Làm thế nào tổ chức hệ thống sổ kế toán ?

  • Thread starter darkmoon
  • Ngày gửi
darkmoon

darkmoon

Tiền và tiền $$$
12/9/03
402
11
0
42
HCM
Các anh chị cho em hỏi : để tổ chức hệ thống sổ kế toán cho một công ty thì công việc bắt đầu từ đâu ? , theo qui định của BTC thì chỉ được dùng 4 kiểu sổ đã qui định , như vậy thì đối với từng loại hình DN , qui mô cũng như tình hình hoạt động thì ta phải thiết kế kiểu sổ nào cho thích hợp ?
Xin cám ơn !
 
Khóa học Quản trị dòng tiền
A

Anhchuot

Lên thớt...
23/7/03
362
6
18
Hanoi
www.
Theo mình, bạn nên tìm hiểu xem loại hình kinh doanh của DN bạn là gì, DN lớn, vừa hay nhỏ từ đó áp dụng hình thức sổ sách cho hợp lý. Thông thường với những doanh nghiệp vừa và nhỏ thường áp dụng hình thức chứng từ ghi sổ. Đây là hình thức ghi sổ sách đơn giản và dễ sử dụng đấy.
 
A

Anhchuot

Lên thớt...
23/7/03
362
6
18
Hanoi
www.
A`, cho mình hỏi ti' là: Các tờ chứng từ ghi sổ có cần phải lập theo một nguyên tắc nào không? hay ta cứ 1 tờ ghi thu 111, 1 tờ ghi chi 111, Nợ 112,..... cho đến hết.

Khi sửa ở sổ cái, thì cũng phải sửa ở chứng từ ghi sổ, vậy ở CTGS cũng sửa như sửa trong sổ ?( ghi bằng bút đỏ để hủy bút toán trước,...)

:help
 
H

HyperVN

<b>Phu hót rác</b>
17/3/03
1,833
16
0
47
Hải Phòng
www.webketoan.vn
Mở sổ thông sách kế toán thường thì bạn chỉ cần nghiên cứu qua tài liệu hướng dẫn nghiệp vụ kế toán là OK, nhưng nếu mở sổ cùng kết hợp với kế toán quản trị thì bạn cần phải xem cụ thể hình thức hoạt động của DN, loại hình kinh doanh, điều kiện kinh doanh và các yêu cầu quản trị cụ thể của DN, nghĩa là căn cứ vào yêu cầu của nhà quản lý để mở thêm sổ sách. Nhiều DN không nhất thiết phải mở thật nhiều sổ (do mô hình kinh doanh nhỏ), chỉ cần đạt yêu cầu của luật.

To Anh Chuot: như bạn làm là đúng rôi, cách ghi và cách sang trang cũng như cách sửa chữa cũng đã được hướng dẫn cụ thể.
 
A

Anhchuot

Lên thớt...
23/7/03
362
6
18
Hanoi
www.
Vậy thì không nhất thiết phải mở các sổ chi tiết khác cho các TK mà DN sử dụng: VD TK 144, TK 142... nhỉ?

Còn việc hàng về mà không có giấy tờ gì kèm theo (Hóa đơn GTGT về sau - hàng lại xuất bán truớc khi hóa đơn về), khi vào sổ mình tự cho một cái ngày nào đó ( bởi thời điểm nhập hàng mình không biết), miễn là hợp lý thì có được ko?
 
K

kinglove

Guest
16/9/03
12
0
0
Cái vấn đề hàng về mà không có hóa đơn đang được tranh luận gay gắt trên diễn đàn này đấy, bạn tìm đến chủ đề hàng về chưa có hóa đơn để xem.
 
A

Anhchuot

Lên thớt...
23/7/03
362
6
18
Hanoi
www.
:help Phiếu nhập, phiếu xuất kho có là căn cứ để ghi chép sổ kế toán không
(sổ chi tiết nguyên vật liệu, hàng hóa) trong mục "chứng từ/ngày tháng".

Vì theo một quy định của bộ tài chính: thì những tài liệu không liên quan đến việc ghi chép sổ KT ( VD Phiếu nhập, phiếu xuất, Phiếu chi, thu) thì thời gian để hủy tài liệu là 5 năm, còn những chứng từ liên quan đến việc ghi chép sổ sách ( Hóa đơn GTGT...) thì thời gian để hủy tối thiểu là 20 năm.

Mình rất hoang mang vì mình thường dùng các chứng từ này để ghi sổ chi tiết.
 
HaiAu

HaiAu

Trung cấp
2/10/03
139
0
16
61
Quảng Ninh
www.bienngoc.com
Lan man quá, đang từ "hệ thống sổ sách", chuyển sang "Chứng từ ghi sổ", quay qua hóa đơn hàng hóa về trước về sau, rồi cả Thu chi nữa, thế này thì mình cũng "Hoang mang " thật, chắc chết theo chứng từ sổ sách mất... :il :wall
 

Xem nhiều

Webketoan Zalo OA