Phân biệt tiền giả, hóa đơn giả thế nào?

  • Thread starter HyperVN
  • Ngày gửi
H

HyperVN

<b>Phu hót rác</b>
17/3/03
1,833
16
0
47
Hải Phòng
www.webketoan.vn
Các bạn có kinh nghiệm về việc phát hiện tiền giả và hóa đơn tài chính giả có thể chia sẻ cho tôi được không, hiện nay trên thị trường có khá nhiều loại tiền giả, thậm chí siêu giả, không biết đã có loại hóa đơn tài chính siêu giả hay chưa????? Việc cơ quan thuế ban hành mẫu hóa đơn mới để khống chế số hóa đơn cũ phát tán khi doanh nghiệp bỏ trốn có hiệu lực nhiều không nhỉ, nghe nói vẫn còn có nơi bán hóa đơn khống và thậm chí bán cả quyển hóa đơn trắng ??????
 
Khóa học Quản trị dòng tiền
P

pnphuong

NHẪN
12/12/02
610
7
18
Hanoi
Hoá đơn thì khó rồi, ngày trước thì có hoá đơn giả và có một số bí quyết để phân biệt còn hiện nay thì việc làm giả khó nên phần lớn chỉ là các doanh nghiệp ma làm thủ tục mua hoá đơn rồi chuồn, bán hoá đơn để thu lợi. Ngay cả cơ quan thuế, nếu chưa thực hiện nối mạng thì khó có thể kiểm soát được chuyện này.
Đối với tiền thì phải dùng cảm giác thôi, đối với tờ 100.000đ thì có một số các cách nhận biết đơn giản như dây bảo đảm bằng kim loại, hình âm dương ở mặt trước và sau phải trùng khớp, hình chiếc lá (hay hình gì đó mình không biết) ở trên phần ảnh Bác chìm ấy phải chuyển mầu xanh khi nhìn nghiêng, ở dưới cùng của mặt trước đồng tiền có dòng chữ rất nhỏ chạy ngang "Ngân hàng Nhà nước Việt nam" chạy ngang. Mình chỉ biết một số đặc điểm đó thôi. Còn không thì phải sử dụng máy soi tiền giả mình trích SGTT để các bạn cùng xem nhé:

"Máy soi tiền, soi ra sao?

Chắc hẳn ít nhiều ai cũng quan tâm đến sự an toàn khi nhận những khoản tiền mặt lớn. Thông thường, cách giải quyết đơn giản là sắm một chiếc máy phát hiện tiền giả.

Các loại máy soi tiền giả

Chỉ cần dạo một vòng qua các cửa hiệu bán thiết bị văn phòng trên đoạn đường Pasteur, từ góc Hàm Nghi đến Huỳnh Thúc Kháng ở Q.1, tại các quầy bán đồ điện trong một số siêu thị lớn, hay ở các gian hàng phía trong chợ Dân Sinh, đường Yersin, Q.1, là có thể tìm thấy đủ loại máy đủ mọi kích cỡ.

Dù máy có tên rất Tây, chẳng hạn như Star, Blue Star, Black Light… nhưng tất cả đều là hàng của Việt Nam và Trung Quốc. Tuy gọi là "máy" nhưng cấu trúc máy soi tiền khá đơn giản. Thông thường máy gồm một hộp nhựa màu đen, được để trống một mặt, bên trong gắn đèn cực tím. Hộp nhựa lớn hay nhỏ tùy vào độ dài hay ngắn của bóng đèn và số lượng bóng gắn trong đó. Hộp càng lớn thì giá tiền càng cao và ngược lại. Chẳng hạn như tại khu chợ Dân Sinh, một máy soi tiền do Việt Nam sản xuất với bốn bóng đèn loại hai tấc bán với giá 270.000 đồng (chưa có hóa đơn đỏ). Máy nhỏ hơn có bóng một tấc thì giá 220.000 đồng. Nếu máy chỉ lắp hai bóng đèn hai tấc có giá 180.000 đồng. Riêng bút mini thử tiền có thể bỏ túi hoặc giống đèn pin nhỏ có một bóng đèn tia cực tím ở đầu bút, được bán với giá trên dưới 30.000 đồng.

