Mình Thấy bên Kế toán Thiên ưng nói về CP được trừ khi quyết toán thuế TNCN
http://ketoanthienung.com/cac-khoan-thu-nhap-khong-tinh-vao-thu-nhap-chiu-thue-tncn.htm Các chi phí như Điện thoại, xăng, vé máy bay... phải có quy định trong nội quy cty hoặc hợp đồng lao động
Chi phí cơm có quy định rõ một tháng được trừ nhiêu còn lại sẽ bị xuất toán
Tốt nhất bạn làm thêm giảm trừ người phụ thuộc thì tốt hơn (nếu người đó có) nếu không trừ tiền người đó vì TTNCN là người lao động chịu.
Phần Bảo hiểm mức lương cố định sẽ bị truy thu đóng BH, phần lương biến động sẽ không bị truy thu (vì phần này không tính được)
Điều 6. Tiền Iương tháng đóng BHXH bắt buộc (Quy Định của Quyết Định 959/QĐ-BHXH ngày 09/09/2015) 1. Tiền lương do Nhà nước quy định
1.1. Người lao động thuộc đối tượng thực hiện chế độ tiền lương do Nhà nước quy định thì tiền lương tháng đóng BHXH bắt buộc là tiền lương theo ngạch, bậc, cấp bậc quân hàm và các khoản phụ cấp chức vụ, phụ cấp thâm niên vượt khung, phụ cấp thâm niên nghề (nếu có). Tiền lương này tính trên mức lương cơ sở.
Tiền lương tháng đóng BHXH bắt buộc quy định tại Điểm này bao gồm cả hệ số chênh lệch bảo lưu theo quy định của pháp luật về tiền lương.
1.2. Người lao động quy định tại Điểm 1.6, Khoản 1 Điều 4 thì tiền lương tháng đóng BHXH là mức lương cơ sở.
2. Tiền lương do đơn vị quyết định
2.1. Người lao động thực hiện chế độ tiền lương do đơn vị quyết định thì tiền lương tháng đóng BHXH là tiền lương ghi trong HĐLĐ.
Từ 01/01/2016, tiền lương tháng đóng BHXH là mức lương và phụ cấp lương theo quy định của pháp luật lao động.
Từ ngày 01/01/2018 trở đi, tiền lương tháng đóng BHXH là mức lương, phụ cấp lương và các khoản bổ sung khác theo quy định của pháp luật lao động.
2.2. Mức tiền lương tháng đóng BHXH bắt buộc quy định tại Khoản này không thấp hơn mức lương tối thiểu vùng tại thời điểm đóng.
Người lao động đã qua học nghề (kể cả lao động do doanh nghiệp dạy nghề) thì tiền lương đóng BHXH bắt buộc phải cao hơn ít nhất 7% so với mức lương tối thiểu vùng, nếu làm công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm thì cộng thêm 5%.
3. Mức tiền lương tháng đóng BHXH bắt buộc quy định tại Điều này mà cao hơn 20 tháng lương cơ sở thì mức tiền lương tháng đóng BHXH bắt buộc bằng 20 tháng lương cơ sở.