Hạch toán VAT đầu vào đối với hh/dv vừa chịu thuế vừa không chịu thuế

Thảo luận trong 'Thuế GTGT' bắt đầu bởi Luong Le Hang, 20 Tháng ba 2007.

2,358 lượt xem

 1. Luong Le Hang

  Luong Le Hang Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  27
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  Dalat
  Cty em thuộc diện hifi (hihihi) vừa là đối tượng chịu thúê (do xuất khẩu) vừa là đối tượng không chịu thuế (tiêu thụ nội địa hàng nông sản) cho cùng 1 lọai sản phẩm, do đó thúê GTGT sẽ được khấu trừ đầu vào theo tỉ lệ % xuất khấu. Trước đây tui em hạch tóan như sau: đưa vào chi phí số tiền trước thuế, còn tòan bộ tiền thuế em đưa vào nợ tk 133, đến cuối tháng tính lại tỉ lệ tiêu thụ nội địa trên tổng số thuế đâu vào và tính ngược lại có TK 133 và nợ TK 642 ( chỉ đưa chung vào 1 TK này thôi chứ không phân bổ cho từng TK chi phí vì quá chi tiết). nhưng do số này tương đối lớn nên HDQT cứ vặn hỏi vì sao lại có 1 khỏan chi phí lớn như thế và xếp em không giải thích cho họ hiểu được một cách rạch ròi cho nên xếp đã quyết định thay đổi cách hạch tóan. Đó là đưa tòan bộ số tiền thanh tóan cho nhà cung cấp vào chi phí, đồng thời làm 1 bút tóan song song nợ TK 133 và có TK 711, cuối tháng tính lại tỉ lệ tiêu thụ nội địa trên tổng số thuế giảm trừ lại thuế đầu vào và thu nhập khác nợ 711 và có 133. Đúng ra có thể lấy số dư trên 711 về tiền thuế được khấu trừ đầu vào để giảm trừ chi phí nhưng cũng không phân bổ được vì khó lấy tiêu chí nào ra để tính cho nên vẫn cứ để như vậy. Quan điểm của chú là số thuế đầu vào được khấu trừ cho phần xuất khẩu là được nhà nước ưu đãi và có thể mất đi do sau này họ thay đổi chính sách (!!!!) cho nên mới để vào TK 711.
  Vậy dựa vào 2 cách trên ra kết quả hơi khác nhau 1 chút (vì tiền thuế cũng 1 phần đi vào hàng hóa và tài sản nữa) tuy nhiên nếu làm theo cách 1 thì do chi chí chưa bao gồm thuế nên tiền thuế không được khấu trừ sẽ là 1 khỏan chi phí, còn cách 2 thì ngược lại, do thúê đã bao gồm trong chi phí nên tiền thuế được khấu trừ sẽ là 1 khỏan income (hoặc giảm chi phí).

  Các anh chị và các bạn ai có cao kiến gì đóng góp cho mình với
   
  #1
 2. Nguyen Tu Anh

  Nguyen Tu Anh Thành viên thân thiết

  Bài viết:
  5,609
  Đã được thích:
  21
  Nơi ở:
  Hà Nội - TP. HCM
  Cũng không hiểu lắm sự sáng tạo của sếp bạn.

  Thuế GTGT không được khấu trừ là một khoản chi phí do không được Nhà nước cho khấu trừ hoặc hoàn thuế theo quy định. Bạn có thể hạch toán vào tiểu khoản 6425. Chi phí này sẽ được coi là chi phí hợp lý để trừ đi khi tính thuế TNDN.

  Nếu hạch toán thuế GTGT không được khấu trừ vào tài khoản 711 "Thu nhập khác" thì:
  - Nhà nước không cho một đồng cắc nên không phải là thu nhập.
  - Nếu hạch toán vào thu nhập thì còn bị cộng thêm vào để đóng thuế TNDN (nếu xét riêng đến TK 711).
  - Hàng hóa mua vào bao gồm cả thuế trong đó (nếu được khấu trừ) sẽ không phản ánh đúng giá trị của hàng hóa.
   
  #2
 3. Luong Le Hang

  Luong Le Hang Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  27
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  Dalat
  Bạn Tú Anh ơi, bạn nói cũng rất đúng, nhưng sản phẩm của CTy mình là hàng nông sản, nó không thuộc đối tượng chịu thuế, do đó đối với thuế đầu vào sẽ được hạch toán vào chi phí, tuy nhiên do CTy mình lại có xuất khẩu nên mới nó lại trờ thành đối tượng chịu thuế với thuế suất 0% do đó CTy mình mới được khấu trừ đầu vào theo tỉ lệ , nhưng nếu mình không thể hạch toán lên 711 thì phải dùng 1 TK trung gian rồi cuối kỳ sẽ phân bổ giảm các chi phí liên quan đến hàng xuất khẩu? - Điều này làm mình cứ lấn cấn hoài
  Còn việc đóng thêm thuế TNDN do hạch toán vào 711 thì cũng không đúng đâu vì thuế đầu vào đã hạch tóan vào chi phí rồi còn gì.
   
  #3
 4. Nguyen Tu Anh

  Nguyen Tu Anh Thành viên thân thiết

  Bài viết:
  5,609
  Đã được thích:
  21
  Nơi ở:
  Hà Nội - TP. HCM
  Tất cả các hóa đơn đầu vào bạn hãy hạch toán thuế GTGT, đến cuối kỳ phân bổ lại và hạch toán điều chỉnh bằng bút toán: Nợ TK 1562, TK 6425/Có TK 133 là hợp lý và đơn giản.

  Mình có mở ngoặc rồi đấy thôi: "(nếu xét riêng đến TK 711)".
   
  #4

Chia sẻ trang này