vấn đề nan giải

Thảo luận trong 'QĐ 15 - Chế độ kế toán DN' bắt đầu bởi htlinh, 23 Tháng hai 2007.

1,537 lượt xem

 1. htlinh

  htlinh Thành viên thân thiết

  Bài viết:
  70
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  hà nội
  Các bạn ơi giúp tôi với, do sai sót nên kế toán cũ của công ty tôi đã hạch toán một số hóa đơn chi phí trên sổ sách, báo cáo tài chính, nhưng những HĐ đó lại chưa kê khai với thuế trên tờ khai Thuế GTGT tháng, như vậy công ty có có bị nằm trong sai sót trọng yếu hay không, bây giờ tôi phải làm gì để xử lý sai sót này, vì công ty tôi vẫn chưa quyết toán thuế 2005.:wall:
   
  #1
 2. Nguyễn Hồng Quang

  Nguyễn Hồng Quang Thành viên thân thiết

  Bài viết:
  203
  Đã được thích:
  8
  Nơi ở:
  Số 1 Hỏa Lò Quận Hai Bà Trưng Hà nội
  Chào bạn! Chúc mừng năm mới :beernow:
  Trường hợp của có hai cách giải quyết:
  - Nếu những hóa đơn mà bạn nói đến chưa quá 3 tháng thì vẫn được kê khai thuế GTGT
  - Nếu những hóa đơn mà bạn nói đến đã quá 3 tháng thì không được kê khai thuế GTGT, không được khấu trừ đối với những hóa đơn đó. Nhưng vẫn được tính vào chi phí hợp lý hợp lệ khi lập BCTC
   
  #2
 3. htlinh

  htlinh Thành viên thân thiết

  Bài viết:
  70
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  hà nội
  Cảm ơn bạn Nguyễn Hồng Quang, chúc bạn một năm mới vui vẻ hạnh phúc.
  Vấn đề của mình là ở chỗ những Hóa đơn mà mình nói đó không được kê khai thuế trong năm 2005, nhưng sổ sách 2005 vẫn hạch toán khấu trừ bình thường, mình hỏi cán bộ thuế thì họ bảo những hóa đơn không kê khai thì không được đưa vào sổ sách để hạch toán tính chi phí, như vậy số liệu của mình bị sai cả phần tính chi phí và thuế đầu vào, mà báo cáo tài chính thì lập và nộp rồi, bây giờ chỉ chờ thanh tra đến quyết toán và chịu phạt thôi.

  Mình muốn lên diễn đàn để hỏi xem ai đã bị rơi vào trường hợp của mình để xem có xử lý được phần sai sót này trước khi cán bộ thuế xuông kiểm tra, mà cũng không biết khi nào họ xuống kiểm tra, mình không muốn số liệu đó sai liên miên hết năm này qua năm khác, các bạn giúp mình với.:help:
   
  #3
 4. aThuan

  aThuan Thành viên thân thiết

  Bài viết:
  347
  Đã được thích:
  5
  Nơi ở:
  Tp.HCM
  Vấn đề như bạn đã nêu thì số liệu giữa báo cáo thuế GTGT và sổ sách kế toán (tài khoản thuế) không khi nào "gặp nhau" :rotfl: à ???

  Bây giờ do bạn phát hiện thì điều chỉnh lại bút toán khấu trừ thuế của hóa đơn này (coi như hóa đơn đó không được khấu trừ do quá thời hạn kê khai).

  Còn vấn đề thuế TNDN, theo hiểu biết của mình thì không thấy có văn bản nào quy định hoá đơn không kê khai thuế thì không được đưa vào chi phí; theo luật kế toán hiện hành thì ngay cả những chi phí hợp lý không có hóa đơn thì kế toán vẫn phản ánh đúng thực tế phát sinh; đứng ở góc độ kế toán và chi phí của doanh nghiệp thì nó là hợp lý còn theo luật thuế thì nó không hợp lệ do không có hóa đơn chứng từ => bạn có thể tự loại ra khỏi chi phí khoản này trong báo cáo quyết toán thuế TNDN của năm 2006 sắp phải nộp => sẽ không được đưa vào chi phí nhưng sẽ .... không phải đợi thanh tra về phạt do mình đã loại ra trước khi được kiểm tra, thanh tra.

  Còn vấn đề trọng yếu hay không, bạn nên xem lại thế nào là trọng yếu thì sẽ rõ vấn đề của mình có sai sót trọng yếu không.

  Chúc bạn thành công!
   
  #4
 5. htlinh

  htlinh Thành viên thân thiết

  Bài viết:
  70
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  hà nội
  Cảm ơn bạn aThuan,
  Vậy theo bạn thì bút toán này mình sẽ phải điều chỉnh vào năm 2005 hay 2006, năm 2005 đã lập báo cáo rồi bây giờ mà sửa chắc không được, vậy năm 2006 mình phải điều chỉnh như thế nào, bạn chỉ giùm mình với.
   
  Last edited: 24 Tháng hai 2007
  #5

Chia sẻ trang này