Tài Sản Cố định Bị Trả Lai Hoạch Toán Ra Sao?

Thảo luận trong 'QĐ 15 - Chế độ kế toán DN' bắt đầu bởi trinhan, 14 Tháng sáu 2007.

4,318 lượt xem

 1. trinhan

  trinhan Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  275
  Đã được thích:
  1
  Nơi ở:
  tp.hcm
  Công ty mình có bán thành lý cho 1 Công ty tư nhân bên ngoài 01 Tài sản cố định 100 triệu. Mình đã xuất hóa đơn tháng 1/2007, hoạch toán thu nhập. nhưng đến thời điểm này Công ty kia vẫn chưa trả tiền. Vừa qua Giám đốc yêu cầu lấy lại Tài sản Cố định và Công ty kia đã xuất lại cho mình hóa đơn bán hàng 100 triệu.

  Mình yêu cầu Phòng Kế toán Hoạch toán giảm đỏ các bút toán trước(Doanh thu, Thuế ).... - (Mình phụ trách phòng Tài chính)
  Đồng chí Trưởng Phòng Kế toán lại ghi nhân là giống như mua 1 tài sản mới hoàn toàn.. Thế là cãi nhau.

  Không biết bạn nào có văn bản nào của Nhà nước hướng dẫn việc này không? cho mình xin với, chú Kế toán này hay cãi cùn lắm.

  Cám ơn nhiều !:wall:


  - Cám ơn các bạn nhiều!
   
  #1
 2. Thanh Nam

  Thanh Nam Admin

  Bài viết:
  2,969
  Đã được thích:
  822
  Giới tính:
  Nam
  Nơi ở:
  HCM
  Việc đơn vị mua xuất hóa đơn trả lại là đúng theo quy định của Thuế, trên hóa đơn phải ghi là xuất trả hàng .....của hóa đơn số .....ngày tháng. HÓa đơn này sẽ là căn cứ để hạch tóan ngược lại các bút tóan trứơc đây.

  Hóa đơn đầu vào đã ghi là xuất trả hàng thì không nên hạch tóan là 01 TSCĐ mới
   
  #2
 3. TL79

  TL79 Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  12
  Đã được thích:
  1
  Nơi ở:
  ha noi
  cho mình góp một câu hỏi với nhe. côngty mình mới mua một chiêc ô tô trị giá trên 500 triệu từ tháng 4, chị kế toán đã gửi công văn bảng trích khấu hao vào T5 lên thuế, đến tháng 6 này cty mình bán cho công ty khác mình hỏi liệu có phải gửi tiếp một công văn nữa ghi giảm TSCD cho thuế không hay chỉ lưu biên bản thanh ly TSCD vào tập chứng từ của tháng 6? bác nào có mẫu bảng ghi giảm TSCD cho em xin với. thanks
   
  #3
 4. trinhan

  trinhan Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  275
  Đã được thích:
  1
  Nơi ở:
  tp.hcm

  - Thứ nhất: Nếu xử lý như bạn thì không cần gửi CQ thuế, chỉ cần hồ sơ đầy đủ là OK (Nếu là TSCĐ cần thanh lý thông thường).

  + Biên bản họp Hội đồng thanh lý Tài sản cố định (Các định giá bán, tỷ lệ ...)
  + Hồ Sơ Thanh lý Tài sản cố định
  + Hóa đơn VAT Bán TSCĐ.
  + Biên bản bài giao TSCĐ
  + các chứng từ khác có liên quan ...


  Khi Hoạch toán bạn chỉ cần làm Phiếu Kế toán ghi giảm TSCĐ là OK (Phiếu KT trong QĐ 15)  * Cách giải quyết vấn đề theo cách của mình:
  - Thông thường theo mình tốt nhất bạn hãy giảm phần đã khấu hao trong tháng 4&5 đi. Vì thực tế các trường hợp này thuế rất ít chấp thuận đưa vào chi phí, mà sẽ xem như 1 hàng hóa bán lại thông thường.

