Kế toán quán cafe

  • Thread starter Huỳnh Đoàn Trúc Ngân
  • Ngày gửi
H

Huỳnh Đoàn Trúc Ngân

Sơ cấp
8/2/18
15
0
1
31
Chào mọi người!
Công ty em mới kinh doanh thêm quán cafe. Mọi người cho em hỏi 1 số vấn đề sau:
1. Công cụ dụng cụ: ly các loại, muỗng các loại, bình trà, hủ, ống hút...Chỉ những CCDC nào cty muốn theo dõi thì mới đưa vào CCDC, nếu không là mình đưa thẳng vào chi phí phải không ạ? Và mình không đưa vào giá thành nếu phân bổ các CCDC này?
2. Khi bán cafe thì mình tính giá thành và hạch toán: Nợ 621/Có 152. Sau đó có nhập kho thành phẩm Nợ 155/Có 154. Cuối cùng là Nợ 632/Có 155 phải không?
3. Nhân công thì do vừa phụ trách mảng rửa xe và cafe nên mình không tính vào giá thành luôn???
Rất mong nhận được sự giúp đỡ của mọi người ạ. Em chưa có kinh nghiệm gì trong lĩnh vực này.
 
Khóa học Quản trị dòng tiền
namkim

namkim

Trung cấp
Chào mọi người!
Công ty em mới kinh doanh thêm quán cafe. Mọi người cho em hỏi 1 số vấn đề sau:
1. Công cụ dụng cụ: ly các loại, muỗng các loại, bình trà, hủ, ống hút...Chỉ những CCDC nào cty muốn theo dõi thì mới đưa vào CCDC, nếu không là mình đưa thẳng vào chi phí phải không ạ? Và mình không đưa vào giá thành nếu phân bổ các CCDC này?
2. Khi bán cafe thì mình tính giá thành và hạch toán: Nợ 621/Có 152. Sau đó có nhập kho thành phẩm Nợ 155/Có 154. Cuối cùng là Nợ 632/Có 155 phải không?
3. Nhân công thì do vừa phụ trách mảng rửa xe và cafe nên mình không tính vào giá thành luôn???
Rất mong nhận được sự giúp đỡ của mọi người ạ. Em chưa có kinh nghiệm gì trong lĩnh vực này.

Bạn phải xác định rõ cái nào là nguyên liệu, cái nào là công dụng cụ
1. Thường mua sẽ xuất thẳng sử dụng bạn có thể phân bổ trên 242 (TT133)
2. bạn bán gì thì nguyên tắc cũng phải có giá thành. khi bán thì sẽ ghi giá vốn và doanh thu: N632/C154 ; N111/C511/C3331
3. Nhân công để tính Z: N154/C334
Theo mình bạn chưa rành thì thuê 1 ng cứng giúp và hướng dẫn bạn phải thu thập xuất nhập, tính Z và hạch toán ntn
 
H

Huỳnh Đoàn Trúc Ngân

Sơ cấp
8/2/18
15
0
1
31
Ok bạn. Mình cảm ơn bạn nha
 
Luti Phạm

Luti Phạm

Cao cấp
1. Về công cụ, dụng cụ: nếu tổng giá trị lớn thì bạn nên đưa vào 242 rồi phân bổ ra cho nhiều tháng, như vậy là hợp lý nhất.
2. Mình thắc mắc, bạn mua nguyên liệu về sản xuất cafe hay sao mà lại hạch toán vào 155? Nếu không phải vậy mà là bạn mua cafe thành phẩm luôn rồi thì chỉ hạch toán 152 thôi.
3. Nhân công thì mình nghĩ bạn nên tính vào giá thành, vì đó là chi phí hợp lý mà, bạn coi người đó chỉ làm mỗi cafe thôi cũng được, còn nếu bạn muốn rạch ròi thì có thể phân lương theo thời gian lao động, ví dụ 30% làm rửa xe, 70% làm cafe thì mình đưa vào chi phí 70% lương đó. Nhưng như vậy sẽ rắc rối lắm nên tùy bạn thôi.
 
H

Huỳnh Đoàn Trúc Ngân

Sơ cấp
8/2/18
15
0
1
31
@Luti Phạm Bạn ơi cho mình hỏi thêm xíu về bạn có bảng định mức tham khảo về tính giá thành 1 ly cafe không? Do mình đang làm bên thương mại mà giờ chuyển qua mảng này nên chưa nắm rõ hết.
 

Xem nhiều

Webketoan Zalo OA