Góp vốn vào công ty chiếm 50% vốn điều lệ

Thảo luận trong 'QĐ 15 - Chế độ kế toán DN' bắt đầu bởi phamtrinhqn, 9 Tháng năm 2007.

2,906 lượt xem

 1. phamtrinhqn

  phamtrinhqn Thành viên thân thiết

  Bài viết:
  83
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  Quang ninh
  Đơn vị mình có góp 50% vốn góp so với vốn Điều lệ vào một Công ty. Vây công ty mình có những quyền lợi gì. Có quyền kiểm tra; kiểm soát mỗi kỳ Kế toán ko?
   
  #1
 2. MINA

  MINA TV Ban Quản Trị / Admin

  Bài viết:
  3,496
  Đã được thích:
  112
  Nơi ở:
  Ninh Thuận
  Công ty bạn có quyền lợi và trách nhiệm đúng với tỷ lệ vốn mà bạn đóng góp vào công ty. Thường để có quyền quyết định hết người ta hay góp trên 50% chứ không góp đúng 50% như vậy.
  Thân
   
  #2
 3. phamcung

  phamcung Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  378
  Đã được thích:
  12
  Nơi ở:
  Hanoi
  Công ty có quyền gì phụ thuộc vào thỏa thuận trong hợp đồng góp vốn liên doanh và điều lệ công ty. Nói chung phụ thuộc vào việc công ty bạn có thể "mặc cả" trong quá trình đàm phán hay không. Quyền cụ thể phụ thuộc vào việc công ty của bạn có quyền kiểm soát đối với công ty con hay không. Không phải trong mọi trường hợp cứ có hơn 50% vốn góp là có quyền kiểm soát. Công ty FPT Telecom chẳng hạn, FPT mẹ chỉ có 45,45% tỷ lệ lợi ích nhưng quyền biểu quyết vẫn là 100%. Hoặc có những trường hợp khác của EVN, khi EVN khống chế đầu ra của các công ty mà họ có vốn (EVN phân phối điện, các công ty phát điện mà EVN bỏ vốn vào không bán điện cho EVN thì bán cho ai). Cho nên trong trường hợp của EVN, họ chẳng cần phải có trên 50% vốn góp, mà họ vẫn có thể áp đặt được một lô những kiểm soát của công ty con. Vấn đề là ở chỗ, công ty bạn có thế mạnh gì khi mặc cả không?
   
  #3
 4. ducthieny

  ducthieny Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  19
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  Bến Tre
  Vậy mấy anh chị cho hỏi, nếu một cty mua lại cổ phần của một cty CP hay phần hùn của một cty TNHH với giá 11 tỷ để sở hữu cổ phần hay phần hùn trị giá là 1.6 tỷ thì có được không, hạch toán thế nào. Anh chị giúp đỡ nhé. Cảm ơn nhiều
   
  #4
 5. Mình vẫn chưa hiểu câu hỏi của bạn. bạn nên đưa ra trường hợp rõ ràng để mọi người hiểu và thảo luận chứ?Thân!
   
  #5

Chia sẻ trang này