THUÊ THIẾT BỊ PHÒNG THÍ NGHIỆM CỦA CÔNG TY NƯỚC NGOÀI.

  • Thread starter lapbitas
  • Ngày gửi
lapbitas

lapbitas

Cao cấp
24/1/11
355
35
28
38
Ha Noi
Em chào cả nhà
Công ty em muốn thuê máy Sắc ký khí của Cty nước ngoài ( Cty ở Canada) rồi về cho Cty ở Việt Nam thuê lại. Các bác cho em hỏi để thuê được thiết bị của Cty nước ngoài thì thủ tục gồm những gì? Hoạt động thuê máy móc thiết bị này thì Công ty phải chịu loại thuế gì?
Em cảm ơn!
 
Viet Huong

Viet Huong

TV Ban Quản Trị / Admin
Thành viên BQT
Quản lý cao cấp
28/7/05
3,270
1,183
113
48
TP.HCM
Thủ tục hải quan đối với thiết bị, máy móc, phương tiện thi công, khuôn, mẫu tạm nhập tái xuất, tạm xuất tái nhập để sản xuất, thi công công trình, thực hiện dự án, thử nghiệm.
Ban hành tại Quyết định số 2770/QĐ-BTC ngày 25/12/2015
1. Trình tự thực hiện
Bước 1:
Người khai hải quan đăng ký, thực hiện thủ tục hải quan;
Bước 2: Cơ quan hải quan xem xét, quyết định việc thông quan tờ khai cho người khai hải quan.
Bước 3: Thanh khoản tờ khai tạm nhập – tái xuất, tạm xuất – tái nhập sau khi hàng hóa được tái xuất hoặc tái nhập hết.
2. Cách thức thực hiện:
+ Điện tử.
3. Thành phần, số lượng hồ sơ gồm:
1. Hồ sơ hải quan đối với thiết bị, máy móc, phương tiện thi công, khuôn, mẫu tạm nhập - tái xuất:
a) Tờ khai hải quan theo mẫu do Bộ Tài chính ban hành;
b) Chứng từ vận tải trongtrường hợp hàng hóa vận chuyển bằng đường biển, đường hàng không, đường sắt: 01 bản chụp;
c) Giấy phép nhập khẩu, văn bản thông báo kết quảkiểm tra chuyên ngành theo quy định của pháp luật có liên quan: 01 bản chính.
2. Hồ sơ hải quan đối với thiết bị, máy móc, phương tiện thi công, khuôn, mẫu tạm xuất - tái nhập:
a) Tờ khai hải quan theo mẫu do Bộ Tài chính ban hành;
b) Giấy phép xuất khẩu, văn bản thông báo kết quảkiểm tra chuyên ngành theo quy định của pháp luật có liên quan: 01 bản chính.
- Số lượng hồ sơ: 01 (bộ)
4. Thời hạn giải quyết:
+Thời hạn tiếp nhận, đăng ký, kiểm tra hồ sơ hải quan: ngay sau khi người khai hải quan nộp, xuất trình hồ sơ hải quan đúng quy định của pháp luật (Khoản 1, Điều 23 Luật Hải quan)
+ Thời hạn hoàn thành thành kiểm tra hồ sơ và kiểm tra thực tế hàng hóa, phương tiện vận tải:
++ Hoàn thành việc kiểm tra hồ sơ chậm nhất là 02 giờ làm việc kể từ thời điểm cơ quan hải quan tiếp nhận đầy đủ hồ sơ hải quan;
++ Hoàn thành việc kiểm tra thực tế hàng hoá chậm nhất là 08 giờ làm việc kể từ thời điểm người khai hải quan xuất trình đầy đủ hàng hoá cho cơ quan hải quan;
Trường hợp hàng hóa thuộc đối tượng kiểm tra chuyên ngành về chất lượng, y tế, văn hóa, kiểm dịch động vật, thực vật, an toàn thực phẩm theo quy định của pháp luật có liên quan thì thời hạn hoàn thành kiểm tra thực tế hàng hóa được tính từ thời điểm nhận được kết quả kiểm tra chuyên ngành theo quy định.
Trường hợp lô hàng có số lượng lớn, nhiều chủng loại hoặc việc kiểm tra phức tạp thì Thủ trưởng cơ quan hải quan nơi làm thủ tục hải quan quyết định việc gia hạn thời gian kiểm tra thực tế hàng hóa, nhưng thời gian gia hạn tối đa không quá 02 ngày.

5. Đối tượng thực hiện thủ tục hành chính: Tổ chức.