  (Tất nhiên là giảm luôn bút toán tăng TSCĐ, và đưa vào 156)

  Bản chất của việc mua sắm tài sản là nó là 1 khỏan đầu tư cho tương lai (mang tính dài hạn) và đảm bảo mang lại lợi nhuận. Việc bán tài sản (Trong ngắn hạn) thông thường khó thuyết phục để chấp thuận đưa vào phí.
   
  #4
 5. trinhan

  trinhan Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  275
  Đã được thích:
  1
  Nơi ở:
  tp.hcm

  - Có bạn nào có văn bản của Thuế hoặc của Nhà nước cho tớ xin với.
   
  #5
 6. ngocluyen12

  ngocluyen12 Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  706
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  Hai phong
  Chắc là bên bạn đã khấu hao hết GT TSCĐ đó?
  Theo mình thì khi lấy lại tài sản về có nghĩa là việc thanh lý của bạn coi như ko thành công. Vì TS này vẫn tham gia hoạt động sxkd khi nhận lại nên bạn vẫn phải theo dõi nó và không được trích khấu hao. Có nghĩa là bạn ko thể coi nó như một tài sản mới đc (vì nếu coi nó là tài sản mới thì bạn sẽ trích khấu hao).
  Mình nghĩ là làm các bút toán ngược lại với các bút toán cũ: Tăng nguyên giá, tăng khấu hao, giảm thu nhập, giảm thuế...
   
  #6
 7. ngocluyen12

  ngocluyen12 Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  706
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  Hai phong
  Căn cứ vào QD26/2003 mà bạn giải thích. Nếu tăng nguyêngiá thì đương nhiên sẽ khấu hao, mà khấu hao với TSCĐ đã khấu hao hết là sai, ko đc giảm TS này trên sổ sách vì nó vẫn còn tham gia hoạt động sxkd của DN...
   
  #7
 8. trinhan

  trinhan Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  275
  Đã được thích:
  1
  Nơi ở:
  tp.hcm
  - Sự việc như thế này:

  - Công ty mình có một số tài sản không cần dùng Nguyên giá là 1,5 tỷ, GTCL 0,8 tỷ. Công ty đã tổ chức bán đấu giá thu về 1 tỷ (có hợp đồng, xuất hóa đơn đàng hoàng). Số thu này đã hoạch toán vào thu nhập Quý 1 và báo cáo HĐQT trong quý 1/2007. (Có lãi khoảng 200 triệu)

  - Bên mua qua gần 5 tháng không trả tiền (Mặc dù đã đòi nhiều lần) nhưng Mới chỉ thanh toán được 100 triệu. Chính vì thế mình lập BB quyết định thu hồi số tài sản trên về lại Công ty và yêu cầu họ xuất lại hóa đơn trả hàng. Hoạch toán giảm DT, Thu nhập, TS...

  Thế nhưng chú Kế toán Trưởng lại tư vấn với Giám đốc là không thu hồi tài sản mà là mua mới tài sản và coi như số tiền bán tài sản trên là thu nhập. (Kế toán Trưởng làm phiếu giả thu, và giả chi ra). Lý do: vẫn đảm bảo tiền lãi của quý 1/2007, thế mới chuối.
  - Giả thu 900 triệu (vì bên mua đã thanh toán trước 100 triệu)
  - Giả chi là 800 triệu (Mua tài sản mới)

  Tài sản thu hồi chính coi như là mua mới khấu hao giống như tài sản mua mới (Với lý do đảm bảo khoản lãi trong quý 1). Mình với chú ấy cãi nhau to luôn. Sự việc đưa lên Giám đốc, giám đốc phải gọi qua bên kiểm toán để tư vấn, kiểm toán trả lời là 02 cách như nhau. Thế mới tức!!!??? . Cuối cùng Giám đốc quyết định làm theo KTT.

  * Xử lý việc này sẽ xảy ra trong kỳ sẽ có 1 nguồn thu khống (Bán tài sản = 1 tỷ); Đầu tư mới là 800 triệu .
  Mình rất bực mình, chính vì thế mới đề nghị bạn nào có văn bản của Thuế hướng dẫn tương tự việc này cho mình xin để gửi cho Chú Kế toán trưởng và BGĐ.

