Chia lợi nhuận từ hợp đồng hợp tác kinh doanh

  • Thread starter liempt84
  • Ngày gửi
L

liempt84

Guest
Chào các bạn, mình đang vướng mắc vấn đề này nhờ các bạn tư vấn nhé !

Công ty mình có ký HĐ hợp tác kinh doanh với cá nhân A, chia lợi nhuận trước thuế theo tỷ lệ 50:50. Ví dụ dự án có lợi nhuận trước thuế là 100đ, cty mình nhận 50đ & cá nhân A nhận 50đ, nhưng vì là cá nhân nên mình trừ lại TNCN là 5%. Vậy 50đ lợi nhuận của cá nhân A bên cty mình có phải đóng thuế TNDN không? (hợp đồng mình ghi rõ là chia lợi nhuận trước thuế và cty mình là đơn vị tập hợp doanh thu, chi phí).

Cám ơn các bạn nhiều.
 
Khóa học Quản trị dòng tiền
V

Võ Xuân Trường

Trung cấp
10/12/14
136
32
28
60
Nếu bạn có hợp tác KD với đối tác là cá nhân (không phải DN) ;
1- Nếu HĐ bạn ghi rỏ quyền lợi của mỗi bên và cách chia lợi nhuận thì nó là chi phí hợp lý được trừ
lý do : trong những điều khoản luật thuế TNDN không được trừ không đề cập vấn đề này thì nó là chi phí được trừ ,
nhưng khi nó là chi phí được trừ thì bạn phải đáp ứng đủ điều kiện được trừ VD :
* Khoản chi này phải được chi rong năm lên BCTC .(năm nào tính năm đó) trừ trường hợp HĐ liên quan trên 1 năm .
* Có phiếu chi , ký nhạn.
*Chứng minh được kết quả KD của HĐ đó (tập hợp DT , chi phí)
2- Bạn phải trích lại tỉ lệ % thuế TNCN của người được hưởng .
3-Phải quyết toán thuế TNCN và nộp thuế hộ .
 
  • Like
Reactions: liempt84
L

liempt84

Guest
Mình rất cám ơn bạn Trường đã giải đáp câu hỏi của mình. Vấn đề này lúc trước mình có làm công văn hỏi Chi cục thuế quản lý thì Chi cục trả lời là công ty mình được đưa vô chi phí được trừ nếu có đầy đủ hóa đơn, chứng từ hợp lệ. Lúc đó mình thấy chưa rõ lắm nên có làm tiếp 1 công văn gửi lên Cục thuế thì Cục thuế trả lời khác với Chi Cục , cụ thể "Cục thuế bảo bên mình làm theo nội dung phân chia LN từ HĐ HTKD như trong TT 123, được quyền chia LN trước thuế hoặc sau thuế tùy theo hợp đồng qui định".
Mình thắc mắc với 2 cách chia mà áp dụng cho tổ chức thì cách nào cũng giống nhau, nghĩa là nếu chia trước thuế thì mỗi bên tự nộp thuế TNDN trên phần LN của mình, còn nếu chia sau thuế thì bên mình nộp TNDN thay cho bên còn lại. Còn nếu áp dụng cho HĐ HTKD với cá nhân : nếu chia trước thuế, mỗi bên tự nộp thuế thì bên cty mình chỉ nộp trên phần LN của mình, còn phần chia cho cá nhân cá nhân tự nộp thuế mà thuế ở đây là TNCN (5%). Vậy nếu áp dụng chia trước thuế thì Cơ quan thuế bị mất thu TNDN từ LN của cá nhân?
Mong các bạn tư vấn thêm, thật sự là đã hỏi cả Cục & Chi cục rồi nhưng 2 cách trả lời khác nhau, không biết làm sao lun á ^^
 
L

Le tuyet bay

Trung cấp
2/4/13
189
48
28
Thanh Hoa
Bạn phải hiểu lợi nhuận được chia là lợi nhuận sau khi đã nộp thuế thu nhập doanh nghiệp( Dơn vị bạn tập hợp chi phí nên thu nhập tính cho đơn vị bạn)(Hợp đồng như vậy là chưa đúng). Vì vậy nếu KQ là 100 tr bạn trừ thuế TNDN là 20% ( Ví dụ) là 20 tr còn LN sau thuế 80Tr. Bạn đem 80 tr /2 = 40tr . Bạn lấy 40 tr trừ Thuế TNCN theo lũy tiến từng phần đối với cá nhân có MST(Nếu K có Mã số thuế bạn trừ 2 triệu còn lại nhân 10%)còn bao nhieu bạn trả cho cá nhân đó
 
V

Võ Xuân Trường

Trung cấp
10/12/14
136
32
28
60
Vấn đề người hợp tác không phải là DN thì họ nộp thuế TNCN (nó củng là nguồn thu từ lợi nhuận nhưng chỉ khác là cá nhân) .
Chia trước thuế (nếu là DN) của ai nười đó nộp
Chia sau thuế thì 2 người cùng nộp (nhưng bên bạn nộp thay)
 
L

liempt84

Guest
Cám ơn bạn Le Tuyet bay! Nhưng trong luật đầu tư qui định về HĐ HTKD được quyền phân chia LN trước thuế hoặc sau thuế đó bạn. Nhà đầu tư cá nhân với bên mình yêu cầu chia LN trước thuế. Và qui định về thuế TNCN từ hoạt động đầu tư là 5%.
Mình chỉ không rõ là nếu chia trước thuế như vậy thì phần LN của NĐT cá nhân chỉ đóng có 5% thuế thôi. Và khi quyết toán TNDN bên mình loại phần LN này ra khỏi LN chịu thuế TNDN thì có đúng không.
Mình cũng nghĩ như bạn Trường, nếu NĐT là DN thì chịu TNDN , cá nhân thì chịu TNCN nhưng chỉ sợ đến lúc cơ quan thuế quyết toán lại bắt đóng thêm TNDN cho phần LN của cá nhân thì tiêu. Thực sự thông tư qui định chưa rõ ràng nên kg biết áp dụng sao cho đúng.
 
V

Võ Xuân Trường

Trung cấp
10/12/14
136
32
28
60
Bạn yên tâm đi khi nó là chi phí hợp lý rồi thì sao phải nộp thuế TNDN
 

Xem nhiều

Webketoan Zalo OA