gia vốn-giá thành

Thảo luận trong 'QĐ 15 - Chế độ kế toán DN' bắt đầu bởi hangsau, 13 Tháng sáu 2007.

1,605 lượt xem

 1. hangsau

  hangsau Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  61
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  Hà Nội
  Kính gửi webketoan đồng kính gửi anh Levanton!
  Em có một khó khăn trong việc tính giá vốn đối với các công trình trong cty tư vấn xây dựng mà ko biết hỏi ai. Mong webketoan và anh levanton giúp em với:
  - Trong tư vấn xây dựng thì các công trình rất nhiều đồng thời cũng kéo dài thời gian, nên việc thanh lý các công trình đó trong một năm là rất khó. Mặt khác, mỗi lần khách hàng cho cty em ứng một phần tiền là họ bắt bên em xuất HĐ luôn. Vì thế em phải ghi nhận doanh thu từng lần xuất HĐ đó và khi ghi nhận doanh thu thì phải có giá vốn tương ứng. Nhưng em chưa biết phân bổ doanh thu tương ứng với những phần tạm ứng đó như thế nào. Em đã dựa vào luật tư vấn xây dựng là: Thu nhập chịu thuế = 6%*tổng chi phí. Nhưng em thấy ko ổn lắm. Mong webketoan và anh giúp đỡ em với. Em xin trân thành cảm ơn.
   
  #1
 2. levanton

  levanton Thành viên thân thiết

  Bài viết:
  3,924
  Đã được thích:
  147
  Giới tính:
  Nam
  Nơi ở:
  Thành phố mang tên Bác Hồ kính yêu
  Đúng là các công trình rất ít khi hoàn thành trong một năm mà phải kéo dài vài năm, nên việc hạch toán theo dõi doanh thu, chi phí của một công trình thường kéo dài và liên quan nhiều kỳ kế toán.
  Bạn cần phân biệt rõ chi phí- doanh thu - tạm ứng. Về mặt hạch toán kế toán khoản tạm ứng không liên quan gì đến doanh thu, vì khi tạm ứng bạn hạch toán :
  Nợ 111/112
  Có 131/...
  Về chi phí và doanh thu, khi xuất hóa đơn, thường thì bên B yêu cầu bên B xuất hóa đơn cũng như cho ứng tiền tương đương với chi phí hoặc khối lượng đã hoàn thành,bạn hạch toán các khoản chi phí tương ứng theo tỷ lệ % khối lượng hoàn thành để hạch toán váo giá vốn tương ứng với doanh thu đã ghi nhận(đã xuất hóa đơn)
  Về chi tiết các khoản chi phí, bạn hậch toán theo Luật thuế, chứ không phải Luật đầu tư.
  Khoản Thu nhập chịu thuế = 6%*tổng chi phí như bạn nêu chỉ là tính theo dự toán, làm cơ sở cho việc lập dự toán, còn thực tế thì có thể cao hơn 6% nếu doanh nghiệp tiết kiệm, có biện pháp cải tiến lao đông, tăng năng suất lao động, và cũng có thể thấp hơn 6%, có khi lỗ nếu doanh nghiệp tổ chức sản xuất không khoa học, lãng phí lao động, chi phí cao,...
  Chúc bạn hạch toánđược chi phí tương ứng với doanh thu cho từng công trình, hợp lý
   
  #2
 3. Bong04

  Bong04 Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  7
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  Hà Nội
  Trong công tác tư vấn thì chi phí lớn nhất là chi phí dành cho nhân công, vì vậy bạn đâu cần lo lắng cho việc xác định chi phí của khoản doanh thu đã ghi nhận.
  Còn khoản tạm ứng ban đầu khi ký hợp đồng thì chỉ hạch toán đơn thuần là Nợ TK 111/133/Có TK 131
  Nhiều khi cũng phải linh hoạt theo từng hợp đồng bạn ạ
   
  #3

Chia sẻ trang này