  - Cám ơn nhiều!
   
  #8
 9. ngocluyen12

  ngocluyen12 Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  706
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  Hai phong
  Đúng như bạn nói là sẽ có một nguồn thu khống, nhưng vì nguồn thu khống đó đã đc hợp lý hóa chứng từ nên mình nghĩ KTT của bạn quyết định thế cũng ko sai. (Vì thực tế nhìn vào đâu ai biết đc đó là khống). Tuy nhiên căn cứ vào hóa đơn ghi rõ là "trả lại tài sản" thì sao có thể hạch toán là "mua mới tài sản" đc nhỉ?
   
  #9
 10. trinhan

  trinhan Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  275
  Đã được thích:
  1
  Nơi ở:
  tp.hcm
  - Nhìn vào biết liền:
  Vì làm phiếu thu và phiếu chi cùng 1 thời điểm, trên hóa đơn là "mua mới". Người bán và người mua cùng là 1 Ông, tháng 2 bán đi, tháng 6 mua lại cùng 1 tài sản.
  - Vấn đề của mình bây giờ là phải lý giải tại sao nên sử dụng cách của mình, thế thôi. Còn cách kia đúng là sai rồi, tuy nhiên mình không có văn bản nào để nói cả?
   
  #10
 11. songviet

  songviet Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  145
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  Hai phong
  Chắc có lẽ giám đốc Cty của bạn trinhan không phải đồng thời là chủ sở hữu công ty, hoặc vì lý do nào đó ông ấy muốn có bản báo cáo kinh doanh có kết quả đẹp (lý do đảm bảo số lãi Quý I ấy, đáng ngờ lắm :)).

  Vấn đề là trong vụ việc thu hồi lại tài sản này bên bạn có trừ phạt được đồng nào của bên mua không, hay là phải trả lại họ toàn bộ 100tr họ đã trả cho bên bạn? Bạn là phụ trách tài chính, vậy cứ bám vào lý do lơi ích kinh tế của cty mà bảo vệ quan điểm. Vì khoản thu khống 200tr chệch lệch giá kia, Cty sẽ phải chịu thiệt khoản tiền thuế GTGT tương ứng và đương nhiên phải chịu thiệt cả khoản tiền thuế TNDN nếu Cty đang làm ăn có lãi. Mặt khác, từ những phiếu thu và phiếu chi khống để hợp lý hóa vụ việc, quỹ tiền mặt của công ty sẽ có số tiền dư khống -> phản ánh sai tình hình tài chính của Cty-> ai sẽ chịu trách nhiệm ?! Còn giả sử như bác KTT của Cty có tài ba, hợp lý hóa được 200tr thu khống kia bằng những khoản chi phí khống nào đó, thì đồng thời với việc đó, nguy cơ Cty có thế gặp rắc rối cũng có thể xảy ra bất cứ lúc nào. Nếu trinhan trình bày với giám đốc những điều như trên rồi mà ông ấy vẫn muốn thực hiện như KTT cho "đảm bảo tiền lãi quý I" thì... tớ bó tay :)
   
  #11
 12. Đoàn Minh Trung

  Đoàn Minh Trung Gió thổi dừa rơi

  Bài viết:
  937
  Đã được thích:
  22
  Nơi ở:
  TX Bến Tre
  To: Trinhan

  - Xét về mặt nghiệp vụ : Là theo chú KTT của bạn thì bản chất của NVKTPS đã bị thay đổi hoàn toàn

  - Xét về mặt hiệu quả kinh tế : mình cũng có nhận xét cùng quan điểm với bài viết của bạn Songviet, là ko thể có lãi được cho một nghiệp vụ được biến tấu nhưng ko làm tăng thêm giá trị tài sản của DN, mà còn bị mất đi (thiệt hại) khoản thuế TNDN của cty.
  Đặc biệt là DN tự đưa mình vào vòng rủi ro tiềm ẩn, nếu bị phát hiện lập chứng từ giả & hạch toán KT ko tuân thủ nguyên tắc ko những thiệt hại về TS (tiền phạt), mà cái mất rất lớn là DN bị suy giảm uy tín (Thương hiệu) trước mắt là với cơ quan Thuế (mà ko DN nào muốn đụng tới THUẾ)

  - Xét về mặt quản lý thì bác giám đốc của bạn còn non tay lắm cần được bồi dưỡng thêm kiến thức về quản lý.
  Vấn đề được đặt ra là tại sao bác GĐ & chú KTT lại lại cùng nhau quyết tâm bảo vệ cái sai rành rành ra đấy !