6. Cơ quan thực hiện TTHC
-
Cơ quan có thẩm quyền quyết định: Chi cục Hải quan
- Cơ quan hoặc người có thẩm quyền được uỷ quyền hoặc phân cấp thực hiện (nếu có): Không có.
- Cơ quan trực tiếp thực hiện TTHC: Chi cục Hải quan
- Cơ quan phối hợp (nếu có):Không có.

7. Kết quả thực hiện thủ tục hành chính: Xác nhận thông quan .

8. Phí, lệ phí (nếu có): 20.000 vnđ/tờ khai.

9. Tên mẫu đơn, mẫu tờ khai (nếu có):
- Tờ khai hải quan theo Phụ lục III Thông tư số 38/2015/TT-BTC ngày 25/3/2015 của Bộ Tài chính.

10. Yêu cầu, điều kiện thực hiện thủ tục hành chính:
Thời hạn tạm nhập - tái xuất, tạm xuất - tái nhập thực hiện theo thỏa thuận của thương nhânvới bên đối tác và đăng ký với cơ quan hải quan. Trường hợp cần kéo dài thời hạn tạm nhập, tạm xuất để sản xuất, thi công công trình, thực hiện dự án, thử nghiệm theo thỏa thuận với bên đối tác thì người khai hải quan có văn bản thông báo cho Chi cục Hải quan nơi làm thủ tục tạm nhập, tạm xuất. Trường hợp quá thời hạn tạm nhập, tạm xuất mà người khai hải quan chưa tái xuất, tái nhập thì bị xử lý theo quy định của pháp luật.

11. Căn cứ pháp lý:
- Luật Hải quan số 54/2014/QH13 ngày 23/6/2014 của Quốc hội;
- Nghị định số 08/2015/NĐ-CP ngày 21/01/2015 của Chính phủ quy định chi tiết và biện pháp thi hành một số điều của Luật Hải quan về thủ tục hải quan, kiểm tra, giám sát, kiểm soát hải quan (Điều 50).
- Thông tư số 38/2015/TT-BTC ngày 25/3/2015 của Bộ Tài chính quy định về thủ tục hải quan; kiểm tra, giám sát hải quan; thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu và quản lý thuế đối với hàng hoá xuất khẩu, nhập khẩu.
- Thông tư số 172 /2010/TT-BTC ngày 02 tháng 11 năm 2010 hướng dẫn mức thu, chế độ thu, nộp, quản lý và sử dụng lệ phí trong lĩnh vực hải qua
[TBODY] [/TBODY]
Nguồn : customs.gov.vn
 
  • Like
Reactions: lapbitas
Viet Huong

Viet Huong

TV Ban Quản Trị / Admin
Thành viên BQT
Quản lý cao cấp
28/7/05
3,270
1,183
113
48
TP.HCM
Em chào cả nhà
Công ty em muốn thuê máy Sắc ký khí của Cty nước ngoài ( Cty ở Canada) rồi về cho Cty ở Việt Nam thuê lại. Các bác cho em hỏi để thuê được thiết bị của Cty nước ngoài thì thủ tục gồm những gì? Hoạt động thuê máy móc thiết bị này thì Công ty phải chịu loại thuế gì?
Em cảm ơn!
Theo mình hiểu, việc thuê thiết bị từ nước ngoài để sử dụng tại VN trong 01 khoảng thời gian xác định được xem như hàng hóa tạm nhập - tái xuất. Thủ tục và trình tự bạn có thể tham khảo bài viết phía trên.

Thuế phát sinh cho trường hợp này có thể gồm :
1. Thuế NK và thuế GTGT hàng nhập khẩu : Về cơ bản, hàng hóa tạm nhập - tái xuất sẽ được miễn nộp 02 loại thuế này nhưng cần được xác định bằng văn bản của CQ hải quan. Nếu DN không thuộc đối tượng miễn nộp 02 loại thuế này thì sẽ phải tạm nộp và được hoàn sau khi hoàn thành thủ tục tái xuất sau này.

2. Bản chất của nghiệp vụ phát sinh ở đây chính là dịch vụ cho thuê thiết bị chứ không phải mua bán hàng hóa. Người cho thuê là nhà thầu nước ngoài, phát sinh thu nhập từ cho thuê trên lãnh thổ VN nên thuộc đối tượng nộp thuế NTNN - Bạn tham khảo thông tư 103/2014/TT-BTC nhé.
https://thuvienphapluat.vn/van-ban/...an-nuoc-ngoai-kinh-doanh-Viet-Nam-243595.aspx
 
Sửa lần cuối:
  • Like
Reactions: lapbitas
Lớp cập nhật chính sách thuế do Hội kế toán TP.HCM tổ chức

Xem nhiều