Sự tích ông công ông táo- ông công ông táo

  • Thread starter hienimbee
  • Ngày gửi
H

hienimbee

Guest
21/11/14
1
0
1
29
Theo tục lệ cổ truyền, người Việt tin rằng, hàng năm, cứ đến ngày 23 tháng Chạp âm lịch, Táo Quân lại cưỡi cá chép bay về trời để trình báo mọi việc xảy ra trong gia đình với Ngọc Hoàng. Trong ngày này các gia đình thường làm lễ cúng ông công ông táo với nhiều lễ vật khác nhau và chuẩn bị những bài văn cúng ông táo để đưa ông táo lên trầu trời. Tục lệ cúng ông táo bắt nguồn từ sự tích ông công ông táo của nhân dân ta thông qua những câu chuyện được dân dan lưu truyền từ đời này qua đời khác cho đến tận bây giờ.

Truyền thuyết ông công ông táo:
Tương truyền, Táo quân là chức Ngọc Hoàng thượng đế trao cho ba người có mối tình thâm nghĩa nặng: nàng Thị Nhi và hai chàng Trọng Cao, Phạm Lang.

Thị Nhi có chồng tên Phạm Cao hai người ăn ở mặn nồng, tha thiết với nhau lâu rồi mà mãi không có con nên sinh ra buồn phiền và hay cãi cọ nhau. Một hôm Trọng Cao sô sát với Thị Nhi, trong lúc nóng nảy, Trọng Cao đánh và đuổi vợ đi. Thị Nhi giận chồng bỏ nhà đi đến một sứ khác và sau đó gặp Phạm Lang.

Phải lòng nhau, Phạm Lang và Thị Nhi kết thành vợ chồng. Về phần Trọng Cao, sau khi nguôi giận, quá ân hận nhưng đã quá muộn. Trọng Cao quyết tâm lên đường đi tìm vợ.

1+A+A+A+C%C3%A1+ch%C3%A9p+v%C3%A0+%C3%B4ng+t%C3%A1o.jpg


Sự tích ngày ông công ông ông táo

Ngày này qua tháng nọ, tìm mãi, hết gạo hết tiền, Cao phải làm kẻ ăn xin dọc đường. Cuối cùng vào ngày 23 thàng chạp, tình cờ Trọng Cao tìm xin ăn đúng nhà của Nhi, nhằm lúc Phạm Lang đi vắng. Nhi sớm nhận ra người hành khất thân tàn ma dại đúng là người chồng cũ của mình. Nàng mời vào nhà, nấu cơm mời Cao. Đúng lúc đó, Phạm Lang trở về. Nhi sợ chồng nghi oan, nên giấu Cao dưới đống rạ sau vườn.

Chẳng may, đêm ấy, Phạm Lang nổi lửa đốt đống rạ để lấy tro bón ruộng. Thấy lửa cháy, biết Cao ở trong đó, Nhi lao mình vào tính cứu Cao ra. Thấy Nhi nhảy vào đống lửa, Phạm Lang thương vợ cũng nhảy theo. Cả ba đều chết trong đám lửa.

Thượng đế thương tình thấy 3 người sống có nghĩa có tình nên phong cho làm vua bếp hay còn gọi là Định phúc Táo Quân và giao cho người chồng mới là Thổ Công trông coi việc trong bếp, người chồng cũ là Thổ Địa trông coi việc trong nhà, còn người vợ là Thổ Kỳ trông coi việc chợ búa. Không những định đoạt may, rủi, phúc họa của gia chủ, các vị Táo còn ngăn cản sự xâm phạm của ma quỷ vào thổ cư, giữ bình yên cho mọi người trong nhà.
 
Khóa học Quản trị dòng tiền

Xem nhiều

Webketoan Zalo OA