Nguồn vốn khấu hao

Thảo luận trong 'QĐ 15 - Chế độ kế toán DN' bắt đầu bởi soccon07, 29 Tháng tư 2007.

23,288 lượt xem

 1. soccon07

  soccon07 Thành viên thân thiết

  Bài viết:
  162
  Đã được thích:
  1
  Nơi ở:
  HN
  Cho em hỏi với:"NGUỒN VỐN KHẤU HAO CỦA DOANH NGHIỆP LÀ GÌ?"
   
  #1
 2. phamcung

  phamcung Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  378
  Đã được thích:
  12
  Nơi ở:
  Hanoi
  Đây là khái niệm xưa rồi, ngày nay (trong kế toán hiện đại) không còn dùng đến nữa.

  Ngày xưa, thời còn được sử dụng, thì thế này:

  1. Tài sản cố định, khi dùng thì phải khấu hao
  2. Mục đích của khấu hao là để nhằm "trích" ra một khoản để đổi mới TSCĐ
  3. Khoản trích ra này chính là nguồn vốn khấu hao TSCĐ
  4. Sau này đổi mới TSCĐ (mua mới, xây mới, v.v.) thì sẽ lấy từ nguồn này ra.

  Bây giờ, người ta không coi đó là quan niệm đúng vì
  1. Mục đích của khấu hao TSCĐ không phải để nhằm trích ra một khoản để đổi mới TSCĐ, mà để nhằm tuân thủ nguyên tắc phù hợp, nhằm xác định đúng kết quả HDSXKD
  2. Việc mua mới, xây mới TSCĐ, không phải được thực hiện bằng "nguồn" mà thực hiện là bằng "tiền", do đó việc theo dõi nguồn tự nhiên mất ý nghĩa.
   
  #2
 3. dragon76

  dragon76 Thành viên thân thiết

  Bài viết:
  257
  Đã được thích:
  1
  Vậy theo bác Phamcung, khái niệm nguồn vốn khấu hao DN ko còn nữa, như vậy thực chất khoản khấu hao lũy kế không còn là một nguồn để tài trợ cho việc mua sắm TSCĐ mới nữa, mà phải lấy tiền của DN hay hoặc vay ngân hàng để mua săm à?? Bác có cao kiến gì chỉ giúp nhé
   
  #3
 4. phamcung

  phamcung Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  378
  Đã được thích:
  12
  Nơi ở:
  Hanoi
  Một câu hỏi đơn giản thế này: khi bạn mua tài sản cố định, bạn thanh toán bằng gì? Câu trả lời là thanh toán bằng tiền. Câu hỏi tiếp: tiền ấy lấy từ đâu ra? câu trả lời phức tạp hơn. Tiền ấy lấy từ (1) vay ngân hàng, (2) phát hành thêm cổ phiếu (và thu tiền từ việc phát hành), (3) vay nợ khác- ví dụ chiếm dụng vốn, (4) bán bớt tài sản khác (ví dụ bán hàng tồn kho, bán tài sản cố định khác), (5) thu tiền từ các khoản bán hàng. Tiền làm sao có thể lấy từ quỹ khấu hao được (vì quỹ khấu hao có phải là tiền đâu). Tiền cũng không thể lấy được từ lợi nhuận, vì lợi nhuận cũng chưa chắc đã phải là tiền (vì có thể chưa thu được tiền).
   
  #4
 5. kapo

  kapo Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  55
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  HCMC
  hỏi bác phamcung


  Gửi bác phamcung
  Quan điểm trên em đồng ý với bác. Có điều bác gỡ giúp em thế bí này nhé:

  --------------------------------------------------------------------------------

  Các bác giúp em gỡ thế bí này:
  Tình huống:1. TSCĐ mua với nguyên giá 100,000 USD. Mua về chưa trả tiền người bán X.
  Nợ 211/ Có 331-X: 100,000 USD

  Giả sử TSCĐ trên được đầu tư bằng nguồn vốn ĐTPT thì theo sách giáo khoa sẽ có thêm 1 bút toán kết chuyển nguồn vốn:
  Nợ 414/ Có 411: 100,000 USD

