Một số chính sách quan trọng có hiệu lực từ tháng 8 năm 2019

  • Thread starter Phần mềm BRAVO
  • Ngày gửi
Phần mềm BRAVO

Phần mềm BRAVO

Đối tác đồng hành
Đây là một thông tin khá hot trong ngành, mọi người cần cập nhật ngay để tránh để ra sai sót và đảm bảo quyền lợi cho mình nhé.
1. Cách chức lãnh đạo bố trí người thân làm kế toán, quản lý nhân sự
Kể từ 15/8/2019, sẽ kỷ luật cảnh cáo người đứng đầu, cấp phó của người đứng đầu cơ quan, tổ chức, đơn vị lần đầu có hành vi bố trí vợ hoặc chồng, bố, mẹ, con, anh, chị, em ruột của mình giữ chức vụ quản lý về tổ chức nhân sự, kế toán, làm thủ quỹ, thủ kho trong cơ quan, tổ chức, đơn vị…
Trường hợp nào đã bị cảnh cáo mà còn tiếp tục vi phạm, người đứng đầu, cấp phó của người đứng đầu sẽ bị cách chức.
2. Hỗ trợ 100% chi phí tư vấn pháp luật cho doanh nghiệp siêu nhỏ
- DN siêu nhỏ được hỗ trợ 100% chi phí, nhưng không quá 3 triệu đồng/năm;
- DN nhỏ được hỗ trợ tối đa 30% chi phí, nhưng không quá 5 triệu đồng/năm;
- DN vừa được hỗ trợ tối đa 10% chi phí, nhưng không quá 10 triệu đồng/năm…
3. Tăng 7,19% lương hưu, trợ cấp BHXH của cán bộ xã
Bộ Nội vụ ban hành Thông tư 09/2019/TT-BNV, có hiệu lực ngày 1/8/2019, về hướng dẫn thực hiện điều chỉnh mức trợ cấp hàng tháng kể từ 1/7/2019 với diện cán bộ xã đã nghỉ việc.
Tăng thêm 7,19% mức lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp hàng tháng, trên mức trợ cấp được hưởng tại thời điểm tháng 6/2019 đối với cán bộ xã già yếu đã nghỉ việc. Như vậy, từ 1/7/2019, mức trợ cấp hàng tháng bằng mức trợ cấp được hưởng tại thời điểm tháng 6/2019 x 1,0719.
4. Bổ sung thêm các trường hợp thanh toán trực tiếp chi phí khám, chữa bệnh BHYT
Theo Thông tư 09/2019/TT-BYT, từ 1/8/2019, sẽ có thêm ba trường hợp người có thẻ BHYT được thanh toán trực tiếp chi phí khám, chữa bệnh là:
- Người có thời gian tham gia BHYT 5 năm liên tục trở lên và có số tiền cùng chi trả chi phí khám, chữa bệnh trong năm lớn hơn 6 tháng lương cơ sở (8,94 triệu đồng) (không bao gồm các trường hợp tự đi khám, chữa bệnh không đúng tuyến) nhưng chưa được thanh toán số tiền cùng chi trả lớn hơn 6 tháng lương cơ sở;
- Dữ liệu thẻ BHYT không được cung cấp hoặc cung cấp không chính xác thông tin thẻ BHYT;
- Người bệnh không xuất trình được thẻ BHYT trước khi ra viện, chuyển viện trong ngày do cấp cứu, mất ý thức, tử vong hoặc bị mất thẻ nhưng chưa được cấp lại.
5. Đăng ký xe máy chuyên dùng tạm thời sẽ có thời hạn 20 ngày
Nội dung quan trọng này được nêu tại Thông tư 22/2019/TT-BGTVT, có hiệu lực từ ngày 1/8/2019. Qua đó, yêu cầu xe máy chuyên dùng chưa đăng ký, khi di chuyển trên đường bộ phải được đăng ký tạm thời và giấy này có thời hạn 20 ngày kể từ ngày cấp.
Chủ sở hữu xe máy chuyên dùng tạm thời phải nộp một bộ hồ sơ gồm: tờ khai cấp giấy chứng nhận đăng ký tạm thời; giấy tờ xác định nguồn gốc xe máy chuyên dùng (bản sao); giấy xác nhận quyền sở hữu xe máy chuyên dùng (bản sao) tới Sở Giao thông Vận tải nơi chủ sở hữu đăng ký thường trú…
6. Phạt tới 30 triệu đồng với vi phạm về tặng giải thưởng KHCN để thu lợi bất chính
Từ ngày 1/8/2019, phạt tiền từ 20 triệu - 30 triệu đồng đối với hành vi vi phạm về đặt và tặng giải thưởng khoa học và công nghệ - KHCN (theo Nghị định 51/2019/NĐ-CP), cụ thể:
- Đặt, tặng giải thưởng về KHCN để thu lợi bất hợp pháp;
- Đặt giải thưởng KHCN cho các công trình nghiên cứu có nội dung pháp luật cấm.
Bên cạnh việc bị phạt tiền, cá nhân, tổ chức vi phạm còn buộc phải nộp lại số lợi bất hợp pháp có được do thực hiện hành vi vi phạm hoặc buộc hủy bỏ kết quả công nhận giải thưởng và cải chính thông tin sai sự thật.
7. Ép khách du lịch mua hàng, phạt tới 3 triệu đồng
Nghị định 45/2019/NĐ-CP có hiệu lực từ 1/8/2019, mới nhất về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực du lịch quy định, cá nhân có hành vi nài ép khách du lịch mua hàng hóa, sử dụng dịch vụ sẽ bị phạt từ 1 triệu - 3 triệu đồng. Cùng nhóm với hành vi vi phạm hoạt động kinh doanh này, các hành vi khác cũng có thể bị xử phạt như:
- Phạt tiền từ 3 triệu - 5 triệu đồng nếu thu lợi bất hợp pháp từ khách du lịch, không thông báo kịp thời cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền khi phát hiện tai nạn hoặc rủi ro, sự cố xảy ra với khách du lịch;
- Phạt tiền từ 10 triệu - 15 triệu đồng nếu không phối hợp với cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan trong việc cứu hộ, cứu nạn cho khách du lịch…
Các mức phạt nêu trên sẽ gấp hai lần nếu do tổ chức thực hiện.
Nguồn: bravo.com.vn/ Doanh nhân Sài Gòn
 
  • Like
Reactions: babyheomoi
Khóa học Quản trị dòng tiền

Xem nhiều

Webketoan Zalo OA