải làm công việc kế toán nên mấy tháng nay em vất vả với sổ sách năm 2006 và tháng đầu năm 2007, việc tính lương và phân bổ chi phí để hạch toán tài khoản là hai vấn đề em lo nhất vì em chỉ nghiên cứu qua tài liệu kế toán - may mà hôm nay em vớ được trang web này mừng quá.
  Là vầy anh chị, em thấy bảng tính lương cho tài xế: cột LCb 2.000.00đ/tháng; cột phụ cấp khác 800.000đ/tháng; và ăn ca định mức 13.00đ/ngày. Như xem qua thông tin anh chị trả lời thì phụ cấp 800.000đ này em phải thể hiện trên HDLĐ thế nào đây và trên bảng lương để cột phụ cấp khác có ổn không?
   
  #5
 6. shmily

  shmily Thành viên thân thiết

  Bài viết:
  144
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  Việt nam
  Phụ cấp này bạn có thể diễn giải là phụ cấp điện thoại, xăng xe trên HDLD......Việc xây dựng thang bảng lương, hay quy chế trả lương ở các doanh nghiệp ngoài quốc doanh là do giám đốc DN quyết định,mỗi dn có 1cách xd khác nhau bạn cứ xây dựng cho hợp lý và có cách giải trình khi thuế hỏi.
  ăn ca ko quá 450.000đ là được.
   
  #6
 7. anhkimtam

  anhkimtam Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  4
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  tp.HCM
  khoản ăn trưa : nếu như doanh nghiệp co hóa đơn chứng từ cụ thể từ dịch vụ cung cấp, kèm theo có thỏa ước lao động tập thể thì được tính vào chi phí.
  còn nếu trong trường hợp không có hóa đơn chứng từ thì phải ghi trong hợp đồng lao động, và mức tiền ăn trưa không được thấp hơn mức lương tối thiểu theo từng loại hình doanh nghiệp. chúc bạn vui
   
  #7
 8. nguoiconxunui

  nguoiconxunui Khách vãng lai

  Bài viết:
  1,258
  Đã được thích:
  220
  Nơi ở:
  Bình Định
  ?
   
  #8
 9. Pear59

  Pear59 Thành viên thân thiết

  Bài viết:
  558
  Đã được thích:
  1
  Giới tính:
  Nữ
  Nơi ở:
  VN
  Không được cao hơn ......hihi
   
  #9
 10. PHIHUNGVN

  PHIHUNGVN Thành viên thân thiết

  Bài viết:
  1,394
  Đã được thích:
  11
  Nơi ở:
  HANOI
  Xin nhắc các bạn lần nữa tiền ăn ca là 1 khoản chi phí chứ không phải 1 khoản phụ cấp vì thế nó không nằm trong tổng quĩ lương.
   
  #10
 11. Lê Thuý Liễu

  Lê Thuý Liễu Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  37
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  Hà Nội
  Anh Hung a, Em cũng cho vào chi phí rồi. nhưng em phân vân là trong hợp đồng lao động mình có cần ghi cụ thể là: "Tiền lương trên chưa bao gồm tiền ăn ca"?.
  Trong bảng đăng ký quỹ lương năm 2007, ở mục "Các quy định khác" em lại ghi là: Phụ cấp 350.000 ( vì lúc đó em chưa biết nên ntn). không biết như vậy có đúng không?
   
  #11
 12. Bong05

  Bong05 Bà già khó tính

  Bài viết:
  1,927
  Đã được thích:
  10
  Giới tính:
  Nữ
  Nơi ở:
  Nam Dinh
  PhiHung a nếu tiền ăn ca mà chi trả = tiền chi người lao động mà đầu năm mình đã đăng ký khoản tiền ăn ca vào quỹ luơng với thuế thì trong năm vẫn hạch toán vào quỹ luơng đc.
  Còn trường hợp ko đăng ký cơm ca trong quỹ luơng thì khi chi khoản tiền này bạn phải có chúng tù hợp lý kèm theo đấy, chú bạn ko thể kê lên danh sách mõi người 450.000 đ và ký nhận đc đâu. Vấn đề này có bạn nào có ý kiến khác ko?
   
  #12
 13. Pear59

  Pear59 Thành viên thân thiết

  Bài viết:
  558
  Đã được thích:
  1
  Giới tính:
  Nữ
  Nơi ở:
  VN
  Khoản tiền ăn ca chi theo quy định nội bộ của Cty nhưng không vượt quá mức lương tối thiểu .
  Nếu Cty tổ chức bữa ăn ca cho người lao động thì phải có chứng từ hợp lý.
  Nếu người lao động nhận bằng tiền thì lập danh sách, có ký nhận. Khoản này sẽ là một khoản thu nhập chịu thuế khi quyết tóan thuế thu nhập cá nhân cuối năm.
   