Máy phát hiện tiền giả rất dễ sử dụng. Chỉ cần đưa tiền vào rọi dưới các bóng đèn. Với tiền thật, ánh sáng trong hộp đèn vẫn có màu tím. Nhưng nếu là tiền giả, ánh sáng sẽ chuyển sang màu trắng. Tuy vậy, theo lời khuyên của trưởng phòng ngân quỹ của một ngân hàng, để có thể kiểm tra kỹ hơn những tờ giấy bạc có ánh sáng trắng, cần xem xét tiếp một chi tiết khác: rọi dãy số in trên tờ bạc. Nếu là tiền thật thì dãy số màu đỏ in trên tờ bạc sẽ chuyển sang màu khác, còn tiền giả màu sẽ không đổi. Khi rọi trong máy, dãy chữ số màu đỏ của tờ 50.000 đồng thật sẽ biến thành màu cam.

Ngoài loại máy chỉ có chức năng phát hiện tiền giả như vừa nêu trên, các cửa hiệu trên đường Pasteur cũng bán loại máy vừa đếm tiền vừa phát hiện tiền giả. Đa số đều là máy Trung Quốc và giá cả thì cũng tùy theo loại. Loại có kiểu dáng trông gọn gàng và đẹp mắt nhất là hiệu Century 2000 với giá bán khoảng chừng 3,7 triệu đồng (có hoá đơn đỏ). Các máy khác có cùng chức năng, nhưng dáng vẻ không bắt mắt bằng loại Century 2000, có giá từ 2,2 triệu đến 2,8 triệu đồng.

Có nên mua máy "2 trong 1"?

Một số chuyên gia ở bộ phận ngân quỹ các ngân hàng khuyên rằng người có nhu cầu sắm đồng thời máy đếm tiền và máy phát hiện tiền giả nên cân nhắc trước khi mua loại máy "2 trong 1" này. Theo họ, nếu không quá cầu kỳ về kiểu dáng máy, để tiết kiệm, nên mua máy đếm tiền và soi tiền riêng. Có hai hai lý do cho cách chọn này. Thứ nhất vì mua như vậy sẽ kinh tế hơn. Thứ hai, hai loại máy có chức năng riêng biệt này cũng bền hơn. Một máy đếm tiền thuộc loại tốt sản xuất trong nước có giá chưa đến 1,5 triệu đồng. Máy soi tiền loại lớn khoảng 270.000 đồng. Tổng cộng chưa đến 1,8 triệu đồng. Máy có chức năng riêng cũng dễ sửa chữa hơn. Nếu đèn rọi bị hỏng có thể thay không khó. Bóng đèn một tấc giá 15.000 đồng, bóng hai tấc 20.000 đồng.

Không phát hiện được đô-la giả?

Các loại máy nêu trên chỉ mới giúp phân biệt tiền đồng giả, chứ không có tác dụng với đồng đô la. Theo người có kinh nghiệm, một số đồng đô la khi rọi dưới máy soi tiền giả có ánh sáng trắng, nhưng chưa chắc đó là tiền giả. Theo họ, sau khi đem giặt những đồng tiền xanh bị dơ sẽ có ánh sáng trắng dưới đèn cực tím.

Trên thị trường đang có máy phát hiện ngoại tệ giả do Trung Quốc sản xuất. Máy có một đầu đọc nhỏ, để chà tờ giấy bạc lên đó. Máy sẽ phát ra tiếng nói nếu gặp tiền giả. Ngoài đầu đọc, loại máy hiệu XL-2000B để bàn này cũng có khe soi tiền bằng đèn cực tím và có thêm chức năng máy tính. Các sạp ở chợ Dân Sinh bán loại máy này với giá 120.000 đồng.

Một chuyên viên kiểm ngoại tệ của ngân hàng thương mại cổ phần Eximbank chia sẻ một vài kinh nghiệm trong việc kiểm tra đồng đô la thật hay giả.

Trước hết là kiểm tra bằng cảm nhận của xúc giác. Tờ bạc giả cầm trên tay không cho người ta cảm giác mềm và dai như tờ bạc thật. Tiếp đó kiểm tra một số chi tiết trên tờ giấy bạc bằng cảm quan của bạn. Một số chi tiết sau đây bạn cần lưu ý. Thứ nhất, tờ bạc giả có màu hơi ngà. Thứ hai, khi nhìn vào dãy số trên tờ bạc, ở tiền giả thì các con số có màu xanh lợt lạt chứ không đậm như tờ bạc thiệt và nét in không sắc sảo. Thứ hai là nhìn vào con mắt phải của mặt người in trên tờ bạc, con ngươi mắt trên tờ bạc giả in bị lệch và nét in bị nhoè. Thứ ba là nhìn vào con số có in nhũ ở góc tờ bạc, nếu là bạc thật thì con số chuyển màu thành đen tuyền, còn bạc giả thì chỉ chuyển thành màu xám đen. Thứ tư là quan sát các sợi tơ rải trên tờ giấy bạc. Ở đồng bạc giả thì các sợi tơ bị "đơ" và không có dáng cong mềm mại.

