Cám ơn bác đã hướng dẫn chi tiết. Do em toàn làm phiếu xuất kho kiêm vận chuyển nội bộ để đi đường và giao hang, sau khi chốt khối lượng mới xuất hóa đơn nên số lieu trên hóa đơn và hang hóa thực tế là giống nhau. tuy nhiên là khối lượng trên phiếu xuất kho, hợp đồng lại bị lệch.
Em định xử lý thế này bác xem giúp em có được không nhé.
- Về hợp đồng: sau khi giao hàng sẽ làm biên bản xác nhận khối lượng thực tế, không làm thêm phụ lục và thanh lý (vì trong hợp đồng có ghi sau 15 ngày kể từ ngày các bên hoàn thành nghĩa vụ, nếu ko có phát sinh khiếu nại thì hợp đồng tự động được thanh lý)
Về phiếu xuất kho kiêm vận chuyển nội bộ: sẽ xuất ít hơn 1 lượng an toàn (cân ở nhà 20 tấn, phiếu xuất kho xuất 19.5, sau đó nếu cân đầu bán là 19.8 thì sẽ bổ sung thêm 1 phiếu xuất kho 0.3 tấn)
Bác tư vấn giúp em như thế có bị thuế họ xử phạt khi thanh kiểm tra không với nhé!
Em mới thành lập công ty mà lại ko phải dân kế toán nên không có chuyên môn lắm, bác châm trước cho em nhé.
Thanks
Sao nàng cứ phức tạp hóa cái vấn đề lên nhở?

Thuế chả có lý gì họ phạt mình khi mình nộp đúng tiền thuế cả. Phạt chỉ trừ khi trốn thuế thôi nhé.
Thứ nhất, đa số các công ty luôn dùng phiếu xuất kho kiêm vận chuyển nội bộ luôn. Cái này là bình thường.
Thứ 2, Nếu như công ty anh chị chốt số lượng rồi mới xuất hóa đơn thì đó là một lợi thế. Vì thuế chỉ kiểm tra hóa đơn mà thôi. Ngoài ra cái gọi là "đơn đặt hàng" rồi là "Biên bản giao nhận hàng hóa" này nọ nọ kia thì chỉ có giá trị lưu thông nội bộ mà thôi. Còn thuế không quan tâm.
Thứ 3, nếu như hàng hóa hay hao hụt như vậy thì anh chị phải liên hệ với khách hàng. Đặt điều kiện với họ rằng hàng hóa này nọ nọ kia, nếu như không giao đủ số lượng thì sẽ tính số lượng thực nhập. Và nếu bên kia yêu cầu xuất đủ thì sẽ xuất thêm. (Cái này phải có trong hợp đồng mua bán hàng hóa).
Thứ 4, phiếu xuất kho sẽ lập lần lượt.
Ví dụ: lần 1 xuất 1000 sản phẩm. Giá 1 triệu/sp. VAT 10%.
--> kế toán lập phiếu xuất kho. Số lượng 1000 sản phẩm.
Giao cho bên bán thì phát hiện chỉ còn 950 sản phẩm. Số còn lại bị hỏng.
--> Kế toán lập hóa đơn GTGT:
TH1: bên mua bắt giao đủ:
Trường hợp này, kế toán xuất hóa đơn đúng với số lượng 1000 sản phẩm. Thuế 10%. ...
Sau đấy số 50 sản phẩm còn lại xuất bổ sung cho đủ.
--> kế toán lập phiếu xuất 50 sản phẩm bổ sung.
Hạch toán 50 sản phẩm đấy cho vào chi phí bán hàng:
Nợ TK 641 (6421): 50 x 1.000.000 = 50.000.000
Có TK 156: 50.000.000
(Vì đây được cho là hàng hóa xuất dùng nội bộ)
TH2: bên mua đồng ý với số hàng hóa giao. Không cần xuất thêm.
Trường hợp này, kế toán xuất hóa đơn với số lượng 950 sản phẩm. thuế 10%.
Và hạch toán doanh thu giá vốn bình thường.