Kỹ năng viết CV chuẩn dành cho sinh viên chưa có nhiều kinh nghiệm!

  • Thread starter Hong.ktv
  • Ngày gửi
H

Hong.ktv

Guest
30/3/16
4
1
3
27
Bạn là sinh viên những năm cuối và gần cuối? Làm thế nào để “sống sót” qua mùa tuyển dụng và trên hết là vượt qua rất rất nhiều những ứng viên tiềm năng khác để nhận được “offer letter” từ công ty bạn mơ ước? Trước hết, hãy chuẩn bị cho mình một bản CV chuẩn và gây ấn tượng để nhà tuyển dụng chấp nhận cho bạn cơ hội đầu tiên trên con đường sự nghiệp nhé!Để có một bức thư xin việc và CV (sơ yếu lý lịch) hoàn hảo, gây ấn tượng và thuyết phục, bạn phải “bán cái người khác cần mua, bán cái thị trường cần, chứ không nên rao bán cái mình có”.

Đó là nguyên tắc đầu tiên mở màn cho chặng đường xin việc.
Những việc đầu tiên cần thực hiện đó là cần phải tìm hiểu về nhà tuyển dụng, phải biết họ cần gì, họ muốn gì. Những thứ họ cần bạn có không, nếu có, hãy nêu bật chúng, tận dụng chúng tối đa để làm nhà tuyển dụng hài lòng.
Đối với nhà tuyển dụng, điều quan trọng là tuyển được người có khả năng phù hợp với công việc. Họ không cần một người bằng cấp đầy mình nhưng lại chẳng ăn nhập gì với công việc cả. Vì vậy, dù bạn có rất nhiều bằng cấp cũng đừng nghĩ rằng cứ liệt kê hết ra là đủ.

Đừng quá phô trương bản thân nhưng phải biết chú trọng vào những điểm mạnh của mình, tránh để lãng phí chúng.

HS xin việc thường bao gồm:
Đơn xin việc (Cover Letter)
Sơ yếu lý lịch (Curriculum Vitae /Resumé)
– Bằng cấp – Thư giới thiệu.
– Các tài liệu chứng minh thành tích.

Thư giới thiệu hay còn gọi là Thư tiến cử. Có nhiều cách để bạn có được thư này. Thư này có thể được viết bởi người quản lý bạn trong công ty bạn vừa mới nghỉ việc. Thư tiến cử cũng có thể được viết bởi người cấp trên của của bạn trong công tác Đoàn Hội, hay chính là giáo viên bộ môn mà môn đó bạn học xuất sắc. Thư tiến cử chắc chắn sẽ là một lợi thế của bạn so với các ứng viên khác.
Curriculum Vitae (CV chuẩn) thuyết phục:
Có 4 kiểu CV cơ bản: CV kiểu kỹ năng, CV theo trình tự thời gian, CV theo kiểu chức năng, CV kiểu hình tượng.


Ảnh: 1 mẫu CV chuẩn
Các nội dung chính của một CV:

1. Thông tin cá nhân: Họ và tên, giới tính, năm sinh, địa chỉ liên hệ, email, số điện thoại.


2. Học vấn: Cao học (Đại học), chuyên ngành, năm tốt nghiệp, các khóa ngắn hạn có liên quan. Thành tích nổi bật, cho kèm bằng khen (nếu có).
3. Kinh nghiệm làm việc: Bạn có thể sắp xếp theo nhiều cách: Theo thứ tự từ công việc gần nhất, theo thứ tự kinh nghiệm liên quan quan trọng nhất. Các thành quả đạt được trong công việc. Thêm kinh nghiệm bán thời gian hoặc tình nguyện.
4. Các kỹ năng có liên quan đến công việc:
Khả năng giải quyết vấn đề. Ví dụ: “Tôi đã tham gia đề tài giải quyết vấn đề nghỉ học của sinh viên. Tôi đã phỏng vấn một số sinh viên để tìm ra nguyên nhân và đưa ra một số giải pháp để hạn chế sinh viên bỏ học. Kết quả là lượng sinh viên bỏ học đã giảm 20% sau 3 tháng áp dụng”.
Khả năng giao tiếp – kỹ năng thuyết trình. Hãy liệt kê các dịp phát biểu trước công chúng, các bài thuyết trình ở hội thảo. Ví dụ: “Tôi đã từng được mời phát biểu trong kỳ Đại hội Hội Sinh viên TP.HCM năm 2005”.
Khả năng trình bày.
Khả năng quản lý thời gian.
Khả năng quản lý dự án.
Một số kỹ năng ngoài, những sở trường đặc biệt, ít người có.
5. Ngôn ngữ: Ngôn ngữ cần sử dụng súc tích, tránh dài dòng, bóng bẩy hay thái quá, ngoa ngôn.
6. Sở thích, mối quan tâm: Chỉ ghi khi thực sự cần thiết hoặc có liên quan hay mang tính đặc trưng cho nghề nghiệp.
7. Người tham khảo: Là người sẵn sàng chứng thực cho bạn về những khả năng tuyệt vời mà bạn có. Người đó phải sẵn sàng tiếp đón đại diện công ty mà bạn ứng tuyển nếu công ty đó có nhu cầu thẩm tra về bạn. Người tham khảo có thể cũng chính là người viết Thư giới thiệu cho bạn.
Cần nêu rõ chức vụ, họ tên, nơi công tác, số điện thoại và địa chỉ liên lạc của người tham khảo.

Trên đây là nội dung cơ bản cần có của bất kỳ một mẫu CV nào. Đừng bao giờ thiếu cẩn thận khi viết CV vì đó chính là bước đầu tiên để chỉ ra bạn là ai? Có phải một người cẩn thận và nhiệt huyết không? Nếu bạn có nhiều bằng cấp, khả năng đến đâu nhưng CV của bạn quá sơ sài, không ấn tượng, thậm chí không căn chỉnh lề đúng chuẩn thì cơ hội của bạn sẽ là số O tròn trĩnh.

Để hỗ trợ và tạo điều kiện cho các bạn sinh viên trẻ được tiếp cận với những thông tin tuyển dụng mới nhất năm 2016 cùng những hướng dẫn viết CV đúng chuẩn, AFA sẽ tổ chức Talkshow “Chuẩn bị cho kỳ thực tập tại Big4 và các công ty Kiểm toán” vào 18h15 ngày 2/6/2016.

Tham gia buổi Talkshow, bạn sẽ có cơ hội để:
=> Sửa CV trực tiếp từ diễn giả. Gửi ngay CV của bạn về địa chỉ: tuvan2@afa.edu.vn trước ngày 02/06/ 2016!. Ban tổ chức sẽ chọn 3 CV để nhận xét và sửa CV ngay tại Talkshow.
=> Tất cả những bạn gửi CV sẽ nhận được quà tặng của ICAEW.
=> (*) Cơ hội nhận học bổng “Nhân tài hội tụ” giá trị lên đến 50 triệu đồng cho khóa học ICAEW CFAB tại AFA.
(*) Để nhận được học bổng: Các bạn gửi CV và phải trải qua buổi phỏng vấn trực tiếp với giảng viên khóa học. Thông tin chi tiết: CHƯƠNG TRÌNH HỌC BỔNG NHÂN TÀI HỘI TỤ – ICAEW CFAB 2016
 
Lộ trình trở thành Kế toán quản trị chuyên nghiệp

Xem nhiều