Tiện đây, xin lưu ý người tiêu dùng rằng giá chào ở các tiệm chênh lệch từ 10 - 20%. Chợ Dân Sinh có giá bán các loại máy soi tiền "mềm" nhất.

Quỳnh Đan (Báo SGTT)"


--------------------------------------------------------------------------------

GIÁ THAM KHẢO

Máy soi tiền loại 2 bóng 12cm : 350.000đ

Máy soi tiền Blue Star loại 2 bóng 22 cm: 450.000đ

Máy soi tiền Blue Star loại 3 bóng 22 cm: 500.000đ

Máy soi tiền Blue Star loại 4 bóng 22 cm : 600.000đ

Máy soi tiền Star loại 2 bóng 22 cm: 300.000đ

Máy soi tiền HT-002 loại 2 bóng 22 cm: 500.000đ

Máy soi tiền HT-004 loại 4 bóng tím + 1 bóng trắng: 850.000đ

Máy soi tiền HT-006 loại 6 bóng tím + 1 bóng trắng: 1.200.000đ

Máy soi tiền Star 1784 loại 2 bóng 22cm: 350.000đ

Đèn soi Trung Quốc 2 in 1, sử dụng pin: 70.000đ
 
HaiTam

HaiTam

Nguyễn Hải Tâm
Thành viên BQT
7/11/02
2,176
593
113
TP.HCM
www.webketoan.vn
Tiền giả hả ? Cty mình xuất khẩu 100% thu usd, bán usd cho bank, rút vnd về thế mà còn bị tiền giả. Người ta dựa vào máy soi nhưng vừa rồi mình đọc được ở một bài báo nói là có một số seri 100.000vnd không phát sáng khi soi máy.

Mình có một kinh nghiệm nhỏ: ở tiền thật thì ở hoa văn nền có in những dòng chử NHNNVN viết tắt hay viết nguyên; còn ở tiền giả thì không có. Không biết có luôn luôn đúng không ?

Còn hóa đơn thì hình như bấy giờ người ta chỉ xài hóa đơn thật mà giả thôi. Trang web của Cục thế TP.HCM thì có phần kiểm tra số hóa đơn nào đó có bị báo mất hay chưa.
 
A

Anhchuot

Lên thớt...
23/7/03
362
6
18
Hanoi
www.
Ôi chuyện bán hóa đơn thì nhiều như cơm bữa í mà. Đến ở ngân hàng còn có tiền giả thì nói gì ở ngoài. :wall
À, Bộ tài chính vừa ban hành hóa đơn GTGT mới, thủ tục mua vẫn thế nhỉ? có gì khác nhiều so với HDGTGT cũ không các bạn?
 
P

pnphuong

NHẪN
12/12/02
610
7
18
Hanoi
Hehe, BTC ban hành hóa đơn mới thì đó là để hạn chế hóa đơn giả chứ đâu phải là thay đổi thủ tục mua hóa đơn!
Còn thủ tục mua hóa đơn hả!!! Vẫn phức tạp và nhiều bất hợp lý. Bạn không để ý các phương tiện thông tin đại chúng nói rất nhiều về vấn đề này trong thời gian qua hay sao Anhchuot!
 
HaiTam

HaiTam

Nguyễn Hải Tâm
Thành viên BQT
7/11/02
2,176
593
113
TP.HCM
www.webketoan.vn
Tại Ngân hàng Á Châu, bình quân mỗi ngày có khoảng 5 người đến gửi tiền và bị phát hiện tiền giả. So với thời điểm này năm ngoái, số vụ phát hiện tiền giả đã tăng lên 30%. "Có người gửi 10 triệu đồng nhưng chúng tôi phát hiện được tới hơn 1 triệu đồng là tiền giả. Loại tiền bị làm giả nhiều là các tờ mệnh giá 100.000 đồng, 50.000 đồng. Ngân hàng còn nhiều lần phát hiện các tờ ngân phiếu 500.000 đồng bị làm giả", bà Thanh Hương, trưởng phòng thu quỹ Ngân hàng Á Châu cho biết. Toàn bộ số tiền giả phát hiện đều được gửi đến Kho bạc nhà nước để tiêu hủy.

