Mua xe ôtô từ cá nhân chuyển tên sang công ty

 • Thread starter nguyentrang1811
 • Ngày gửi
N

nguyentrang1811

Sơ cấp
3/5/07
4
0
0
Nha Trang
#1
Cty em muốn chuyển 01 chiếc ô tô trước đây mua là của cá nhân, bây giờ muốn chuyển sang TSCĐ cho công ty thì em phải làm những thủ tục, giấy tờ gì để hợp lý TS này?
 
H

HoàngThanhThảo

Trung cấp
16/4/07
116
0
0
Tp Hồ Chí Minh
#2
mua trước đây có hợp đồng gì ko bạn?

Tài sản trước đây mua mà ko có hóa đơn thì ko có cách nào đưa vào TSCĐ, sếp mình cũng tính đưa dàn máy vi tính đã mua trước đây (mà ko có HĐ, chứng từ) vào TSCĐ, nhưng nghĩ ko ổn, nên mình lập bảng kê và đưa vào dưới dạng góp vốn. có ai có ý kiến gì ko ạ?:cool2:
 
Sửa lần cuối bởi điều hành viên:
A

antu

Mikado
15/5/06
110
1
0
Earthly Paradise
#3
Cty em muốn chuyển 01 chiếc ô tô trước đây mua là của cá nhân, bây giờ muốn chuyển sang TSCĐ cho công ty thì em phải làm những thủ tục, giấy tờ gì để hợp lý TS này?
Chuyện trước đây cá nhân đó mua có hợp đồng hay không, không quan trọng mà quan trọng là tính hợp pháp của chiếc xe đó. Nếu như cá nhân đó sở hữu hợp pháp chiếc xe thì coi như công ty của bạn mua lại chiếc xe đó và bạn cần phải có một hợp đồng mua bán có công chứng, phiếu chi thanh toán hoặc UNC, chiếc xe trở thành TS của cty khi nó đã được chuyển quyền hợp pháp.
 
L

levy

Guest
#4
Bạn làm trước bạ và sang tên nhé.Lưu ý: bạn không phải đóg tiền thuế trước bạ nữa đâu.
 
MINA

MINA

TV Ban Quản Trị / Admin
Thành viên BQT
12/11/03
3,502
109
63
Ninh Thuận
#5
Bạn làm trước bạ và sang tên nhé.Lưu ý: bạn không phải đóg tiền thuế trước bạ nữa đâu.
Bạn hướng dẫn không cụ thể rồi.
Trường hợp của bạn chỉ đúng khi cá nhân đó là người góp vốn vào công ty đó bằng chính chiếc xe đó thì lúc đó mới không đóng thuế (có nghĩa là cá nhân đó có tên trong giấy phép thành lập của công ty).
Nên
Cty em muốn chuyển 01 chiếc ô tô trước đây mua là của cá nhân, bây giờ muốn chuyển sang TSCĐ cho công ty thì em phải làm những thủ tục, giấy tờ gì để hợp lý TS này?
Bạn nên nói rõ thêm giờ cá nhân đang đứng tên trên xe có phải là người có tên trong giấy phép thành lập công ty hay không?
Nếu như không đứng tên cá nhân là người có tên trong công ty thì bây giờ thủ tục sang tên qua công ty bạn phải liên hệ với chi cục thuế địa phương để mua hóa đơn đỏ và làm thủ tục sang tên cho công ty của bạn.
Mức thuế đóng để có hóa đơn đỏ gần 4% tổng giá trị ghi trên hóa đơn (bao gồm thuế GTGT và thuế TNDN).
Thân
 
Sửa lần cuối:
phamtrinhqn

phamtrinhqn

Thành viên thân thiết
12/9/05
83
0
6
39
Quang ninh
#6
Bạn làm trước bạ và sang tên nhé.Lưu ý: bạn không phải đóg tiền thuế trước bạ nữa đâu.
Vẫn phải đóng thuế trước bạ bình thường bạn a
 
V

vantruongan012

Sơ cấp
30/5/04
5
0
1
44
sài gòn
#7
Trường hợp mình lại khổ thân hơn, Cty mới thành lập mua 2 xe, 1 chiếc dùng chuyên chở hàng nông sản... thu mua hàng thì được thuế chấp nhận htoán TSCD, và thuế VAT, còn 1 chiếy 4 chỗ (mua trả góp) cho sếp đi công tác, thì thuế yêu cầu chứng minh mục đích sử dụng cho Cty , như vậy hạch toán báo cáo thuế VAT đầu vào mới được, các bạn chỉ giúp mình, thanks @!
 