  - Xét về mặt tham mưu của cơ quan kiểm toán:
  Hai bài toán trên là hai con đường hoàn toàn trái ngược nhau & có kết quả hoàn toàn khác nhau, sao lại tham mưu là giống nhau được
  Nếu còn tiếp tục thuê đơn vị kiểm toán này thì cần xem xét lại năng lực chuyên môn của họ
   
  Last edited: 21 Tháng sáu 2007
  #12
 13. trinhan

  trinhan Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  275
  Đã được thích:
  1
  Nơi ở:
  tp.hcm
  - Đồng ý với Bác Trung vấn đề này.

  - Công ty mình là cổ phần nên được ưu đãi thuế 2 năm đầu.

  - Rất đồng ý với Bác mình sẽ đưa vấn đề này với BGD

  - Quá đúng luôn. (hình như Triung đã gặp xếp mình rồi thì phải?) và điều quan trọng là Giám đốc không muốn mất lòng Kế toán Trưởng, và mình là người mới


  - Điều quan trọng là chuyên viên cấp cao của họ trả lời đấy, đây là 1 Công ty kiểm toán hàng đầu tại VN; mình cũng muốn gặp họ để hỏi nhưng hơi ngại

  - Vấn đề quan trọng ở đây là phải có văn bản đưa ra thì mới được chấp thuận, mình tìm hoài không có. Chuối quá.
   
  Last edited: 21 Tháng sáu 2007
  #13
 14. trinhan

  trinhan Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  275
  Đã được thích:
  1
  Nơi ở:
  tp.hcm
  - Sao không có ai giúp mình vậy!
   
  #14
 15. HyperVN

  HyperVN <b>Phu hót rác</b>

  Bài viết:
  1,833
  Đã được thích:
  14
  Nơi ở:
  Hải Phòng
  Khỉ thật, thấy mọi người giúp hết cỡ rồi còn gì, quan trọng là đồng chí trang bị đầy đủ ní nuận để chiến với mấy ông già cứng đầu kia chứ.
   
  #15
 16. trinhan

  trinhan Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  275
  Đã được thích:
  1
  Nơi ở:
  tp.hcm

  - Lý luận thì mình có đủ, nhưng thử hỏi nói chuyện mà các Ông không hiểu thì mình cũng đành chịu vậy. Rất khó mà mang đạo hàm nói chuyện với trọc phú, bác ạ!

  Dù sao cũng cám ơn các bác.
   
  #16
 17. mualantan

  mualantan Thành viên thân thiết

  Bài viết:
  95
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  Gần nhà bạn
  Theo mình cả trinhan và đồng chí kế toán trưởng đều chưa đúng.
  - trinhan chưa đúng :vì khi nhận được hóa đơn trả TSCĐ, phải hạch toán hàng trả chứ không thể hạch toán ghi đỏ- ghi giảm các bút toán trước đó được. Mặt khác, nếu TSCĐ thu hồi có thể giá trị được đánh giá khác sẽ khó cho việc hạch toán ghi đỏ
  - Đồng chí kế toán trưởng của cty trinhan chua đúng: Vì đây là TSCĐ cũ, nên nhận lại để trừ vào công nợ nên không thể hạch toán mua mới. TSCĐ cũ đã có thẻ TSCĐ cũ, ghi số liệu tiếp vào thẻ cũ, vì trong đó có ghi rõ các thông tin của một TSCĐ: Nước sản xuất, thông số kỹ thuật, năm đưa vào sử dụng,...
  Còn hạch toán kế toán, có vận dụng một chút trong việc sử dụng TK ghi Nợ sẽ ổn cả thôi.
   
  #17

Chia sẻ trang này