Cũng theo bà Hương, hiện nay có một loại tiền "siêu giả" với mệnh giá 100.000 đồng. Loại tiền này khi cho vào máy soi không thể phát hiện được vì nó vẫn phát quang và có các sợi kim tuyến. "Chúng tôi chỉ có thể dùng kinh nghiệm bằng mắt và sờ bằng tay mới phát hiện được", bà nói. Những đồng tiền giả khi nhìn nghiêng thì mặt của Bác Hồ thường gầy và mũi hơi cong, chòm râu thưa... Theo lời bà Hương, giấy in tiền giả sờ thấy bóng, các hình vẽ trông không thật, phải nhìn kỹ mới phát hiện được.

(VnExpress.net)
 
A

anhvu

Cao cấp
11/10/03
213
0
16
Truy cập trang
Về tiền giả thì mình có một chút kinh nghiệm với tờ 100.000 đấy . Cầm tờ 100.000 bạn phải sờ vào cái hình nhà sàn ấy . Nếu nó trơn là bắt đầu phải nghi ngờ . Tờ 100 giả thì thường là trơn hơn tờ tiền thật . Nếu nó ráp thì nó lại mỏng hơn tờ tiền thật . Tiền giả 100.000 bây giờ soi cũng hiện lên kim tuyến và ánh kim ở số Seri, nhưng nó vẫn có chỗ khác . Nếu là tiền thật thì ánh kim và số Seri hiện lên là màu cam, còn tiền giả sẽ hiện lên màu hồng . Bây giờ mà nhận tiền là phải đếm từng tờ chứ không chủ quan đâu . Mục đích đếm để tay còn sờ vào từng tờ một nhằm phát hiện ra ấy mà . Ngân hàng cũng vậy đấy , sờ từng tờ một . Kể cả tiền tỷ cũng phải sờ ... Buồn cười thế đấy ...
 
H

HyperVN

<b>Phu hót rác</b>
17/3/03
1,833
16
0
47
Hải Phòng
www.webketoan.vn
À, chuyện sờ ấy hả, sờ liên tục, mà khổ thật, thu tiền khách hàng cứ phải điện hòi trước là có tờ 100 không? có nhiều là xin nghỉ ốm luôn cho thủ quỹ đi thế, hiện nay còn nghe nói có thêm tờ 20 ngàn cũng siêu giả nốt, bọn làm tiền giả có một thứ dung dịch gì đó nhúng tờ tiền vào vừa cũ vừa không bị phản quang qua máy soi tiền.
 
P

phuong2n

Guest
20/8/04
32
0
0
47
hanoi
Hiện nay trên thị trường có bán 02 loại hóa đơn khống:

Loại 1: Hóa đơn trắng không ghi gì hết (bạn mua thích ghi gì thì ghi) - Chủ yếu là hóa đơn ở Trần Cao Vân - chợ trời.

Loại 2: Hóa đơn đã ghi nội dung, số tiền... đầy đủ nhưng thực sự người mua hàng đã ko lấy hóa đơn và người bán hàng muốn hòan thuế - muốn lấy lại tiền hòan thuế nên xuất hóa đơn cho một công ty nào đó và cùng nhau campuchia theo tỷ lệ nào đó.

Hiện nay gần như không máy nào soi được loại thứ 2.

Có một loại máy soi được loại hóa đơn thứ 1. Cái máy đó được đặt ở cơ quan thuế. Nếu bạn muốn soi thì làm công văn xin xác nhận hóa đơn gửi đến đó. Sau 2 tuần bạn sẽ biết được ngay.
 
cam_to_80

cam_to_80

Nghỉ mất sức !
31/3/04
588
7
18
43
Hà đông
Bác ơi giờ làm gì còn thằng naodài mà mua hoá đơn ở cái bọn Cao Vân và NCT và cả mấy thằng ngoài ga nữa..... hồi trước cứ 50 - 100 là mua một tờ viết được cả tên lửa vào đó cũng được ! nhưng bây giờ chỉ mua theo cái kiểu 2 như bác nói hoặc hoá đơn thật nhưng mà các thứ trong đó là giả nhiều thôi !
Bọn đi mua hoá đơn giờ cung toàn thằng khôn lắm rồi.... phiếu thu, chi... hợp đồng, thanh lý... bảng kê thuế tháng đó nữa cơ.... mà đã như vậy rồi thì chúng ta không nên gọi nó là hoá đơn giả nữa.
 

Xem nhiều

Webketoan Zalo OA