Hàng biếu tặng với những quy định hiện hành và Quyết toán thuế TNDN năm 2014
1/ Các quy định về thuế đối với hàng cho, biếu, tặng
Tại điểm b khoản 1 điều 16 của Thông tư 39/2014/TT-BTC quy định:
“Người bán phải lập hóa đơn khi bán hàng hóa, dịch vụ, bao gồm cả các trường hợp hàng hoá, dịch vụ dùng để khuyến mại, quảng cáo, hàng mẫu; hàng hoá, dịch vụ dùng để cho, biếu, tặng, trao đổi, trả thay lương cho người lao động và tiêu dùng nội bộ (trừ hàng hoá luân chuyển nội bộ để tiếp tục quá trình sản xuất).
Tại khoản 3 điều 7 của Thông tư 219/2013/TT-BTC về giá tính thuế, quy định như sau:
“Đối với sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ (kể cả mua ngoài hoặc do cơ sở kinh doanh tự sản xuất) dùng để trao đổi, biếu, tặng, cho, trả thay lương, là giá tính thuế GTGT của hàng hóa, dịch vụ cùng loại hoặc tương đương tại thời điểm phát sinh các hoạt động này.”
Tại khoản 5 điều 14 của Thông tư 219/2013/TT-BTC về nguyên tắc khấu trừ thuế GTGT đầu vào quy định:
“ GTGT đầu vào của hàng hoá (kể cả hàng hoá mua ngoài hoặc hàng hoá do doanh nghiệp tự sản xuất) mà doanh nghiệp sử dụng để cho, biếu, tặng, khuyến mại, quảng cáo dưới các hình thức, phục vụ cho sản xuất kinh doanh hàng hoá, dịch vụ chịu thuế GTGT thì được khấu trừ.”
Tại điểm 2.21 khoản 2 điều 6 của Thông tư 78/2014/TT-BTC quy định về các khoản chi không được trừ khi quyết toán thuế TNDN:
“Phần chi vượt quá 15% tổng số chi được trừ, bao gồm: chi quảng cáo, tiếp thị, khuyến mại, hoa hồng môi giới; chi tiếp tân, khánh tiết, hội nghị; chi hỗ trợ tiếp thị, chi hỗ trợ chi phí; chi cho, biếu, tặng hàng hoá, dịch vụ cho khách hàng.”
Từ những quy định trên ta thấy : Doanh nghiệp có thể mua hàng, hoặc dùng hàng hóa dịch vụ của mình để cho, biếu, tặng khách hàng. Hàng biếu, tặng cũng phải xuất hóa đơn. Giá tính thuế GTGT của hàng biếu tặng là giá của mặt hàng tương đương tại cùng thời điểm. Hàng biếu tặng được khống chế trong mức 15% của tổng số chi phí được trừ bao gồm: chi quảng cáo, tiếp thị, khuyến mại, hoa hồng môi giới; chi tiếp tân, khánh tiết, hội nghị; chi hỗ trợ tiếp thị, chi hỗ trợ chi phí; chi cho, biếu, tặng hàng hoá, dịch vụ cho khách hàng.
Lưu ý:
- Những trường hợp hàng cho, biếu, tặng không thực hiện đầy đủ những quy định trên, sẽ bị loại khỏi chi phí được trừ khi xác định thuế TNDN
- Khi kê khai thuế đối với doanh thu nội bộ, kế tóan vẫn kê khai đầu vào, đầu ra bình thường. Doanh thu nội bộ vẫn được tính vào thu nhập chịu thuế khi xác định thuế TNDN
2/ Hạch toán đối với hàng cho, biếu, tặng
a/ Khi mua hàng về dùng để cho biếu tặng, kế tóan hạch tóan:
- Nếu mua về dùng biếu tặng ngay:
Nợ TK 642 / Có TK 111, 112,331
- Nếu mua về nhập kho hàng hóa
Nợ TK 156 / Có TK 111, 112,331
b/ Khi xuất hàng cho biếu tặng, kế tóan căn cứ hạch tóan:
- Khi biếu tặng, xuất hóa đơn và hạch tóan
Nợ TK 642/ Có TK 512, 3331
- Trường hơp hàng đã nhập kho thì kết chuyển giá vốn :
Nợ TK 632/ Có TK 156
- Nếu sản phẩm, dịch vụ do doanh nghiệp sản xuất, thực hiện, hạch tóan :
Nợ TK 632/ Có TK 154,155
Lưu ý :
- Hàng biếu tặng phải xuất hóa đơn và tính doanh thu nội bộ theo giá của mặt hàng tương đương cùng thời điểm. Tuy nhiên, do hai lần tính vào chi phí ( do không thu được tiền), nên hàng biếu tặng thực tế được tính vào chi phí của doanh nghiệp.
- Doanh nghiệp được khấu trừ thuế GTGT đầu vào, nhưng phải chịu thuế GTGT đầu ra của hàng cho, biếu, tặng
3/ Ví dụ hạch tóan với hàng cho , biếu, tặng
Ví dụ 1:
Doanh nghiệp mua gói quà tết biếu cho khách hàng, số quà tết bao gồm 20 gói, giá chưa thuế là 2.000.000đ/ gói.
a/ Khi nhập hàng về, kế tóan hạch tóan:
- Nếu không nhập kho:
Nợ TK 642: 40 triệu
Nợ TK 133: 4 triệu
Có TK 112 , 331: 44 triệu
- Nếu nhập kho trước khi biếu tặng:
Nợ TK 156: 40 triệu
Nợ TK 133: 4 triệu
Có TK 112 , 331: 44 triệu
b/ Khi biếu tặng, kế tóan xuất hóa đơn cho hàng biếu tặng. Mặt hàng này mua về biếu tặng nên giá mua về là giá tương đương cùng thời điểm. Giá mua vào sẽ là giá xuất biếu tặng. Kế tóan thực hiện:
+ Xuất hóa đơn, hạch tóan :
Nợ TK 642 : 44 Triệu
Có TK 512 : 40 Triệu
Có TK 3331 : 4 Triệu
+ Kết chuyển giá vốn nếu hàng đã nhập kho:
Nợ TK 632 : 40 Triệu
Có TK 156: 40 Triệu
Ví dụ 2:
Doanh nghiệp dùng sản phẩm, dịch vụ của mình để xuất biếu, tặng. Giả sử giá trị của hàng biếu tặng không vượt quá mức khống chế, có giá thành là: 1.000.000 đ, giá bán tại thời điểm biếu tặng là 1.500.000 đ. Biếu tặng 30 sản phẩm, dịch vụ. Kế tóan hạch tóan như sau:
a/ Khi xuất hàng biếu tặng, kế tóan phải xuất hóa đơn và hạch tóan :
Nợ TK 642 : 49.5 triệu
Có TK 512 : 45 triệu
Có TK 3331: 4.5 triệu
b/ Kết chuyển giá vốn của hàng biếu tặng
- Nếu chưa nhập kho thành phẩm, hoặc dịch vụ biếu tặng:
Nợ TK 632
Có TK 154 : 30 triệu
- Nếu đã nhập kho thành phẩm:
Nợ TK 632
Có TK 155: 30 triệu
Thuế GTGT đầu vào của hàng biếu tặng được khấu trừ tòan bộ, giá tính thuế là giá của mặt hàng tương đương bán cùng thời điểm