  #13
 14. Ly Ly

  Ly Ly Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  58
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  dong nai
  vậy sao? theo như lý thuyết em được học thì nó được tính vào tổng quỹ lương. anh thấy thế nào? có văn bản hay thông tư nào nói về điều này không? post lên cho bà con hoc hỏi được không anh?
   
  #14
 15. Bong05

  Bong05 Bà già khó tính

  Bài viết:
  1,927
  Đã được thích:
  10
  Giới tính:
  Nữ
  Nơi ở:
  Nam Dinh
  Đúng theo nhu lý thuyết thì TK 334 là bao gòm các khoản phải trả cho NLĐ, mà NLĐ đc thục sụ đc nhận = tiền. Tuy nhiên trong thục tế tiền ăn ca có đc tính vào chi phí khi tính thuế TNDN nhung hạch toán vào 627,642 hay 334 nó còn phụ thuộc vào chúng tù khi thanh toán. Nên đối với mõi người kế toán khoản chi phí này đc tính vào chi phí nào do chúng tù kế toán mà người đó có trong tay.
   
  #15
 16. ross

  ross Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  16
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  HCMC
  Theo quy định hiện hành, điểm 3, mục II, phần B thông tư 128 thì chi phí tiền lương được khấu trừ khi tính thuế TNDN của doanh nghiệp bao gồm tiền lương, tiền công và các khoản phụ cấp phải trả cho người lao động phù hợp với những qui định của Luật Lao động. Đối với các DN không phải là DN Nhà Nước thì CP tiền lương phải dựa trên hợp đồng lao động hoặc thỏa ước lao động tập thể; hàng năm DN phải đăng ký tổng quỹ lương trong năm của DN cho cơ quan thuế.

  Đối với chi phí ăn giữa ca: Do Giám đốc hay chủ DN quyết định phù hợp với hiệu quả SXKD nhưng chỉ được tính vào chi phí hợp lý, hợp lệ ở mức tối đa là mức lương tối thiểu do Nhà Nước qui định (hiện nay là 450,000 đ/người/tháng).

  Theo tôi hiểu thì CP tiền ăn giữa ca không phải đăng ký với cơ quan thuế cùng với việc đăng ký tổng quỹ lương; cũng không nhất thiết phải đưa vào hợp đồng lao động.
   
  Last edited: 17 Tháng ba 2007
  #16
 17. tanphuc

  tanphuc Con trai miệt vườn

  Bài viết:
  212
  Đã được thích:
  1
  Nơi ở:
  Tp.HCM_Tp.Mỹ Tho
  Nếu như tiền ăn giưa ca có HĐồng từ nhà cc dịch vụ và có HĐ đỏ thì không cần phải đăng ký với thuế đâu, Còn ngược lại phải đăng ký trong tổng quỹ lương !
   
  #17
 18. huong-tm

  huong-tm Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  5
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  Hà Nội
  Nhân tiện đây em cũng muốn hỏi. Trong tiền lương trả cho CBCNV thì ngoài chi phí lương ký kết theo hợp đồng thì còn có các khoản phụ cấp khác như: tiền ăn trưa, chi phí đi lại, chi phí điện thoại... Có 1 số người phụ cấp đi lại, điện thoại lên tới 700.000 ->1 triệu trong khi lương ký kết hợp đồng khoảng 4triệu -> 4,5triệu. Hiện tại công ty em vẫn hạch toán thuế thu nhập cá nhân theo tổng số tiền lương đã ký trên hợp đồng cộng với các khoản phụ cấp. Làm như vậy có đúng ko? Và có cách nào sửa đổi để người lao động cũng như công ty có lợi hơn?
   
  #18
 19. NTT575

  NTT575 Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  5
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  tphcm
  Tiền ăn ca là khoản chi phí khác , không nằm trong quỹ lương , như vậy khi đăng ký thang bảng lương và bảng phụ cấp có cần đưa vào không ạ? trả lời gấp dùm em vời nha! Cảm ơn nhiều.
   
  #19
 20. tanphuc

  tanphuc Con trai miệt vườn

  Bài viết:
  212
  Đã được thích:
  1
  Nơi ở:
  Tp.HCM_Tp.Mỹ Tho
  Nói tóm lại nếu cho lãnh tiền ăn giữa ca bằng tiền mặt, thì phải đăng ký, như vậy chi phí mới hợp lý nhé, trong bảng đăng bạn giải trình từng khoản mục
   
  #20

Chia sẻ trang này