  Tuy nhiên trên thực tế, Cty không phân chia lợi nhuận trích lập các quỹ ĐTPT, phúc lợi... Đồng thời thanh toán số tiền mua TSCĐ bằng cách: Vay dài hạn ngân hàng 50,000 USD. Phần còn lại trả bằng tiền của doanh nghiệp:
  Nợ 331-X: 100,000
  Có 341: 50,000
  Có 112: 50,000


  Vấn đề đặt ra là cách hạch toán như trên đã đủ chưa ? Có còn thiếu bút toán nào nữa hay không ? Nếu có thêm bút toán kết chuyển nguồn thì ghi như thế nào, căn cứ vào quy định, chuẩn mực nào để ghi ? Mong các bác chỉ giáo.
   
  #5
 6. ketoan314

  ketoan314 Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  127
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  TPHCM
  Theo mình nghĩ có kết chuyển nguồn vốn hay không là do sự quản lý của doanh nghiệp.
  Việc trích lập các quỹ cũng là để doanh nghiệp dễ quản lý.
  Nên có kết chuyển nguồn vốn hay không không quan trọng. Mổi doanh nghiệp sẽ có cách hạch toán phù hợp với doanh nghiệp mình.
   
  #6
 7. Dang Tien Thanh

  Dang Tien Thanh Mr_Nup

  Bài viết:
  126
  Đã được thích:
  1
  Nơi ở:
  Tuyệt tình cốc
  Uh, trước đây mình làm tiểu luận ở trường ĐH là về đề tài khấu hao, ôi thôi bao nhiêu là bài viết nói về nhất thiết phải lập nguồn vốn khấu hao để tái đầu tư TSCĐ. Đợt này cái chú 15 ra thì chẳng thấy mang theo, kể cũng lạ, có nặng nề gì đâu mà không mang thêm cái Sphone couple nữa bên người chứ. Nói thế thôi chứ khi mình trích khấu hao thì nó đã làm tăng giá vốn của hàng bán rồi, và tiền thu được từ hao mòn TSCĐ trong kỳ là để làm giảm số lãi nhìn thấy được và giảm số thuế TNDN cho phép. Nên bây chừ cũng chảng phải bàn nhiều về cái bác 009 nữa, để mua sắm TSCĐ thì cũng có cần đến bác ấy nữa đâu, chỉ cần doanh nghiệp có khả năng về tài chính tự có hoặc vay được thì đầu tư thôi. Híc, thương thay cho 009, hữu danh vô thực, báo tử sớm quá!

  Còn đây là 1 bài viết khá hay trên Kiemtoan. com gửi các bạn tham khảo:"việc loại bỏ Tài khoản 009 “Nguồn vốn khấu hao cơ bản” so với Quyết định số 1141/TC/CĐKT ngày 01/11/1995 là không hợp lý vì tài khoản này dùng để phản ánh tình hình hình thành, tăng, giảm và sử dụng (đầu tư đổi mới TSCĐ, trả nợ vay đầu tư TSCĐ) nguồn vốn khấu hao ở doanh nghiệp. Tài khoản này cung cấp cụ thể số liệu liên quan đến khả năng thu hồi vốn của doanh nghiệp thông qua khấu hao TSCĐ và tình hình tái đầu tư, đổi mới TSCĐ của doanh nghiệp. Trong khi đó một số tài khoản có liên quan vẫn chưa cung cấp được các thông tin cần thiết, chẳng hạn:

  - Tài khoản 411 “Nguồn vốn kinh doanh” dùng để phản ánh nguồn vốn kinh doanh hiện có và tình hình tăng, giảm nguồn vốn kinh doanh của doanh nghiệp. Theo quy định, các doanh nghiệp phải tổ chức hạch toán chi tiết nguồn vốn kinh doanh theo từng nguồn hình thành vốn, trong đó cần theo dõi chi tiết cho từng tổ chức, từng cá nhân tham gia góp vốn, vốn ban đầu, vốn được bổ sung từ kết quả hoạt động kinh doanh. Do đó, cả hạch toán tổng hợp và hạch toán chi tiết nguồn vốn kinh doanh cũng vẫn chưa cung cấp được số liệu liên quan đến tình hình biến động của nguồn vốn khấu hao, chưa cung cấp được thông tin cần thiết phục vụ cho yêu cầu của chính nhà quản lý, điều hành doanh nghiệp và cho chủ sở hữu doanh nghiệp.