MINA

MINA

TV Ban Quản Trị / Admin
Thành viên BQT
12/11/03
3,502
109
63
Ninh Thuận
#8
Vẫn phải đóng thuế trước bạ bình thường bạn a
HIc,
Vì câu này của bạn mà Mina phải bỏ thời gian để đi lục lại cái này:
BỘ TÀI CHÍNH

No: 55/2003/TT-BTC
SOCIALIST REPUBLIC OF VIET NAM
Independence - Freedom - Happiness
----- o0o -----
Ha Noi , Day 04 month 06 year 2003
THÔNG TƯ​
Hướng dẫn sửa đổi, bổ sung Thông tư số 28/2000/TT-BTC ngày 18/04/2000
của Bộ Tài chính hướng dẫn thực hiện Nghị định số 176/1999/NĐ-CP
ngày 21/12/1999 về lệ phí trước bạ​

Căn cứ Nghị định số 47/2003/NĐ-CP ngày 12 tháng 5 năm 2003 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung Nghị định số 176/1999/NĐ-CP và Nghị định số 76/1999/NĐ-CP ngày 21 tháng 12 năm 1999 về lệ phí trước bạ;
Bộ Tài chính hướng dẫn sửa đổi, bổ sung Thông tư số 28/2000/TT-BTC ngày 18/4/2000 của Bộ Tài chính hướng dẫn thực hiện Nghị định số 176/1999/NĐ-CP như sau:
I. Sửa đổi, bổ sung điểm 3 Mục II Thông tư số 28/2000/TT-BTC:
3. Tỷ lệ (%) lệ phí trước bạ được quy định như sau:
3.1. Nhà, đất là: 1%
3.2. Tầu, thuyền: 1%; riêng tầu đánh cá xa bờ là: 0,5%
Tầu đánh cá xa bờ là tầu được lắp máy chính có công suất từ 90 mã lực (CV) trở lên, khi nộp lệ phí trước bạ chủ tầu phải xuất trình cho cơ quan thuế địa phương nơi đăng ký:
- Biên bản kiểm tra kỹ thuật do cơ quan bảo vệ nguồn lợi thủy sản cấp.
- Giấy tờ xác minh nguồn gốc hợp pháp của tầu, ghi rõ số máy, công suất máy chính của tầu thuộc đối tượng kê khai lệ phí trước bạ.
3.3. Ôtô, xe máy, súng săn, súng thể thao là: 2%; Riêng:
a) Ôtô từ 7 chỗ ngồi trở xuống (trừ ô tô hoạt động kinh doanh vận chuyển hành khách theo giấy phép kinh doanh hoặc Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh của cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền cấp) và xe máy của tổ chức, cá nhân ở các thành phố trực thuộc Trung ương, thành phố thuộc tỉnh và thị xã nơi Ủy ban nhân dân tỉnh đóng trụ sở, nộp lệ phí trước bạ lần đầu tại Việt Nam (không phân biệt xe mới 100% hay xe đã qua sử dụng) là: 5%.
b) Đối với ôtô từ 7 chỗ ngồi trở xuống (trừ ô tô hoạt động kinh doanh vận chuyển hành khách theo Giấy phép kinh doanh hoặc Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh của cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền cấp) và xe máy mà chủ tài sản đã nộp lệ phí trước bạ theo quy định tại điểm a trên đây, sau đó chuyển giao cho tổ chức, cá nhân ở địa bàn được áp dụng tỷ lệ thu lệ phí trước bạ thấp hơn thì nộp lệ phí trước bạ theo tỷ lệ là 2% đối với ô tô và 1% đối với xe máy.
Trường hợp chủ tài sản trên đã kê khai, nộp lệ phí trước bạ theo tỷ lệ thấp hơn 5%, sau đó chuyển giao tài sản cho tổ chức, cá nhân ở địa bàn quy định tại điểm a trên đây thì nộp lệ phí trước bạ theo tỷ lệ là 5%.
c) Đối với xe máy nộp lệ phí trước bạ từ lần thứ 2 trở đi được áp dụng tỷ lệ là 1%, trừ những trường hợp quy định tại điểm b trên đây.
