Công ty góp vốn bằng hàng hoá cho một công ty khác có phải xuất Hoá đơn và tính thuế Giá trị gia tăng không?

T

tranhavy0520

Sơ cấp
23/3/19
4
0
1
29
Chào anh chị trong diễn đàn; nhờ anh chị giải đáp dùm em thắc mắc sau nhé; hiện tại em cũng tham khảo nhiều bài viết mà còn mơ hồ quá
- Công ty em đang muốn góp vốn vào một Công Ty khác cùng ngành cũng đang hoạt động 1 số vốn góp bằng chính hàng hoá công ty đang kinh doanh; em không biết là khi góp vốn vậy thì có xuất Hoá đơn và tính nộp thuế GTGT như xuất bán hàng hoá không ạ?
Em tìm trên mạng thì không thấy hướng dẫn cách xuất Hoá đơn góp vốn, mong anh chị trả lời dùm em nhé

Cám ơn anh chị !
 
N

Nhung Phan BTC

Sơ cấp
21/5/19
8
3
3
34
 • N

  Nhung Phan BTC

Bạn tham khảo quy định tại điểm a khoản 7 Điều 5 Thông tư số 219/2013/TT-BTC ngày 31/12/2013 của Bộ Tài chính về các trường hợp không phải kê khai, tính nộp thuế GTGT nhé, trong đó có trường hợp góp vốn bằng tài sản. Về xuất hóa đơn: bạn vẫn xuất hóa đơn ghi giá trị hàng hóa góp vốn (chưa thuế GTGT), dòng thuế GTGT gạch bỏ.
 
1 comments
T

tranhavy0520

Sơ cấp
23/3/19
4
0
1
29
 • T

  tranhavy0520

Dạ vậy cho em hỏi thêm; sau một thời gian Cty bên kia dùng hàng góp vốn của em bán đi và trả lãi tức cho em hàng kỳ chẳng hạn; vậy như nếu Công ty em muốn rút vốn lại thì em có được nhận bằng tiền không ạ? hay vẫn nhận vốn góp lại bằng hàng hoá?
 
1 comments
N

Nhung Phan BTC

Sơ cấp
21/5/19
8
3
3
34
 • N

  Nhung Phan BTC

Bạn tham khảo thêm Luật Doanh nghiệp nhé. Về nguyên tắc, khi góp vốn, tài sản vào doanh nghiệp khác thì tài sản đó thuộc sở hữu của DN nhận góp vốn (đối với tài sản phải đăng ký quyền sở hữu, quyền sử dụng thì phải làm thủ tục sang tên cho DN nhận góp vốn) và vốn góp phải được định giá ra giá trị cụ thể, quy ra tỷ lệ % vốn điều lệ. Vì vậy, khi Công ty bạn rút vốn là rút phần giá trị đã góp vốn vào Cty kia (tuơng ứng với bao nhiêu % vốn điều lệ); còn việc nhận lại phần vốn góp bằng tiền hay bằng hàng hay bằng tài sản nào khác là do thỏa thuận giữa 2 bên. Xin lưu ý là phần chênh lệch giữa giá trị vốn nhận về và vốn góp, Công ty phải nộp thuế TNDN đối với thu nhập từ chuyển nhượng vốn.
 

Thành viên trực tuyến

 • canhk9c
 • Nguyễn Khắc Tài
 • phamgia3d

TEXT LINK

Xem nhiều