  - Tài khoản 214 “Hao mòn tài sản cố định” dùng để phản ánh tình hình tăng, giảm giá trị hao mòn và giá trị hao mòn luỹ kế của các loại TSCĐ và bất động sản (BĐS) đầu tư trong quá trình sử dụng do tính khấu hao TSCĐ, BĐS đầu tư và những khoản tăng, giảm hao mòn khác của TSCĐ, BĐS đầu tư. Vì thế, số liệu do tài khoản này cung cấp chỉ phản ánh tổng hợp giá trị hao mòn TSCĐ, BĐS đầu tư do tính trích khấu hao và kể cả giá trị hao mòn TSCĐ dùng cho hoạt động sự nghiệp, dự án hoặc dùng vào mục đích phúc lợi mà không thể cung cấp được các thông tin cần thiết như tài khoản 009 phản ánh.

  - Hạch toán tổng hợp và hạch toán chi tiết TSCĐ và BĐS đầu tư ở các tài khoản 211, 212, 213, 217 cũng không thể theo dõi được tình hình biến động và sử dụng nguồn vốn khấu hao.

  Từ những nhận định trên, nếu không có tài khoản 009 sẽ không có số liệu về tình hình thu hồi vốn khấu hao, tình hình đổi mới, tái đầu tư TSCĐ để các nhà quản trị điều hành một cách hiệu quả hơn trong quá trình đầu tư và quản lý, bảo toàn và phát triển vốn của doanh nghiệp.

  Tóm lại, việc tồn tại các tài khoản ngoài Bảng cân đối kế toán hợp lý sẽ góp phần rất lớn về chất lượng thông tin do kế toán cung cấp."
   
  #7
  G.numer115 thích bài này.
 8. evjlboj

  evjlboj Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  1
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  thai nguyen
  các bác ơi giúp em bài tập này với:
  Định khoản các nghiệp vụ
  1. ngày 10, tiến hành mua 1 dây chuyền sản xuất của công ty K dùng cho phân xưởng sản xuất. Giá mua phải trả theo hóa đơn (cả thuế GTGT 5%) 425.880. Trong đó giá trị hữu hình của thiết bị sản xuất 315.000d (khấu hao trong 8 năm); giá trị vô hình của công nghệ chuyển giao là 110.880 (khấu hao trong 4 năm). Chi phí lắp đặt chạy thử thiết bị đã chi bằng tiền 50%, còn lại thanh toán bằng chuyển khoản thuộc quỹ đầu tư phát triển.
  2. ngày 25 tiến hành nghiệm thu công trình sửa chữa cấp 1 quầy hàng của bộ phận bán hàng bằng nguồn vốn khấu hao. Chi phí sửa chũa nâng cấp thuê ngoài chưa trả cho công ty V (cả thuế VAT 5%) là 189.000. Dự kiến sau khi sửa chữa xong, TSCD này sẽ sử dụng trong vòng 5 năm nữa. Được biết nguyên giá trị TSCD trước khi sửa chữa là 300.000, hao mòn lũy kế 240.000, tỷ lệ khấu hao bình quân năm 10%
   
  #8
 9. kiwi772682

  kiwi772682 Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  4
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  ha noi
  Theo mình thì định khoản như sau
  + Phản ánh số mua về
  Nợ TK 211=315000/1,05
  Nợ TK 213=11880/1,05
  Nợ Tk 133=(425880/1,05)x5%
  Có Tk 331=425880
  + Phản ánh chi phí
  Nợ Tk 211
  Có TK 111=50%
  Có TK 112=50%
  Đồng thời kết chuyển nguồn
  Nợ Tk 414=50%
  Có TK411
   
  #9
 10. nholovely

  nholovely Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  1
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  tp hcm
  anh chị ơi, định khoản giúp em câu số 2 với được hk ah, em cảm ơn nhiều
   
  #10

Chia sẻ trang này