Nguyên giá tài sản cố định gấp lắm ạ :3

  • Thread starter ChienBinhHS
  • Ngày gửi
C

ChienBinhHS

Guest
7/10/14
4
1
3
30
các anh chị ơi cty mình có một tài sản cố định đã hoàn thành và chưa có biên bản nghiêm thu nhưng đã đem vào sử đụng thì mình có ghi tăng nguyên giá không. Nếu ghi tăng thì sau này có biên bản nghiệm thu thì phần chênh lệch già sẽ sử lí thế nào vậy :3
 
Khóa học Quản trị dòng tiền
C

ChienBinhHS

Guest
7/10/14
4
1
3
30
có thông tư hay chuẩn mực nào nói về phần này không bạn
 
quynhhuong0291

quynhhuong0291

Always be patient
có thông tư hay chuẩn mực nào nói về phần này không bạn
Bạn muốn xác định nguyên giá TSCĐ thì phải có đầy đủ hóa đơn chứng từ chứng minh ,nếu TSCĐ do XDCB hoàn thành và bàn giao đưa vào sd thì cần có thêm biên bản nghiệm thu, khi đó mới quyết toán đc gía trị công trình đc chứ , mình ko phải dân xây dựng nên chỉ biết có thế
 
C

ChienBinhHS

Guest
7/10/14
4
1
3
30
sao mình đọc thông tư 45 về tài sản cố định điều 9 "đối với các công trình XDCB hoàn thành đưa vào sử dụng đã hạch toán tăng TSCĐ theo giá tạm tính, sau khi quyết toán có sự chênh lệch giữa giá trị tạm tính và giá trị quyết toán, doanh nghiệp phải điều chỉnh lại nguyên giá TSCĐ theo giá trị quyết toán đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt nhưng không phải điều chỉnh lại mức chi phí khấu hao đã trích kể từ thời điểm TSCĐ hoàn thành, bàn giao đưa vào sử dụng đến thời điểm quyết toán được phê duyệt. Chi phí khấu hao sau thời điểm quyết toán được xác định trên cơ sở lấy giá trị quyết toán TSCĐ được phê duyệt trừ (-) số đã trích khấu hao đến thời điểm phê duyệt quyết toán TSCĐ chia :)) thời gian trích khấu hao còn lại của TSCĐ theo quy định."
nhưng phần chênh lệch gí mình sử lí sao :3
 
  • Like
Reactions: minhnq1
M

minhnq1

Trung cấp
4/7/06
66
14
8
48
Hanoi
TSCĐ khi đã đưa vào sử dụng tức là về bản chất giá trị của nó đã được chuyển vào quá trình SX kinh doanh và tạo ra doanh thu (tất nhiên về chứng từ phải có nhưng tôi không đề cập về mặt giấy tờ ở đây) do vậy bạn vẫn tạm tính nguyen giá và trích khấu hay theo giá trị tạm tính. Sau khi có quyết toán cuối cùng sẽ điều chỉnh lại nguyên giá và tính lại CP khấu hao (không cần đi.
đều chỉnh CP khấu hao đã trích)
 
amtich

amtich

Mơ về nơi xa...
14/10/11
1,483
261
83
37
TP Vinh - TP HCM
Xét về bản chất nếu thực tế đã đưa TS vào sử dụng thì cần phản ánh tình trạng này vào BCTC của DN, nhưng ít ra cũng cần có cơ sở như Biên bản nghiệm thu, bàn giao đưa TS vào sử dụng mặc dù chưa có quyết toán, chưa xuất HĐ. Nếu chưa có nghiệm thu, bàn giao thì chẳng có cơ sở nào làm chứng từ để cty bạn ghi nhận tăng TS cả, vì lúc này TS vẫn thuộc quyền quản lý của nhà thầu thi công và họ chưa bàn giao cho bên cty bạn. Giống như bạn đang ở tạm, ở nhờ vậy dù là công trình mình bỏ tiền ra xây, nôm na văn nói là thế.

Đối với công trình đã có biên bản nghiệm thu, bàn giao tài sản thì có thể hạch toán tạm tăng TS theo giá tạm tính và điều chỉnh sau khi có quyết toán chính thức. Ví dụ TS có Nguyên giá tạm tính 100 đồng, khấu hao 10 năm. Sau 1 năm sử dụng, khấu hao 10 đồng, thời gian còn lại 9 năm, nay quyết toán có NG chính xác là 105 đồng, => Điều chỉnh tăng NG lên 105 đồng, sẽ trích khấu hao trong 9 năm còn lại với giá trị còn lại = 105 - 10 = 95 đồng. Không phải điều chỉnh lại khấu hao đã trích.

Tuy nhiên bạn lưu ý, đối với công trình đã tạm tăng, trích KH nhưng chưa có đầy đủ hóa đơn chứng từ theo qui định thì chi phí tính Thuế TNDN có thể chịu rủi ro khi quyết toán Thuế. Nếu bạn tạm tăng mà chưa có nghiệm thu bàn giao, chưa có Hóa đơn => Rủi ro bị loại chi phí rất cao. Nếu bạn tạm tăng đã có nghiệm thu bàn giao, có xuất HĐ theo giá tạm tính thì khấu hao đủ điều kiện tính vào chi phí hợp lý.
 

Xem nhiều

Webketoan Zalo OA