Hỏi về bù trừ công nợ 3 bên

  • Thread starter BinhNguyenKT
  • Ngày gửi
B

BinhNguyenKT

Sơ cấp
16/9/13
15
0
1
Đà Nẵng
Chào các anh chị!!!!!!!
Cho em hỏi vấn đề về bù trừ công nợ 3 bên với ạ.Công ty A mua hàng công ty em( Cty C) và chưa trả tiền nợ.Trong khi Công ty B là công ty liên danh của công ty A và một số công ty khác cũng mua hàng của cty C( Cty của em) với số lượng ít và đã trả hết tiền hàng và trả luôn hết phần nợ cho công ty A.Giờ em phải làm thủ tục bù trừ công nợ 3 bên như thế nào để hợp lý và hạch toán cấn trừ công nợ ạ.Trong khi công ty em treo Nợ 131 A: 1 tỷ và treo Có 131B: 1 Tỷ.Vì khi mua bán với công ty A và B thì công ty em(C ) đều làm thủ tục và hợp đồng đầy đủ nhưng không quy định là cấn 3 bên nên giờ em muốn làm thêm phụ lục hợp đồng và làm biên bản cân đối công nợ với công ty A và công ty B sau đó làm biên bản cấn trừ công nợ như vậy có được không ạ?
Và 1 điều nữa em không rõ lắm : Vì công ty B là công ty liên danh của A nên có thể trả nợ thay cho công ty A không? Em cảm ơn các anh các chị rất nhiều!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!
 
K

kimthanh2014

Guest
10/9/14
5
0
1
35
Tp Pleiku
Làm biên bản bù trừ công nợ giữa cty A,B và C
 
duyvinh

duyvinh

Cao cấp
19/5/07
1,261
73
48
Hà Nội
Nguyên tắc thanh toán công nợ 3 bên: Vì 3 bên đều có tư cách pháp nhân và có tài khoản ngân hàng. Nên cả 3 bên đều phải cùng ký hợp đồng thanh toán bù trừ công nợ, Việc thanh toán bù trừ nếu có chuyển tiền cũng cần phải thể hiện trong hợp đồng và có bộ hồ sơ đầy đủ (hóa đơn, các biên bản nghiệm thu, thanh lý, đối chiếu thanh toán...). Ngoài ra, giữa các đơn vị (2 đơn vị) phải có hợp đồng cung cấp (Giấy phép Kinh doanh) với nhau do pháp luật quy đinh.
Hình thức bù trừ công nợ là 1 hình thức thanh toán được phép sử dụng nhưng phải tuân thủ nguyên tắc trên.
 
M

maithiminh

Sơ cấp
3/4/10
2
0
1
35
Cau giay
Cho mình hỏi luôn với.
Trường hợp của công ty mình lại là . Công ty mình mua hàng của 1 công ty trong nước sau đấy xuất khẩu ra nước ngoài hóa đơn mua hàng trên 20 triệu vậy công ty mình không thanh toán tiền mua hàng mà ủy quyền cho bên công ty mình bán hàng (tức công ty nước ngoài) ấy trả tiền cho bên mình mua hàng có được tính là chi phí hợp lý không các bạn? Thông tư nghị định nào vây?chỉ mình với nhé
 
chudinhxinh

chudinhxinh

Cao cấp
25/10/09
1,723
960
113
TP.Hồ Chí Minh
Cấn trừ công nợ ba bên
Thanh toán bù trừ cần những chứng từ gì để đủ điều kiện khấu trừ thuế đầu vào?
Cần những thủ tục gì?

*****Căn cứ:
– Tại Khoản 2.d Điều 15 Thông tư số 06/2012/TT-BTC ngày 11/01/2012 của Bộ Tài
– Điều 15 Thông tư số 219/2013/TT-BTC ngày 31/12/2014 của Bộ Tài chính
– Điều 10. Thông tư 26/2015/TT-BTC ban hành ngày 27/02/2015 Sửa đổi, bổ sung Điều 15 (đã được sửa đổi, bổ sung tại Thông tư số 119/2014/TT-BTC ngày 25/8/2014 và Thông tư số 151/2014/TT-BTC ngày 10/10/2014 của Bộ Tài chính)
*****Theo đó:
– Tại Điều 10. Thông tư 26/2015/TT-BTC ban hành ngày 27/02/2015: Các trường hợp thanh toán không dùng tiền mặt khác để khấu trừ thuế GTGT đầu vào gồm
a) Trường hợp hàng hóa, dịch vụ mua vào theo phương thức thanh toán bù trừ giữa giá trị hàng hóa, dịch vụ mua vào với giá trị hàng hóa, dịch vụ bán ra, vay mượn hàng mà phương thức thanh toán này được quy định cụ thể trong hợp đồng thì phải có biên bản đối chiếu số liệu và xác nhận giữa hai bên về việc thanh toán bù trừ giữa hàng hóa, dịch vụ mua vào với hàng hóa, dịch vụ bán ra, vay mượn hàng. Trường hợp bù trừ công nợ qua bên thứ ba phải có biên bản bù trừ công nợ của ba (3) bên làm căn cứ khấu trừ thuế.
b) Trường hợp hàng hóa, dịch vụ mua vào theo phương thức bù trừ công nợ như vay, mượn tiền; cấn trừ công nợ qua người thứ ba mà phương thức thanh toán này được quy định cụ thể trong hợp đồng thì phải có hợp đồng vay, mượn tiền dưới hình thức văn bản được lập trước đó và có chứng từ chuyển tiền từ tài khoản của bên cho vay sang tài khoản của bên đi vay đối với khoản vay bằng tiền bao gồm cả trường hợp bù trừ giữa giá trị hàng hóa, dịch vụ mua vào với khoản tiền mà người bán hỗ trợ cho người mua, hoặc nhờ người mua chi hộ.
c) Trường hợp hàng hoá, dịch vụ mua vào được thanh toán uỷ quyền qua bên thứ ba thanh toán qua ngân hàng (bao gồm cả trường hợp bên bán yêu cầu bên mua thanh toán tiền qua ngân hàng cho bên thứ ba do bên bán chỉ định) thì việc thanh toán theo uỷ quyền hoặc thanh toán cho bên thứ ba theo chỉ định của bên bán phải được quy định cụ thể trong hợp đồng dưới hình thức văn bản và bên thứ ba là một pháp nhân hoặc thể nhân đang hoạt động theo quy định của pháp luật.
*****Thủ tục:
– Bảng công nợ chi tiết đã thanh toán và còn nợ của khách hàng
– Hợp đồng kinh tế ( có ghi rõ phương thức thanh toán nếu chưa có quy định thanh toán bù trừ công nợ thì ký phụ lục hợp đồng bổ sung phương thức thanh toán bù trừ công nợ
– Thanh lý hợp đồng
– Biên bản giao hàng hay nghiệm thu, xuất kho
– Bản đối chiếu công nợ có ký tá xác nhận của hai bên
– Các chứng từ đã từng thanh toán của hai bên: phiếu chi, ủy nhiệm chi, …….
– Hóa đơn GTGT hoặc thông thường
– Biển bản bù trừ công nợ có ký tá xác nhận của hai bên
– Phần chênh lệch nếu phải trả phải chuyển khoản qua ngân hàng mới được khấu trừ thuế GTGT đầu vào
*Chi tiết tại: Công văn 3949/TCT-CS ngày 11 tháng 09 năm 2014 Khấu trừ thuế giá trị gia tăng thanh toán trực tiếp cho bên thứ ba
 

Thành viên trực tuyến

Không có thành viên trực tuyến.

Xem nhiều