Cổ phần chỉ là 1 phiếu thu chứ ko là cổ phiếu????Giải quyết thế nào đây???

Thảo luận trong 'Pháp luật kinh doanh' bắt đầu bởi Phan Thị LệDung, 21 Tháng ba 2007.

2,427 lượt xem

 1. Phan Thị LệDung

  Phan Thị LệDung Thành viên thân thiết

  Bài viết:
  284
  Đã được thích:
  3
  Nơi ở:
  Thành phố Quy Nhơn
  Mình muốn hỏi cho bạn mình như thế này:
  Bạn mình tham gia góp vốn vào CTy cổ phần (trước đây là CTy TNHH).Cty này chỉ viết cho bạn mình 1 phiếu chi có đóng đầu treo và đầy đủ các chữ ký bên dưới.
  Thế nhưng theo mình được biết thì khi bạn mình góp vốn có nghĩa là nguồn vốn Cty thay đổi , Cty phải làm lại giấy phép đăng ký kinh doanh mới (). Đồng thời trên sổ sách phải ghi rõ chi tiết về phần vốn góp của bạn mình. Mặt khác , đã là CTy cổ phần thì phải phát hành cổ phiếu. Phần vốn góp của bạn mình sẽ được thể hiện trên cổ phiếu của Cty.
  Vậy mà bạn mình bảo là giám đốc Cty đó nói là vì mới chuyễn sang Cty cổ phần ( chuyễn khỏang hơn 3 tháng rồi) nên chưa có phát hành cổ phiếu được....Sổ sách cũng ko thấy có tên bạn mình. Giấy đăng ký kinh doanh cũng ko có tên bạn mình....
  Bạn mình chỉ có mỗi cái phiếu thu ghi là góp vốn kinh doanh.
  Xin hỏi , như trường hợp mình mô tả ở trên thì bạn mình có bị lừa ko? Có vấn đề gì ko nếu tiếp tục góp cổ phần như hình thức bên trên.?
   
  #1
 2. son_ktt

  son_ktt Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  345
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  Ha Noi
  Việc chuyển đổi công ty từ TNHH sang Công ty cổ phần thì Công ty đó phải làm lại giấy đăng ký kinh doanh, đồng thời trong hồ sơ gửi Sở KHDT phải có danh sách cổ đông.
  Có thể giai đoạn đầu mới chuyển đổi còn nhiều việc phải làm nên cổ phiếu có thể phát hành sau một thời gian cũng là bình thường.
  Trên sổ sách kế toán của cả bên góp vốn và bên nhận góp vốn đều thể hiện tên đối tượng, nội dung nghiệp vụ góp vốn và hạch toán đầy đủ. Trường hợp như bạn nói, nếu như danh sách cổ đông gửi Sở KHDT không có tên Cty góp vốn, trên sổ sách kế toán cũng không thể hiện khoản góp vốn của Công ty bạn thì đúng là phải xem lại?
   
  #2
 3. Song Huong

  Song Huong Thành viên thân thiết

  Bài viết:
  875
  Đã được thích:
  2
  Nơi ở:
  Hỏi quê, rằng mộng ban đầu đã xa
  Chuyện bình thường. Sau một thời gian, họ sẽ cấp cho bạn sổ chứng nhận sở hữa cổ phần do ông/bà chủ tịch HĐQT thay mặt cho HĐQT ký. Thường đến thời điểm cổ phiếu đuợc phép chuyển nhượng (do HĐQT qui định), họ mới giao sổ cho bạn.

  Khi nào họ cần vốn để làm gì đó thì họ phát hành cổ phiếu/ hoặc phát hành cổ phiếu huy động vốn để thành lập công ty cổ phần chứ không phải khi nào rãnh rỗi thì phát hành cổ phiếu.

  Giả sử bạn mua lại cổ phần của một cổ đông cũ thì trong hợp đồng chuyển nhượng cổ phần giữa người chuyển nhượng và người nhận chuyển nhượng, ông/bà chủ tịch HĐQT thay mặt cho HĐQT xác nhận vào đấy chứ danh sách cổ đông gửi Sở KHDT lúc ban đầu cũng không có tên bạn.


  Thân
   
  #3
 4. son_ktt

  son_ktt Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  345
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  Ha Noi
  He..he.. bác cố tình hiểu sai ý của tôi rồi, phát hành cổ phiếu là huy động vốn, đã huy động rồi, biết rõ rằng ý của tôi nói ở đây là in tờ giấy cổ phiếu cho cổ đông mà bác vẫn cố tình divert thì tôi không thể nói thêm được gì nữa cả!
  He..he.. bác xem lại câu hỏi của bạn ấy, mua chính tắc, trực tiếp của Công ty hay là mua lại? Tôi trả lời có trích dẫn cả câu hỏi để nêu rõ hoàn cảnh và bản chất của câu hỏi như thế nào rồi, không thể đem cái nhỏúp cái lớn được! Xem chừng bác Song Huong muốn tôi lần sau post bài thì phải liệt kê tất cả các trường hợp có thể xảy ra và trả lời cho từng trường hợp rồi? Điều này thì tôi sẽ làm nếu bác Song Huong đi tiên phong trước đi, từ một vấn đề chúng ta sẽ trả lời theo nhiều trường hợp và nhiều hướng khác nhau!
  Thân!
   
  Last edited: 22 Tháng ba 2007
  #4
 5. kimanhamieng

  kimanhamieng Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  3
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  Ha Noi
  Công ty mình cũng là cổ phần với các thành viên góp vốn, hiện tại cũng mới chỉ viết phiếu thu cho họ và có gửi một liên phiếu thu lên Sở KH ĐT lưu. Sau đó mới giao sổ cổ đông ghi nhận góp vốn. Mình nghỉ là không có vấn đề gì đâu. Tiện thể cho mình hỏi bạn có mẫu sổ cổ đông không. Cho mình xem với.
   
  #5
 6. son_ktt

  son_ktt Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  345
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  Ha Noi
  Trường hợp như bạn nói khác với câu hỏi đã nêu ở topic này, đó là 2 vấn đề khác nhau hoàn toàn (bạn đọc kỹ lại). Về mẫu sổ cổ đông thì tôi có, bên tôi phát hành sổ chứng nhận sở hữu cổ phần ghi danh chứ không phát hành dưới dạng cổ phiếu, nếu bạn cần thì tôi có thể gửi để bạn tham khảo.
   
  #6

Chia sẻ trang này