d) Đối với xe ôtô chở người từ 7 chỗ ngồi trở xuống hoạt động kinh doanh vận tải chở khách, nộp lệ phí trước bạ là 2%, bao gồm:
d.1) Xe ôtô từ 7 chỗ ngồi trở xuống của các tổ chức, cá nhân kinh doanh vận tải hành khách, như: công ty taxi, công ty kinh doanh vận tải hành khách, công ty vận tải khách du lịch,... Tổ chức, cá nhân thực hiện kê khai, nộp lệ phí trước bạ phải cung cấp cho cơ quan thuế:
- Giấy giới thiệu của tổ chức được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp giấy phép kinh doanh hoặc giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh vận tải hành khách (đối với tổ chức). Giấy giới thiệu phải ghi rõ số lượng, chủng loại xe nộp lệ phí trước bạ.
- Chứng từ mua xe hợp pháp theo quy định của Bộ Tài chính.
- Giấy phép kinh doanh hoặc giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh vận chuyển hành khách của cơ quan nhà nước có thẩm quyền (bản sao có công chứng nhà nước).
d.2) Xe ôtô con cho thuê tài chính đối với các tổ chức, cá nhân được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp giấy phép kinh doanh vận tải hành khách (hoặc giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh vận tải hành khách). Công ty cho thuê tài chính thực hiện kê khai, nộp lệ phí trước bạ phải cung cấp cho cơ quan thuế.
- Giấy giới thiệu của công ty cho thuê tài chính, ghi rõ số lượng, chủng loại xe tô đăng ký để cho thuê tài chính.
- Giấy phép kinh doanh hoặc giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hoạt động cho thuê tài chính của cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp (nếu là bản sao thì phải có công chứng nhà nước).
- Hợp đồng cho thuê tài chính ký kết giữa công ty cho thuê tài chính với tổ chức, cá nhân kinh doanh vận tải hành khách thuê tài chính, trong đó phải ghi rõ: số lượng xe tô từ 7 chỗ ngồi trở xuống cho thuê tài chính, thời hạn thuế (nếu là bản sao thì phải có công chứng nhà nước).
- Giấy phép kinh doanh hoặc giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh vận chuyển hành khách của cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp cho bên thuê tài chính là tổ chức, cá nhân đứng tên ký hợp đồng thuê tài chính (bản sao có công chứng nhà nước).
e) Mức thu lệ phí trước bạ xác định theo tỷ lệ (%) nêu tại điểm 3.1, 3.2, 3.3 trên đây tối đa là 500.000.000 (năm trăm triệu) đồng/tài sản. Riêng nhà xưởng sản xuất kinh doanh được tính chung cho nhà xưởng trong cùng một khuôn viên của cơ sở sản xuất kinh doanh.
f) Trong mục này, một số từ ngữ được hiểu như sau:
f.1) Xe ôtô con chở người từ 7 chỗ ngồi trở xuống, không bao gồm xe lam.
f.2) Xe máy, gồm: xe mô tô hai bánh, xe mô tô ba bánh, xe gắn máy và các loại xe tương tự, không kể xe máy 3 bánh chuyên dùng cho người tàn tật.
f.3) Các thành phố, thị xã nêu tại Thông tư này được xác định theo địa giới hành chính nhà nước, cụ thể như sau:
