So sánh DNTN và Cty TNHH

Thảo luận trong 'Pháp luật kinh doanh' bắt đầu bởi vanhai, 7 Tháng sáu 2007.

16,552 lượt xem

 1. vanhai

  vanhai Thành viên thân thiết

  Bài viết:
  56
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  HCM Cty

  Mình định thành lập 1 doanh nghiệp thương mại với số vốn khoảng vài trăm triệu, nhân viên khoàng dưới 50 người nhưng ko biết nên thành lập DTN hay Cty TNHH. Mình chỉ biết 2 loại hình này khác nhau về hình thức sở hữu vốn thôi, các bạn có thể so sánh cho mình biết sự khác nhau nào nữa, chẳng hạn như sổ sách kế toán, báo cáo thuế, đóng thuế, cách thức hoạt động ....Cảm ơn các bạn
   
  #1
 2. Thanh Nam

  Thanh Nam Admin

  Bài viết:
  2,971
  Đã được thích:
  824
  Giới tính:
  Nam
  Nơi ở:
  HCM
  Đều giống nhau, Cty TNHH và DNTN phải tuân thủ Luật kế tóan, Luật thuế.

  Cty TNHH có thêm HĐ thành viên: quyết định những vấn đề quan trọng.
  DNTN: ông chủ quyết định tất cả.

  Hiện nay, nhà nước đã cho thành lập Công ty TNHH 01 thành viên. Hình thức này tương tư như Cty TNHH 02 thành viên trở lên nhưng có ưu điểm là chỉ chịu trách nhiệm hữu hạn trên số vốn của mình (DNTN phải chịu trách nhiệm vô hạn)

  Bạn có thể tham khảo Luật DN để tham khảo.
   
  #2
 3. saomai1325

  saomai1325 Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  135
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  TP. Hồ Chí Minh
  Bạn đọc kỹ luật doanh nghiệp và trên thực tế xem sao, theo tui thì lập công ty TNHH hơn.
   
  #3
 4. The Hoang

  The Hoang Kế Toán Dạo

  Bài viết:
  2,219
  Đã được thích:
  185
  Nơi ở:
  Sài Gòn - Phan Thiết
  Cà 2 cái hình thức này tương tự nhau. Nhưng cần lưu ý bạn về tính quyết định của người đứng đầu cơ sở cũng như là trách nhiệm pháp lý về vốn của 2 hình thức này khác nhau rõ nhé bạn như ThanhNam đã nói rồi đó.
  bạn thấy thích hợp với hình thức nào thì chọn.
  Thường thì bà con người ta nghe thấy "Công ty" có vẻ to lớn vĩ đại hơn là "DNTN", mặc dù có những DNTN cũng đại gia lắm đó
   
  #4
 5. thanhvunt

  thanhvunt http://thanhvunt.com

  Bài viết:
  2,084
  Đã được thích:
  10
  Nơi ở:
  Nha Trang
  Không phải lập cty để cho oai, trong một số trường hợp khi tìm được một hợp đồng thương mại thì phía đối tác lại không chịu ký với DNTN, họ chỉ chấp nhận ký với Cty TNHH. Trong nhiều tình huống DNTN phải chịu trách nhiệm vô hạn nhưng khi đổ bể thì ông chủ lại đang VÔ SẢN. Chính vì cái vô hạn này nó khác hữu hạn ngay từ cái tên.

  Vô hạn không nên hiểu là vô tận mà phải hiểu dè chừng rằng vô hạn là chẳng có gì đảm bảo
   
  #5
 6. tranthicamle

  tranthicamle Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  62
  Đã được thích:
  0
  Chức danh Giám đốc !

  Hiện nay em đi đâu củng thấy chứng danh tổng giám đốc rất là oai ,vậy xin hỏi chức danh giám đốc và tổng giám đốc có bị qui định ở luật doanh nghiệp không ạ ? anh nào thì chỉ được xem là giám đốc và anh nào được xem là TGD ?
  Xin cám ơn .
   
  #6
 7. phunglam

  phunglam Thành viên thân thiết

  Bài viết:
  123
  Đã được thích:
  1
  Nơi ở:
  68/69/18/12 TA 32 - P. Thới An - Q.12
  Theo mình bạn nên thành lập Cty TNHH là tốt hơn vì thực tế DNTN khó ký HĐ đối tác vì chỉ có 1 mình. Cty TNHH 1 Thành viên là cá nhân cũng không nên vì tâm lý ít ai thích ký kết làm ăn với 1 người vì họ không tin vào đồng vốn mình đăng ký vì chỉ có mình làm chủ thì đồng vốn thực hư ra sao chỉ có Trời mới biết. Hai người trở lên, đối tác an tâm hơn.
  TGĐ và GĐ chẳng qua thể hiện qui mô kinh doanh của Cty nhưng vì bị lạm dụng, có khi chỉ có vài người rồi tự phong cho nhau vậy mà.
   
