Thuế GTGT của Hóa đơn mua quà tặng CNV có được khấu trừ không ?

Thảo luận trong 'Thuế GTGT' bắt đầu bởi kapo, 20 Tháng năm 2007.

5,204 lượt xem

 1. kapo

  kapo Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  55
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  HCMC
  Hàng năm Cty tôi có mua quà tặng CNV như bánh trung thu, lịch tết... Tất cả đều có hóa đơn GTGT. Nhưng do đây là các khoản chi không liên quan đến hoạt động SXKD nên không đưa được vào CP hợp lý tính TN chịu thuế TNDN mà phải dùng quỹ phúc lợi để đài thọ. (ở cty tôi không có quỹ phúc lợi nên trích trực tiếp từ lãi sau thuế). Vì vậy phần thuế GTGT trên các hóa đơn này tôi cũng trừ thẳng vào lãi luôn, không kê khai trên bảng kê 03 để được khấu trừ. Tôi không chắc là mình làm vậy có đúng không nhưng được cái đỡ phải nhức đầu nếu mấy bác thuế sờ đến. Làm vậy là yêu nước quá còn gì !

  Trước đây tôi có đọc ở đâu đó nhưng không nhớ rõ là tất cả những khoản chi mua HHDV không liên quan đến hđ SXKD thì không được tính vào CP hợp lý. Đồng thời thuế GTGT đầu vào của những hóa đơn mua HHDV đó cũng không được khấu trừ... Bác nào biết quy định đó cho tôi xin 1 bản được không ?
   
  #1
 2. NPT

  NPT Thành viên thân thiết

  Bài viết:
  2,086
  Đã được thích:
  10
  Giới tính:
  Nam
  Nơi ở:
  Rừng Tây Nguyên
  Là như vậy là đúng rồi.Nhưng chấp hành pháp luật là bắt buộc chứ không phải chấp hành là yêu nước.
   
  #2
 3. Nguyen Tu Anh

  Nguyen Tu Anh Thành viên thân thiết

  Bài viết:
  5,609
  Đã được thích:
  21
  Nơi ở:
  Hà Nội - TP. HCM
  Quy định bằng Công văn thì mình không có nhưng có một câu trong Thông tư 32/2007/TT-BTC để quy định về vấn đề này như sau:
  Thuế GTGT đầu vào được khấu trừ là thuế GTGT của hàng hoá, dịch vụ dùng cho sản xuất, kinh doanh hàng hoá, dịch vụ chịu thuế GTGT.

  Như vậy, nếu hàng hóa, dịch vụ không dùng cho hoạt động sản xuất, kinh doanh chịu thuế GTGT mà dùng cho hoạt động phúc lợi thì sẽ không được khấu trừ thuế GTGT.
   
  #3
 4. AC3K

  AC3K Thành viên thân thiết

  Bài viết:
  680
  Đã được thích:
  6
  Nơi ở:
  HCM
  Mình giải thích rõ hơn 1 chút, vì bạn nói quà là bánh trung thu, lịch tết thì nó có thể là cho CBCNV và cũng đa số công ty là cho khách hàng vì thế sẽ có 2 trường hợp.
  Trường hợp 1: Quà tặng cho Cán bộ CNV trong công ty (xử lý như các bạn là hoàn toàn chính xác - sử dụng quỹ để chi)
  Trường hợp 2: Quà tặng cho khách hàng, cá nhân có mối quan hệ làm ăn với công ty. thì thuế GTGT mua vào của hàng hóa vẫn được khấu trừ và chi phí vẫn là chi phí hợp lý nếu thỏa mãn các điều kiện:
  + khi biếu tặng, xuất hóa đơn có VAT (Theo giá trị của hàng hóa tương đương tại cùng thời điểm) và kê khai thuế bình thường
  + Và mức khống chế 10% (không >10% theo quy định hiện hành)
   
  #4

Chia sẻ trang này