- Thành phố Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh và các thành phố trực thuộc Trung ương khác (như thành phố Đà Nẵng, thành phố Hải Phòng...) bao gồm tất cả các quận, huyện trực thuộc thành phố không phân biệt nội thành hay ngoại thành, đô thị hay nông thôn.
- Thành phố thuộc tỉnh và thị xã nơi Ủy ban nhân dân tỉnh đóng trụ sở bao gốm tất cả các phường, xã thuộc thành phố, thị xã, không phân biệt là phường nội thành, nội thị hay xã ngoại thành, ngoại thị.
II. Sửa đổi, bổ sung tiết k1 điểm 3 Mục I Thông tư số 28/2000/TT-BTC như sau:
k1) Tổ chức, cá nhân đem tài sản của mình góp vốn vào tổ chức liên doanh, hợp doanh có tư cách pháp nhân (doanh nghiệp nhà nước, doanh nghiệp tư nhân, doanh nghiệp hoạt động theo Luật Đầu tư nước ngoài, công ty trách nhiệm hữu hạn, công ty cổ phần,...); Xã viên hợp tác xã góp vốn vào hợp tác xã thì tổ chức nhận tài sản không phải nộp lệ phí trước bạ đối với tài sản góp vốn; hoặc khi các tổ chức này giải thể phân chia tài sản của mình cho các tổ chức, cá nhân thành viên đăng ký quyền sở hữu, sử dụng. Ngoài ra, nếu các hợp tác xã có quyết định điều chuyển tài sản giữa các xã viên thuộc thành viên hợp tác xã với nhau thì người nhận tài sản cũng không phải nộp lệ phí trước bạ khi đăng ký lại quyền sở hữu, sử dụng.
Cá nhân góp vốn bằng tài sản vào hợp tác xã, sau đó ra khỏi hợp tác xã nhận lại tài sản thì không phải nộp lệ phí trước bạ. Trường hợp này người nhận tài sản phải xuất trình cho cơ quan thuế.
- Quyết định thành lập hợp tác xã hoặc điều lệ hoạt động của hợp tác xã, kèm theo danh sách cá nhân thành viên hợp tác xã hoặc giấy tờ chứng minh vốn góp vào hợp tác xã bằng tài sản của cá nhân xã viên góp vốn (bản sao có công chứng nhà nước).
- Quyết định của hợp tác xã hoàn trả vốn bằng tài sản cho xã viên ra khỏi hợp tác xã (bản sao có công chứng nhà nước).
- Giấy chứng nhận quyền sở hữu, sử dụng tài sản do hợp tác xã đứng tên.
III. Tổ chức thực hiện:
Thông tư này có hiệu lực thi hành sau 15 ngày, kể từ ngày đăng Công báo. Các quy định trước đây về lệ phí trước bạ trái với Nghi định số 47/2003/NĐ-CP và hướng dẫn tại Thông tư này đều bãi bỏ.
Trong quá trình thực hiện, nếu có vướng mắc, đề nghị các cơ quan, tổ chức, cá nhân phản ảnh kịp thời về Bộ Tài chính để nghiên cứu hướng dẫn bổ sung./.
Không biết như vậy có đủ chưa bạn nhỉ.
 
NPT

NPT

Thành viên thân thiết
7/6/06
2,086
10
38
48
Rừng Tây Nguyên
#9
HIc,
Vì câu này của bạn mà Mina phải bỏ thời gian để đi lục lại cái này:
Không biết như vậy có đủ chưa bạn nhỉ.
Thông tư này hết hiệu lực rồi nàng ơi !
 
Katherine

Katherine

Mẹ xinh con đẹp!
22/7/06
200
3
16
Searching...
#10
Thông tư này hết hiệu lực rồi nàng ơi !

Thông tư của Bộ Tài chính số 95/2005/TT-BTC ngày 26 tháng 10 năm 2005 hướng dẫn thực hiện các quy định của pháp luật về lệ phí trước bạ.
 

Đính kèm

Thành viên trực tuyến

 • tuyet0504
 • khanhnguyennt
 • toilatoi50
 • TrangGemini
 • thuongdan
 • daongocnam0603
 • Phần mềm FAST
 • hoang lao ta
 • baotudau
 • kt 01
 • Trương Mai Lan
 • nguoiconxunui
 • xediengiatot
Xem nhiều