  #7
 8. Thanh Nam

  Thanh Nam Admin

  Bài viết:
  2,971
  Đã được thích:
  824
  Giới tính:
  Nam
  Nơi ở:
  HCM
  Cảm tính quá. Thấy 2 thì an tâm, thấy 1 không an tâm.....Chắc bây giờ Dn họ ký hợp đồng không biết Luật Dn là gì :wall:
   
  #8
 9. tncom

  tncom Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  20
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  Tp.HCM
  Mình thì thấy thực tế mấy ông bên thuế thích DNTN vì chẳng có Cty mở ra để bán hóa đơn nào mà dám hoạt động dưới danh nghĩa DNTN. Còn kí HĐ thì cho dù mình có là cửa hàng mà họ cần hay thích mình thì họ vẫn kí như thường.
   
  #9
 10. teddy_monday

  teddy_monday Thành viên thân thiết

  Bài viết:
  106
  Đã được thích:
  1
  Giới tính:
  Nữ
  Nơi ở:
  Hà Nội
  Thực tình không biết loại hình DN nào tốt hơn nữa. Trước đây mình cũng góp ý với chị mình là nên thành lập cty TNHH thay vì thành lập DNTN. Giờ thì mình có cảm giác ko biết có thể gọi là "hối hận" hay ko nữa. Bởi thành lập xong cty chị giao cho mình đảm nhiệm các tiết mục "thủ tục hành chính". Mình làm miết làm miết mà ko hết các thủ tục giấy tờ...Chị mình chỉ có mỗi việc ký thôi mà suốt ngày than trời là ký gì mà lắm thế.


  Mình đang nghĩ là có lẽ Trách nhiệm Vô hạn thì tốt hơn chăng, được tự chủ hơn. Để tránh rủi ro trách nhiệm tài chính khi kinh doanh ko tốt thỉ có thể thực hiện bằng cách viết giấy tặng bố mẹ ông bà vợ con khi bạn kiếm được chút gì đó đáng kể
   
  Last edited: 12 Tháng tám 2007
  #10
 11. taituong

  taituong Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  15
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  HCM
  DNTN hay công ty TNHH nghe nó to tát quá. Tôi thì có lẽ không đủ khả năng về tài chính cũng như năng lực để thành lập công ty hay DN. Nhưng tôi muốn mở một cửa hàng nho nhỏ bán lẻ quần áo cho các công ty tại việt nam như việt tiến hay May 10... Nhưng tôi không hiểu liệu loại hình kinh doanh hộ cá thể đó thì có cần đăng ký kinh doanh không, các thủ tục về thuế má có giống như các loại hình công ty trên không, và tôi có cần phải thuê kế toán hay làm các công việc liên quan không. Mong mọi người góp ý để tôi có cơ hội mời mọi người đến dự lễ khai trương !
   
  #11
 12. kemlemnhem

  kemlemnhem Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  1
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  Ha Noi
  Dear các anh chị,

  Theo các kiến thức em được học tại trường và tham khảo luật thì em có 1 số ý kiến như sau:

  Sự khác nhau giữa DNTN và TNHH là
  - Chế độ trách nghiệm: DNTN có chế độ trách nhiệm vô hạn, TNHH là hữu hạn
  (vô hạn: rủi ro vì phải chịu trách nhiệm bằng cả tài sản riêng của mình, nhưng đổi lại tạo được sự tin cậy với bạn hàng rằng họ sẽ đc đền bù thiệt hại bằng tài sản của ông chủ DNTN nếu chẳng may có làm ăn thua lỗ) (tương tự suy ngược lại với hữu hạn)

  - Ông chủ DNTN chỉ đc làm chủ của DNTN đó. Ông chủ của công ty TNHH có thể làm ông chủ của nhiều công ty TNHH khác.

  - Chủ sở hữu của DNTN chỉ có thể là cá nhân. Chủ sở hữu của ct TNHH có thể là cá nhân hoặc tổ chức.

  - DNTN ko có tư cách pháp nhân. TNHH có tư cách pháp nhân.

  - DNTN đc chọn đóng thuế theo Thu nhập cá nhân hoặc thu nhập doanh nghiệp. Cty TNHH phải đóng 2 lần thuế, lần 1 đóng thuế TNDN, lần 2 thì thu nhập của mỗi thành viên phải chịu thêm thuế TNCN.

  - DNTN đc rút, sử dụng vốn tự do, có thể nhằm mục đích cá nhân (như mua xe cho vợ con chẳng hạn :D). TNHH chỉ đc tăng vốn điều lệ, ko đc phép giảm vốn điều lệ; ko đc rút vốn mà chỉ có thể chuyển nhượng vốn cho người khác.

  - Về mặt thực tế, nghe "công ty TNHH" vẫn oai hơn "DNTN", có thể dễ kí hợp đồng hơn. Tuy nhiên, các Ngân hàng lại thích cho DNTN vay tiền dễ dàng hơn vì DNTN có chế độ trách nhiệm vô hạn, ko lo bị quỵt tiền.

  - Nếu là 1 nhóm người, nên thành lập công ty TNHH 2 thành viên trở lên (nhiều ông chủ, nhiều vốn, đối tác sẽ an tâm hơn).
   
  Last edited: 12 Tháng chín 2011
  #12

Chia sẻ trang này