Chào các bạn,
Mình phân tích các chi phí cho quán cà phê như sau, các bạn xem và góp ý giúp mình:
1/ Chi phí về tiện tích chung utilities như điện, nước, gas, internet...
2/ Chi phí nhân công: lương nhân viên, quản lý
3/ Chi phí cho thức uống: các nguyên liệu để pha thức uống như cà phê, trà, sữa....
4/ Chi phí cho thức ăn: chi phí mua nguyên vật liệu để làm món ăn
5/ Chi phí cho máy móc, công cụ, dụng cụ: máy móc, thiết bị, tô, muỗng, dĩa, ly, tách...
6/ Chi phí vật liệu tiêu hao: bao nylon, hộp, ly giấy đựng thức ăn, thức uống mang đi...
7/ Chi phí khác.
Về những món như đường, muối, dầu ăn, gia vị... thì không biết mình phân bổ và chi phí vật liệu tiêu hao (mục số 6) có hợp lý không hay bỏ vào phần chi phí cho thức ăn (mục số 4). Các bạn góp ý giúp mình là còn những chi phí nào nữa không?
Xin cảm ơn
Chào bạn!
Mình sẽ phân tích đầy đủ các Chi phí để bạn tham khảo nha:
1. Chi phí liên quan đến giá thành (TK 621, 622, 627) - Chi phí nguyên vật liệu: cafe, trà, sữa, trái cây, đường, nước đá, thịt cá, gạo, ...
- Chi phí nhân công: Nhân viên phục vụ, order, nhân viên pha chế, tiếp thực, ...
- Chi phí chung:
+ Tiền lương: Nhân viên trưởng ca
+ Vật liệu, bao bì: khăn lạnh, tăm tre, ...
+ Công cụ dụng cụ: máy xay cafe, máy xoay sinh tố, ly, muỗng, chén, dĩa, bàn ghế, tivi, tủ lạnh, máy lạnh, bếp ga, xoong, nồi, ...
+ Tài sản cố định: mặt bằng, máy chiếu, hệ thống âm thanh, (nếu có giá trị trên 30 triệu)
+ Dịch vụ mua ngoài: điện, nước, gas, ....
2. Chi phí liên quan đến bán hàng (TK 641) - Vật liệu, bao bì: túi nilong, ly nhựa, ly giấy, mang về, ...
- Tiền vận chuyển giao hàng tận nơi
3. Chi phí liên quan đến Quản lý (TK 642) - Lương thu ngân, quản lý, bảo vệ, giữ xe, ...
- Tiền điện thoại, internet
- Thuế môn bài, ...
- Tiền in hoá đơn , bill tính tiền, ...
- Lương kế toán
Hiện tại mình đang làm Dịch vụ Kế toán cho một vài nhà hàng và cafe nên mình có kinh nghiệm trong lĩnh vực của bạn. Nếu có gì khó khăn mình sẽ hỗ trợ.