1. Trích khấu hao tăng tính từ ngày tăng tài sản, thôi trích khấu hao kể từ ngày giảm tài sản
VD: - Mua TS ngày 2/1 thì tính khấu hao t1 từ ngày 2 ---> trích 30 ngày trong T1.
- Bán, thanh lý TS từ mùng 2/1 thì thôi trích khấu hao từ mùng 2 ---> tháng 1 tính khấu hao: 1 ngày.
3. Khấu hao tròn tháng
Tăng (giảm) từ ngày 15 thì trích (thôi trích) khấu hao từ tháng sau
Tăng (giảm) trước ngày 15 thì trích (thôi trích) khấu hao từ tháng phát sinh.
2. Khấu hao tăng giảm ngày đầu tháng t tưởng như khấu hao tròn tháng.
Đấy là trước chị học có nhớ là lấy theo mốc 15. Em thử tham khảo cái này xem. Chị vừa google http://www.thuychung.vn/Free_VBPL/218520099532.htmCái 2 và 3 em hiểu thế này:
2. Khấu hao tăng giảm từ ngày đầu tháng
Tăng tài sản trong tháng thì trích khấu hao luôn từ đầu tháng
Giảm tài sản trong tháng thôi trích khấu hao từ đầu tháng
3. Khấu hao tròn tháng
Tăng giảm tài sản trong tháng T1 thì Trích (thôi Trích) bắt đầu từ tháng 2
Khấu hao tròn tháng vs khấu hao tăng giảm từ ngày đầu tháng là khác nhau nhưng em chưa biết mình hiểu có đúng không!
em cảm ơnĐấy là trước chị học có nhớ là lấy theo mốc 15. Em thử tham khảo cái này xem. Chị vừa google http://www.thuychung.vn/Free_VBPL/218520099532.htm
Theo mình là căn cứ vào thời điểm ghi tăng TSCĐ để trích khấu hao. Thời điểm ghi tăng cũng phụ thuộc vào Hóa đơn từ bên bán. MÌnh không chắc phần này. Bạn đọc http://webketoan.com/threads/1705926-thoi-diem-tinh-khau-hao-tscd/ có liên quan đến trường hợp của công ty bạn đấy@hoanglanh17 bạn ơi cho m hỏi chút mình mua TS từ ngày 2/1 nhưng đến 2/2 mình khấu hao có sao k?
Thế khi nào là tăng TSCĐ vậy @Huệ Ngố?Khi bạn mua tài sản cố định về, không phải là đã tăng tài sản cố định. Theo Thông tư 45/2013 trích khầu hao tài sản cố định từ ngày tài sản đó đưa vào sử dụng, vì thế bạn thích nó sử dụng từ ngày nào thì trích từ ngày đó.
Giảm tài sản cố định từ ngày bạn xuất hóa đơn giảm nó, thanh lý ( hết giá trị sử dụng), chuyển nhượng, bán nó đi, mang nó đi góp vốn,,,,,,
Tính khấu hao hay để tròn tháng cho dễ tính đỡ mất công theo dõi.